Vợ chồng 8x làm sale BĐS thu nhập 30 triệu đồng/tháng lên kế hoạch chi tiêu để không bao giờ “nhẵn túi”: Năm 2022 mua được 2 mảnh đất, chi 20 triệu đồng tiêu tết trọn an vui

30/12/2022 13:00 PM | Sống

Ai cũng mong muốn lập cho bản thân một kế hoạch tài chính thật khoa học để dễ dàng đạt được những mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, không có một thước đo, công thức chung nào trong việc quản lý tài chính. Tùy thu nhập, hoàn cảnh cũng như quan niệm, mục tiêu mà mỗi sẽ có một cách quản lý tài chính khác nhau. Cách quản lý tài chính của vợ chồng 8x này là một ví dụ điển hình.

Thu nhập linh hoạt, chi tiêu cũng phải linh hoạt

Chị Trần Khánh Linh, chị sinh năm 1985 đang sống cùng chồng và con gái tại Hà Nội. Cả hai vợ chồng đều làm trong ngành bất động sản. Chồng chị làm việc ở Mộc Châu, mỗi tháng chỉ về với gia đình 2-3 lần nên hầu mọi việc trong nhà đều một tay chị Linh quán xuyến. 

"Làm trong ngành bất động sản nên lương của tôi không ổn định, trung bình khoảng 15 triệu mỗi tháng. Lương của chồng cũng vậy. Cả hai người cũng có những dự án đầu tư nên dòng tiền luôn luân chuyển. Mỗi tháng chồng tôi gửi về khoảng 10-15 triệu để tôi tự lên kế hoạch chi tiêu và chăm lo cho các con, phần còn thừa tôi dùng để đầu tư", chị Linh chia sẻ

Là người phụ nữ của gia đình, chị Linh luôn chủ động học tập các mô hình quản lý tài chính. "Sau khi có gia đình, tôi đặc biệt chú trọng quản lý tài chính. Tôi từng thử cách quản lý tài chính 6 lọ. Tuy nhiên, sau khi nhận ra thu nhập của gia đình không ổn định nên việc áp dụng phương pháp này thực sự không phù hợp', chị Linh nói. 

Những năm gần đây, chị Khánh Linh phân chia thu nhập ra 2 khoản chính: chi phí cố định và chi phí phát sinh. "Chi phí cho mỗi tháng không giống nhau nhưng tôi luôn căn được khoảng chi tiêu của gia đình mình để chủ động trong vấn đề tiền nong. 

Mỗi tháng chi phí cho gia đình sẽ dao động từ 20-30 triệu. Đầu tháng tôi đều ước lượng trước trong tháng mình cần tiêu những khoản gì, tiền lương về tài khoản là tôi lên viết ra kế hoạch trước: thanh toán tất cả những khoản thiết yếu như tiền học của con, điện nước, tiền đầu tư bảo hiểm, đóng tiền lãi, biếu ông bà...  Số tiền còn lại sau đó chỉ còn tiền đi chợ và chút ít tiền dự phòng", chị Linh chia sẻ. 

Chi tiêu của gia đình chị Linh gồm những khoản chủ yếu sau: 

Vợ chồng 8x làm sale BĐS thu nhập 30 triệu đồng/tháng lên kế hoạch chi tiêu để không bao giờ “nhẵn túi”: Năm 2022 mua được 2 mảnh đất, chi 20 triệu đồng tiêu tết trọn an vui  - Ảnh 1.

2 con gái của chị học trường công, chi phí  ăn bán trú hết khoảng 3 triệu đồng mỗi tháng. Chị Linh chi thêm khoảng 2,5 triệu đồng mỗi tháng cho tiền học thêm của các con. Gia đình chị tham gia đầu tư bảo hiểm, mỗi tháng dao động từ 4-6 triệu đồng. "Tôi mua những gói bảo hiểm đầu tư nên đóng phí linh hoạt. Có những gói có thể không đóng phí trong 1,2 năm nhưng quyền lợi vẫn đảm bảo. Nên tôi tận dụng điều đó để tối ưu hóa dòng tiền đóng bảo hiểm. Tôi thường sử dụng thẻ tín dụng để chi trả cho khoản này", bà mẹ 8x chia sẻ. 

Ngoài những khoản chi tiêu cố định như trên, chị Linh luôn dành ra mỗi tháng 2 triệu đồng cho những khoản phát sinh như: Ma chay, cưới hỏi, đau ốm, mua đồ điện tử đã hỏng… Đó là những khoản phát sinh "bất khả kháng" nên cần chuẩn bị trước để không gặp phải tình huống khó xoay sở. 

Chi tiêu có kế hoạch, mỗi năm du lịch 1 chuyến

Với chị Khánh Linh, lên kế hoạch chi tiêu không đồng nghĩa với "thắt lưng buộc bụng" mà là để tất cả thành viên có thể hưởng thụ cuộc sống và theo đuổi những đam mê của bản thân. 

"Mỗi năm gia đình tôi đều cố gắng đi chơi ít nhất 1 chuyến. Chi phí của khoản du lịch này thường đến từ khoản tiết kiệm mỗi tháng hoặc từ tiền thưởng của cả hai vợ chồng. Việc đi du lịch cũng không cố định. Có những tháng doanh số của hai vợ chồng tốt thì sẽ đưa gia đình đi du lịch nhiều hơn", chị Linh nói. 

Ngoài ra, chị Linh luôn có riêng 1 khoản nhỏ để phát triển bản thân như đăng ký khóa học và đầu tư những mảng mà bản thân yêu thích. Đồng thời, chị luôn dành một khoản đầu tư lớn cho việc chăm sóc và giáo dục con. Ba mẹ con thường xuyên tham gia các hội sách, cùng con đi các triển lãm tranh. Chị cũng không ngại chi tiền cho con tham gia các lớp học kỹ năng mềm, thể thao hoặc nghệ thuật để con có điều kiện phát triển toàn diện. 

Đặc biệt, nhờ chi tiêu có kế hoạch nên dù thu nhập không ổn định, gia đình chị Khánh Linh vẫn luôn có được một khoản vốn để hai vợ chồng thực hiện những kế hoạch đầu tư riêng: "Hiện tại 2 vợ chồng tôi đều đầu tư riêng. Năm rồi tôi mua được 2 mảnh đất, trong đó có 1 mảnh là mua chung với chồng và bạn  bè của dựa trên số tiền tôi dành dụm hơn chục năm qua, kinh doanh buôn bán thêm và mạnh dạn vay mượn ngân hàng".

Vợ chồng 8x làm sale BĐS thu nhập 30 triệu đồng/tháng lên kế hoạch chi tiêu để không bao giờ “nhẵn túi”: Năm 2022 mua được 2 mảnh đất, chi 20 triệu đồng tiêu tết trọn an vui  - Ảnh 2.

Hiện tại, gia đình chị Linh còn nợ ngân hàng khoảng 200 triệu, tiền lãi mỗi tháng là 2 triệu. Vậy nên, mục tiêu của chị trong năm 2023 sẽ trả hết số nợ này và nếu thuận lợi có thể mua đầu tư thêm vào bất động sản. 

Chi 20 triệu tiêu Tết để trọn an vui

Mỗi dịp Tết Nguyên Đán, gia đình chị Linh thường chi khoảng 20 triệu. Tết năm nay trong dự định của chị cũng không có thay đổi quá nhiều. "Hai vợ chồng tôi dự định vẫn chi tiêu như mọi năm, dao động trong khoảng 20 triệu. 

Trong đó tiền biếu 2 bên bố mẹ là  6 triệu đồng. Tiền lì xì 2 bên bố mẹ, các cháu chắt họ hàng tầm 6 - 7 triệu đồng. Tiền mua đồ tết ngoài khoảng 2-3 triệu đồng. Mua đồ về quê cũng khoảng 3 triệu đồng. Ở quê ông bà chuẩn bị sẵn bánh chưng, nem, gà, giò rồi. Tôi thường chỉ mua hoa và 1 vài món ăn lạ miệng mà ở quê ít có cho đa dạng bữa ăn", chị Linh chia sẻ. 

Vợ chồng 8x làm sale BĐS thu nhập 30 triệu đồng/tháng lên kế hoạch chi tiêu để không bao giờ “nhẵn túi”: Năm 2022 mua được 2 mảnh đất, chi 20 triệu đồng tiêu tết trọn an vui  - Ảnh 3.

Dịp Tết đến, chị Linh đặc biệt quan tâm đến việc dành thời gian cho gia đình. Thay vì đi du lịch đó đây, chị thường cùng chồng và các con về thăm gia đình hai bên nội ngoại bởi trong năm cả hai đều bận, rất khó để sắp xếp được thời gian.

Trong năm tới, chị Khánh Linh cùng chồng lên kế hoạch sẽ trả hết khoản nợ ngân hàng, đồng thời tập trung vào đầu tư bất động sản vì đây là chuyên môn của cả hai vợ chồng. Đồng thời, với nhiều năm kinh nghiệm, chị cũng mong muốn mức thu nhập sẽ ổn định hơn, hai vợ chồng có được nhiều khoảng thời gian bên nhau hơn.  

Theo Hoa Thu

Cùng chuyên mục
XEM