Hai anh em trai là chủ sàn tiền số biến mất cùng 69.000 Bitcoin trị giá 3,6 tỷ USD

24/06/2021 03:25 PM | Kinh doanh

Nhiều khả năng đây là vụ lừa đảo tiền số lớn nhất lịch sử.

Hai anh em trai là chủ sàn tiền số biến mất cùng 69.000 Bitcoin trị giá 3,6 tỷ USD

Theo Business Insider, mới đây ở Nam Phi đã xảy ra một vụ việc được coi là vụ lừa đảo tiền số lớn nhất từ trước đến nay. AfriCrypt, sàn đầu tư tiền số do hai anh em Ameer và Raees Cajee thành lập năm 2019, đã cao chạy xa bay cùng với 69.000 Bitcoin. Ước tính, ở thời điểm Ameer và Raees biến mất, số Bitcoin này trị giá 3,6 tỷ USD.

Hai anh em trai là chủ sàn tiền số biến mất cùng 69.000 Bitcoin trị giá 3,6 tỷ USD - Ảnh 1.

Mọi chuyện bắt đầu vào tháng 4 năm nay khi CEO Ameer thông báo cho khách hàng rằng AfriCrypt đã bị tấn công, xâm phạm hàng loạt tài khoản và ví. Ameer đã có một động thái bất thường là yêu cầu khách hàng không báo cáo sự việc với cơ quan chức năng vì điều này sẽ cản trở nỗ lực thu hồi tiền. Đồng thời, Ameer cho biết sàn này đang tìm cách khôi phục và hoàn tiền cho nhà đầu tư.

Mặc dù vậy, vẫn có một số khách hàng cảm thấy thông báo của Ameer rất đáng ngờ và quyết định báo cáo sự việc. Theo tờ Independent, họ liên hệ với công ty luật Hanekom Attorneys để điều tra vụ việc.

Sau đó, công ty này phát hiện ra rằng các kỹ thuật viên của AfriCrypt đã mất quyền truy cập vào dữ liệu từ 7 ngày trước khi có vụ hack. Một luật sư cho biết: "Chúng tôi ngay lập tức nghi ngờ động cơ của Ameer khi đưa ra thông báo kêu gọi nhà đầu tư không báo cáo cơ quan chức năng".

Nghiêm trọng hơn, Hanekom Attorneys điều tra được rằng tiền của nhà đầu tư trong tài khoản của AfriCrypt đã bị chuyển sang nhiều ví khác nhau để gây khó khăn cho quá trình truy vết.

Các nhà đầu tư tìm cách liên lạc với anh em nhà Cajee nhưng thất bại vì họ đã tắt máy, đóng cửa trang web rồi biến mất.

Luật sư của Hanekom Attorneys cũng yêu cầu các sàn giao dịch tiền số trên khắp thế giới để ý và cảnh báo khi có bất cứ sự chuyển đổi coin đáng ngờ nào.

FNB – 1 trong 5 ngân hàng lớn nhất ở Nam Phi, đã bị thẩm vấn nhưng phủ nhận có liên quan đến AfriCrypt. Người đại diện của ngân hàng này cho biết trong một tuyên bố: "FNB một lần nữa khẳng định rằng chúng tôi không có liên hệ về các hoạt động ngân hàng với AfriCrypt. Do tính bảo mật của khách hàng, FNB không thể cung cấp bất kỳ thông tin nào về các tài khoản ngân hàng cụ thể".

Trong khi hai anh em nhà Cajee vẫn bặt vô âm tín, cơ quan quản lý tài chính của Nam Phi lại chưa tiến hành một cuộc điều tra bởi các vấn đề liên quan đến tiền số không thuộc thẩm quyền của họ và tiền số không được coi là tài sản hợp pháp ở nước này.

Hai anh em trai là chủ sàn tiền số biến mất cùng 69.000 Bitcoin trị giá 3,6 tỷ USD - Ảnh 2.

Tội phạm tiền số đang là một trong những điều làm gia tăng mối lo ngại của các nhà quản lý trên khắp thế giới.

Gần đây nhất, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã chỉ trích các tài sản kỹ thuật số vì vai trò của chúng trong hoạt động bất hợp pháp. BIS cho biết: "Đến nay, tiền số rõ ràng là tài sản đầu cơ chứ không phải tiền. Trong nhiều trường hợp, nó được sử dụng để tạo điều kiện cho rửa tiền, tấn công ransomware cùng một số hoạt động phạm tội tài chính khác".

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ - bà Janet Yellen cũng chỉ trích tiền số mạnh mẽ. Bà nói: "Tôi lo ngại rằng tiền số được dùng cho tài chính bất hợp pháp. Tôi thực sự lo lắng về những tổn thất tiềm ẩn mà các nhà đầu tư có thể phải gánh chịu".

Nguồn: BI

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

GĐ Sở GTVT Hà Nội: Không cấm "shipper" bưu chính, siêu thị giao hàng thiết yếu cho người dân

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, hiện nay, thành phố chỉ tạm thời cấm đối với các "shipper" (đội ngũ giao hàng) của các ứng dụng công nghệ.

'Cá voi Bitcoin' thức giấc sau 3 năm, gom hàng ồ ạt

Hàng loạt ví "cá voi Bitcoin" đột nhiên thu mua vào hàng nghìn Bitcoin chỉ qua 1 tuần sau khi đã không hoạt động kể từ tháng 12/2018.

Từ 1/8, tăng thuế thu nhập lên tiền thưởng của tài xế công nghệ

Thuế suất với tiền thưởng của các tài xế công nghệ điều chỉnh từ 1% lên 1,5% từ ngày 1/8/2021, thời điểm Thông tư 40 có hiệu lực. Hiểu nôm na, trung bình tài xế nhận 160.000 đồng tiền thưởng/ngày, trước đây thuế khấu trừ trên tiền thưởng là 1.600 đồng/ngày thì theo Thông tư 40, tiền thuế TNCN này là 2.400 đồng/ngày.

Mang bao tải tiền ném vào chứng khoán, hơn chục tỷ chỉ còn vài trăm triệu, sự nghiệp lao dốc, nhà đầu tư F0 tay mơ học được gì từ ca sỹ Châu Gia Kiệt?

Một đặc điểm tâm lý phổ biến với những nhà đầu tư ngắn hạn là khi thắng (giá tăng) thì nhanh chóng chốt lời nhưng khi thua (giá giảm) thường chần chừ, lần lữa cắt lỗ.

Đọc thêm