VN-Index lập đỉnh lịch sử, tăng mạnh hàng đầu Châu Á trong ngày mở màn quý 2

01/04/2021 07:54 PM | Thời sự

Phiên giao dịch này cũng giúp vốn hóa HoSE tăng thêm 92.431 tỷ đồng (khoảng 4 tỷ USD).

VN-Index lập đỉnh lịch sử, tăng mạnh hàng đầu Châu Á trong ngày mở màn quý 2

Phiên giao dịch đầu tháng 4 diễn ra bùng nổ ngoài mong đợi với nhà đầu tư trên TTCK Việt Nam. Dù hiện tượng nghẽn lệnh vẫn đang gây ra không ít phiền toái nhưng điều này không thể cản được xu hướng bứt phá của thị trường.

Kết thúc phiên giao dịch 1/4, chỉ số VN-Index tăng 24,66 điểm (2,07%) lên 1.216,1 điểm, qua đó xác lập mức đỉnh mới trong lịch sử hơn 20 năm hình thành TTCK Việt Nam. Đà tăng không chỉ tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn mà còn lan tỏa ra nhiều nhóm cổ phiếu có tính thị trường như chứng khoán, bất động sản, xây dựng, dầu khí…Số mã tăng trên HoSE lên tới 334 mã, bao gồm 11 mã tăng trần, áp đảo hoàn toàn so với 106 mã giảm điểm.

Với mức tăng 2,07%, VN-Index được ghi nhận là một trong những chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Châu Á trong ngày đầu tháng 4 và chỉ xếp sau S&P/HKEX GEM Index của HongKong. Phiên giao dịch này cũng giúp vốn hóa HoSE tăng thêm 92.431 tỷ đồng (khoảng 4 tỷ USD).

 VN-Index lập đỉnh lịch sử, tăng mạnh hàng đầu Châu Á trong ngày mở màn quý 2  - Ảnh 1.

VN-Index tăng mạnh hàng đầu Châu Á trong ngày 1/4

Đóng góp lớn nhất trong phiên vượt đỉnh lịch sử của VN-Index là VIC khi mang về 4,57 điểm trên tổng số 24,66 điểm của thị trường. Các cổ phiếu đóng góp lớn tiếp theo lần lượt là VCB (2,06 điểm), HPG (1,49 điểm), VHM (1,48 điểm), VNM (1,44 điểm)…

 VN-Index lập đỉnh lịch sử, tăng mạnh hàng đầu Châu Á trong ngày mở màn quý 2  - Ảnh 2.

Trong phiên giao dịch 1/4, khối ngoại đã quay đầu mua ròng hơn 45 tỷ đồng trên HoSE. Dù lực mua không lớn nhưng cũng góp phần quan trọng củng cố tâm lý giới đầu tư sau chuỗi bán ròng không ngừng nghỉ từ đầu năm tới nay. Một điểm đáng chú ý, lực mua của khối ngoại tập trung vào các Bluechips như VIC, HPG, STB, MSN…và nhiều khả năng giao dịch này đến từ quỹ Fubon Vietnam ETF.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, xu hướng thị trường thời gian tới có thể tích cực hơn khi thị trường được hỗ trợ bởi thông tin KQKD quý 1 cũng như kế hoạch kinh doanh năm 2021. Với nền lợi nhuận thấp trong năm 2020, có lẽ xu hướng các doanh nghiệp sẽ đặt kế hoạch tăng trưởng tích cực hơn trong năm 2021. Khảo sát hầu hết các CTCK, quỹ đầu tư đều có chung dự báo lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết sẽ tăng trưởng tích cực trong năm nay, EPS có thể tăng khoảng trên 20%. Sự tăng trưởng tích cực về hoạt động kinh doanh sẽ là động lực tăng trưởng cho thị trường trong năm nay.

Bên cạnh đó, việc TTCK Việt Nam vẫn có định giá tương đối hấp dẫn so với các quốc gia khu vực với P/E hiện chỉ khoảng 18,5 lần cũng là yếu tố hỗ trợ cho thị trường. Với triển vọng KQKD cải thiện trong thời gian tới, nhiều quỹ đầu tư đánh giá TTCK Việt Nam vẫn còn rẻ và thậm chí Pyn Elite Fund, một trong những quỹ ngoại lớn nhất đánh giá VN-Index có thể cán mốc 1.500 điểm ngay trong năm nay.

Minh Anh

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Thụy muốn thoái toàn bộ vốn tại Thaiholdings, có thể thu về gần 5.000 tỷ đồng

Giao dịch dự kiến được thực hiện trong tháng 6, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bất ngờ muốn thoái toàn bộ vốn tại Yeah1

Cuối năm 2021, ông Tống còn sở hữu gần 25% vốn tại Yeah1, nhưng ông đã thoái bớt một nửa hồi tháng 1/2022 và vừa thông báo sẽ bán sạch số cổ phiếu còn lại trong đầu tháng 6 tới đây, ngay trước khi Đại hội cổ đông thường niên diễn ra.

BizInsider

Tranh luận về "Sell-in" hay "Sell-out": Tại sao giới quản trị vẫn sử dụng số liệu "sell-in" để đánh giá thị phần trong một ngành hàng?

Mới đây, một cuộc tranh luận nổ ra khi thông tin thị trường smartphone Việt quý I/2022, Xiaomi bất ngờ lên TOP 2. Theo đó, với 22% thị phần, Xiaomi đã lần đầu vươn lên đứng ở vị trí thứ 2, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động của ngành di động.

Đọc thêm