Virus corona từng được dự đoán sẽ giết 65 triệu người/năm trên thế giới chỉ 3 THÁNG trước khi thành dịch: Nguy hiểm hơn, nó có thể lây qua MẮT!

26/01/2020 09:45 AM | Xã hội

Các nhà khoa học quan ngại, mức độ nguy hiểm của virus corona có thể còn lớn hơn gấp nhiều lần so với tình hình hiện tại.

Viễn cảnh dịch bệnh đã được dự đoán chỉ 3 tháng trước khi nó thực sự xảy ra

Vào tháng 10/2019, các nhà khoa học tại Trung Tâm An ninh Sức khỏe Johns Hopkins đã thực hiện một mô hình giả lập đại dịch trên máy tính như một phần của kế hoạch nghiên cứu. Giả lập này dự đoán 65 triệu người trên khắp thế giới sẽ bị xóa sổ chỉ trong vòng vỏn vẹn 18 tháng.

Cho tới nay, dịch viêm phổi Vũ Hán đang hoành hành tại Trung Quốc đã giết chết 41 người và khiến hơn 1.200 người lây nhiễm. Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo con số này có thể lên tới hàng nghìn.

Tiến sĩ Eric Toner - nhà nghiên cứu cấp cao tại Johns Hopkins - cho biết, ông không hề sốc khi tin tức về dịch viêm phổi Vũ Hán xuất hiện vào tháng 12 vừa rồi.

"Suốt một thời gian dài, tôi đã nghĩ loại virus có thể gây nên một đại dịch toàn cầu mới chính là virus corona", ông nói với tờ Business Insider. "Chúng ta chưa biết rõ về mức độ lây lan của nó. Chúng ta chỉ biết nó lây từ người sang người, nhưng chưa chắc ở mức độ nào".

"Hiện tại, điều khiến chúng ta nhẹ nhõm hơn là dịch bệnh này có vẻ không nguy hiểm bằng SARS. Tuy nhiên, khả năng lây nhiễm của nó có thể sẽ cao hơn SARS, nhất là trong môi trường tập thể".

Virus corona là loại virus gây hại cho đường hô hấp, có thể dẫn tới các bệnh như viêm phổi và cảm lạnh. Một chủng khác của loại virus này cũng chịu trách nhiệm cho đại dịch viêm đường hô hấp cấp (SARS) đã bùng phát tại Trung Quốc năm 2003, khiến 8.000 người mắc bệnh và 774 người tử vong.

Virus corona từng được dự đoán sẽ giết 65 triệu người/năm trên thế giới chỉ 3 THÁNG trước khi thành dịch: Nguy hiểm hơn, nó có thể lây qua MẮT! - Ảnh 1.

Hình ảnh virus corona qua kính hiển vi.

Theo mô hình giả lập của Tiến sĩ Toner, các ca nhiễm virus corona sẽ có mặt tại hầu hết các quốc gia trên thế giới chỉ 6 tháng sau khi dịch bệnh bùng phát. Trong vòng 18 tháng, 65 triệu người có thể sẽ tử vong.

Hiện tại, dịch bệnh tại Vũ Hán chưa được coi là đại dịch toàn cầu, nhưng nó đã lan tới hơn 10 quốc gia khác nhau. Mỹ, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Singapore, Nepal, Malaysia, Singapore, Australia và Pháp đều đã xác nhận có trường hợp nhiễm virus corona.

Mô hình giả lập của Tiến sĩ Toner gọi loại virus tưởng tượng này là CAPS và có nguồn gốc từ các trang trại lợn ở Brazil theo kịch bản giả thiết. Loại virus này được cho là có thể kháng bất cứ vaccine hiện đại nào. Nó sẽ nguy hiểm hơn SARS nhưng lại dễ lây lan hơn cúm.

Không chỉ lây qua đường hô hấp, virus corona có thể lây nhiễm qua MẮT

Trong một chuyến công tác ở tâm dịch Vũ Hán, bác sĩ Wang Guangfa - trưởng khoa dược học về phổi tại Bệnh viện số 1 thuộc Đại học Bắc Kinh - đã nhiễm virus corona dù đã mặc đồ bảo hộ vô cùng cẩn thận. Ông lo ngại rằng việc mình bị nhiễm bệnh là do quên không đeo kính bảo hộ để bảo vệ mắt.

Virus corona từng được dự đoán sẽ giết 65 triệu người/năm trên thế giới chỉ 3 THÁNG trước khi thành dịch: Nguy hiểm hơn, nó có thể lây qua MẮT! - Ảnh 2.

Bác sĩ Wang Guangfa đã bị nhiễm virus corona khi đang đi thị sát tình hình dịch bệnh tại Vũ Hán (Trung Quốc).

Nhiều chuyên gia đầu ngành khẳng định "đây là điều hoàn toàn có thể", bởi virus có thể xâm nhập vào mắt thông qua sự đụng chạm, đặc biệt là nếu virus dính trên tay bệnh nhân. Họ cũng cảnh báo rằng loại virus được cho là lây qua ho và hắt hơi này có thể sẽ di chuyển khắp cơ thể để đến vùng mắt.

Paul Kellam - Giáo sư ngành Hệ gen virus học tại Đại hoc Hoàng gia London - giải thích với tờ Daily Mail: "Nếu bạn bị hắt hơi vào người, các chất bắn ra có thể di chuyển từ mũi đến mắt của bạn. Mắt và mũi đều thông nhau qua ống thông mũi họng".

"Nếu bạn bị dị ứng và chảy nước mắt, nước mũi cũng sẽ chảy kèm theo. Nếu bạn nhỏ thuốc mắt, bạn sẽ cảm nhận được vị thuốc trôi xuống cổ họng mình. Vì thế, không lạ gì khi các loại virus cúm có thể lây lan bằng cách này. Bạn hoàn toàn có thể nhiễm bệnh về đường hô hấp thông qua mắt", ông bổ sung.

Virus corona từng được dự đoán sẽ giết 65 triệu người/năm trên thế giới chỉ 3 THÁNG trước khi thành dịch: Nguy hiểm hơn, nó có thể lây qua MẮT! - Ảnh 3.

Các nhà khoa học lo ngại virus corona có thể lây qua mắt.

Giáo sư Kellam cho biết đây là lý do mà các nhân viên chăm sóc y tế phải bảo vệ mắt. Khẩu trang chỉ có thể bảo vệ hiệu quả miệng và mũi chứ "không thể nào bảo vệ được đôi mắt".

Tiến sĩ Michael Head - nhà nghiên cứu cấp cao về y tế toàn cầu tại Đại học Southampton - cũng có chung quan điểm với Giáo sư Kellam. "Việc lây nhiễm qua mắt có thể xảy ra nếu tay bệnh nhân chứa virus. Điều này khiến dịch bệnh này dễ lây lan từ người sang người hơn".

"Hãy coi nó như chứng cảm lạnh hay bệnh cúm. Chạm vào mũi/miệng/mắt cũng là một cách để lây lan".

Tham khảo Daily Mail

Theo Linh Hân

Từ khóa:  corona , virus
Cùng chuyên mục
XEM