10 bài học khởi nghiệp của Hạt Mít: Cựu hotgirl tự gây dựng chuỗi 20 nailrooms chỉ sau vỏn vẹn... 2 năm

19/01/2020 11:20 AM | Kinh doanh

Năm 30 tuổi, Hạt Mít là chủ của chuỗi 20 tiệm làm nail ở cả Việt Nam và Đức. Không dừng lại ở đó, cô còn dự định sẽ mở rộng hơn nữa hệ thống của mình.

Hạt Mít - vốn không còn là một cái tên xa lạ với giới trẻ. Cách đây vài năm, Hạt Mít vốn nổi tiếng vì ngoại hình ưa nhìn, phong cách Hàn Quốc và thường chia sẻ những tip về thẩm mỹ, về cuộc sống du học tại Hàn. Bây giờ, Hạt Mít vẫn nổi tiếng, nhưng là ở một vị trí khác: Bà chủ, đồng sáng lập của chuỗi cửa hàng Nailroom, với ngót nghét 20 cơ sở ở khắp cả nước (thậm chí nước ngoài), cùng doanh thu tiền tỷ mỗi tháng.

Và Hạt Mít hoàn toàn làm những điều đó từ tay ngang! Khởi nghiệp khi đang mang bầu em bé Liu Đan, Hạt Mít tự học về kinh doanh, từ mày mò những bài học đầu tiên qua trang sách và những người đi trước. Nhìn thấy cơ hội và bắt tay ngay vào khi có thể, chỉ trong 1 năm ngắn ngủi, Hạt Mít đã đưa thương hiệu của mình trở nên nổi tiếng và không ngừng phát triển. Chưa kể, còn tạo nên một xu hướng nailroom mới ở Việt Nam.

Với từng đấy "thành tích", lẽ dĩ nhiên chúng ta đều tò mò Hạt Mít đã đúc kết được cho mình những bài học gì rồi! Hãy cùng chúng tôi nghe 10 bài học mà "cựu hotgirl" này đã rút ra được cho mình sau từng đấy thời gian khởi nghiệp nhé!

1. Nhất định phải làm công việc mình yêu thích!

Trước khi tạo dựng được thương hiệu NailRoom, mình đã thử sức với tất cả các lĩnh vực mà mình thấy hứng thú. Điều đó giúp mình học được rất nhiều. Mình biết mình hợp với điều gì, không thể theo đuổi cái gì, nhưng cũng tiêu tốn của mình khá nhiều thời gian. Có những ngành mình nghĩ sẽ theo đuổi đến cùng sau nhiều năm cố gắng nhưng sau đấy vì thấy “không hợp” mà lại bỏ dở.

10 bài học khởi nghiệp của Hạt Mít: Cựu hotgirl tự gây dựng chuỗi 20 nailrooms chỉ sau vỏn vẹn... 2 năm - Ảnh 1.

Nhìn lại thời gian đó, trong khi bạn bè cùng tuổi đã ổn định công việc, con cái, mình vẫn đang loay hoay tìm định hướng cho bản thân. Nhiều lúc mình còn tự trách đã quá nuông chiều bản thân sống theo cảm xúc, nhưng sau này khi nhớ lại mình mới hiểu chỉ khi mình làm công việc mình yêu thích thì mình có thể làm việc đó cả đời không chán, và lúc nào cũng có nguồn năng lượng bất tận dành cho công việc. Cho dù có stress có mệt thế nào, đến cuối ngày mình vẫn có thể mỉm cười và tiếp tục cố gắng.

2. Chưa bao giờ muộn để bắt đầu

Mình đã xông xáo đi kiếm tiền từ hồi 18 tuổi, làm đủ thứ việc từ buôn bán đến đi làm bartender, phục vụ... nhưng thật sự dồn hết tiền bạc để khởi nghiệp là năm 27 tuổi và đang... mang bầu. Và còn khởi nghiệp với nghề Nail cho dù chuyên ngành đi học bên Hàn Quốc là PD truyền hình, trước đó thì mở spa, làm tư vấn tại bệnh viện PTTM Seoul, trong đầu cũng không biết gì về kinh doanh hệ thống, quản trị.

Nhưng nói thế không phải tự nhiên mà mình lại chọn khởi nghiệp một lĩnh vực quá “trái nghề” như vậy. Thời điểm đó mình nhìn được tiềm năng của thị trường Việt Nam khi có quá nhiều tiệm nail nhưng chưa được đầu tư bài bản. Còn với một người ở Hàn Quốc 5 năm và bị nghiện đi làm đẹp như mình thì việc update công nghệ mới, nhập đồ từ Hàn Quốc khá dễ dàng, nhất là mình cũng có rất nhiều bạn trong lĩnh vực làm đẹp bên Hàn sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ. Thế là lúc đó đang mang bầu bé Đan 5 tháng rồi, dù bố mẹ hai bên khá lo lắng sợ mình không kham nổi việc, mình vẫn quyết tâm dùng hết số tiền tiết kiệm bao nhiêu năm lăn lộn đi làm để khởi nghiệp với hệ thống Nail Hàn Quốc. Lúc đó mình chỉ nghĩ không bây giờ thì không bao giờ!

10 bài học khởi nghiệp của Hạt Mít: Cựu hotgirl tự gây dựng chuỗi 20 nailrooms chỉ sau vỏn vẹn... 2 năm - Ảnh 2.

3. Hãy mạnh dạn lên những mục tiêu dài hạn và lên kế hoạch thật tỉ mỉ để thực hiện chúng

Mình cũng khá thuận lợi khi mở NailRoom cơ sở đầu tiên tại Quang Trung, Hà Nội. Vì thời điểm đó mỗi shop của mình là làm mẫu nail Hàn và có thể làm được hầu hết các mẫu nail bên Hàn nên từ hôm mở ra hôm nào cũng full lịch. Theo tính toán thì mọi người đều nghĩ mình sẽ mở tiếp ở Hà Nội để cạnh tranh với một vài hệ thống đang nổi. Mình thì luôn cảm thấy Hà Nội quá nhỏ, và mình không bao giờ nghĩ NailRoom 1, 2, 3 tháng sau như thế nào, mình luôn tự hỏi NailRoom 1, 2, 3 năm nữa trở nên như thế nào? Lúc đó mình đã quyết định đi một hướng đi xa hơn, mình muốn NailRoom phát triển thành hệ thống đầu tiên có mặt ở 3 thành phố lớn chứ không chỉ là hệ thống nail ở Hà Nội nữa.

Vậy là sau nửa năm, mình vào HCM mở tiếp NailRoom cơ sở thứ 2 để NailRoom là hệ thống đầu tiên có cửa hàng ở cả HN và HCM. Sau đó mình đã mở dần thêm các cửa hàng ở HN, HCM, Đà Nẵng, Hàn Quốc và Berlin (Đức). Sau 2 năm, NailRoom đã trở thành hệ thống Nail, mi Quốc tế với 20 cửa hàng và sẽ tiếp tục phát triển tiếp trong năm tới.

10 bài học khởi nghiệp của Hạt Mít: Cựu hotgirl tự gây dựng chuỗi 20 nailrooms chỉ sau vỏn vẹn... 2 năm - Ảnh 3.

4. Đừng ngại tìm lời khuyên từ những người có kinh nghiệm. Đừng tiếc thời gian để đọc sách.

Dù nghe quá trình phát triển của NailRoom dễ dàng nhưng đó là cả quá trình hơn 2 năm mình phải học hỏi rất nhiều, học hỏi từ thất bại, sai lầm, học hỏi từ lời khuyên của những anh chị có kinh nghiệm và học từ sách.

Để có thể bổ sung kiến thức mà mình chưa bao giờ biết đến, mình từng phải đọc sách khá nhiều. Đây là việc mà cách đấy vài năm có mơ mình cũng không thể hình dung được là có ngày một người như mình lại có thể ngồi đọc sách, lại còn là sách về kinh tế, marketing, branding khá khô khan và khó hiểu. Tất nhiên thời gian đầu mình không thể hiểu nổi, có lúc cảm thấy chán, nhưng lâu dần mình luyện được sự tập trung khi đọc sách, và thấy... thú vị.

Tất nhiên đọc sách chỉ là kiến thức, không phải cứ đọc sách thì sẽ thành công nhưng nhờ đọc những quyển sách hay giúp mình có thêm rất nhiều ý tưởng, cách suy nghĩ logic hơn, cách nhìn nhận về nhiều vấn đề,... Đó là những kiến thức mà không ai có thể cho bạn hay lấy đi của bạn cả, và là một ưu điểm cạnh tranh rất lớn!

10 bài học khởi nghiệp của Hạt Mít: Cựu hotgirl tự gây dựng chuỗi 20 nailrooms chỉ sau vỏn vẹn... 2 năm - Ảnh 4.

Hãy luôn biết lắng nghe lời khuyên, góp ý từ những người có kinh nghiệm cho dù có cùng ngành của mình hay không. Vì bản chất của mọi ngành kinh doanh cốt lõi đều như nhau, nhờ những lời khuyên từ các anh chị đi trước mà mình đã tiến bộ rất rất nhiều trong thời gian ngắn.

5. Ngừng chờ đợi đến thời điểm thích hợp, hãy bắt tay vào làm ngay khi ý tưởng đến với bạn

Chắc chắn trước khi bắt đầu làm việc gì, bạn thường sẽ nhận về khá nhiều những can ngăn nếu công việc ấy tồn tại nhiều rủi ro. Đôi khi, những can ngăn ấy sẽ khiến mình chùn bước. Nhưng đó cũng là một phép thử xem bản thân có thực sự tự tin và tin vào trực giác của mình không.

10 bài học khởi nghiệp của Hạt Mít: Cựu hotgirl tự gây dựng chuỗi 20 nailrooms chỉ sau vỏn vẹn... 2 năm - Ảnh 5.

Trước khi quyết định mở NailRoom, ai cũng khuyên mình không nên làm, vì trong đầu mọi người nghĩ làm nail vất vả, lại không được nhiều tiền, nhất là với một đứa không biết gì về nail như mình lại muốn đầu tư thì quá vô lý. Dù có gia đình và chồng ủng hộ, nhưng trong lòng mình vẫn rất lo lắng. Nếu như ngày ấy mình chần chừ, rồi đợi sinh con, đợi con lớn rồi đợi khi nào thuận lợi mới làm thì chắc chắn sẽ không có được NailRoom như bây giờ.

Nhiều lúc nghĩ lại vẫn thấy liều, nhưng liều rồi mới hiểu: Đôi khi mình phải quyết định liều làm một điều gì đó, nhiều lúc chẳng có lý do, chỉ đơn giản là trực giác mình mách bảo mà thôi.

6. Làm mọi thứ trong khả năng để tiết kiệm chi phí khi mới bắt đầu

Tuy có số vốn sau nhiều năm làm việc tại Hàn và Việt Nam nhưng mình đã chia nhỏ ra cho từng giai đoạn phát triển của NailRoom. Giai đoạn đầu là giai đoạn ít vốn nhất vì mình đánh giá là có nhiều rủi ro nhất.

10 bài học khởi nghiệp của Hạt Mít: Cựu hotgirl tự gây dựng chuỗi 20 nailrooms chỉ sau vỏn vẹn... 2 năm - Ảnh 6.

Mình biết khi nói đến đây mọi người sẽ nghĩ khá ngược đời, bởi vì nếu có vốn, ai cũng sẽ chọn khách khởi đầu hoành tráng. Nhưng mình lại không muốn đánh đổi trên một ván cờ tỉ lệ thắng không quá 50%. Thay vì rót thật nhiều vốn, mình tiết kiệm các chi phí bằng cách tự decor shop, chọn mặt bằng không quá đắt nhưng không quá khó tìm, tự đi tìm hiểu và nhập đồ không thông qua bên cung cấp thứ 3,... Tất nhiên đi kèm với sự tiết kiệm là thời gian và công sức, mình tốn rất nhiều thời gian vào shop đầu tiên, set up thi công phải mất gần 1 tháng, đi mày mò khắp nơi từ sáng đến chiều.

Nhưng vì số vốn bỏ ra không nhiều, tâm lý khi bắt đầu của mình khá thoải mái, cũng không quá hi vọng, nên khi NailRoom được đón nhận, mình mới hiểu mình đã chạm đúng vào nhu cầu của khách. Và phần lớn thời gian sau khi mở cơ sở NailRoom đầu tiên mình đã học hỏi, hoàn thiện và nâng cấp tất cả những bài học mình học được áp dụng cho các cơ sở tiếp theo. Nên sau hơn 2 năm, mình sẵn sàng bỏ gấp 5, 6 lần số vốn ban đầu để mở các cơ sở ở tuyến đường trung tâm, với thời gian ngắn hơn mà lại chuyên nghiệp hơn, chỉn chu hơn nhờ vào rất nhiều kinh nghiệm từ những ngày khó khăn ban đầu.

7. Marketing 4.0!

10 bài học khởi nghiệp của Hạt Mít: Cựu hotgirl tự gây dựng chuỗi 20 nailrooms chỉ sau vỏn vẹn... 2 năm - Ảnh 7.

Đây là phần không thể thiếu quyết định sự thành công của bạn. Để có chiến lược marketing tốt thì bạn phải hiểu mục đích mình bắt đầu kinh doanh là gì? Đối tượng hướng đến ai? Điểm khác biệt của mình so với đối thủ là gì?… Trong thời đại 4.0, việc quảng bá cho khách hàng mình là ai, mình đặc biệt như thế nào thông qua công nghệ rất quan trọng. Đây cũng là lý do rất nhiều bạn không thành công dù có sản phẩm tốt nhưng không có chiến lược marketing phù hợp và chưa đi kịp với thời đại.

Với NailRoom, ngoài chiến lược marketing được update liên tục thì mình còn “trang bị" công nghệ từ website, web đặt lịch, app trên điện thoại. Nếu bạn nào mới biết qua về ngành nail thì sau khi đọc bài này các bạn sẽ ngạc nhiên vì trước giờ không ai nghĩ, bây giờ đi làm nail còn có app đặt lịch riêng, đầy đủ các tính năng để khách có thể dễ dàng update và tới làm đẹp được thuận tiện, nhanh chóng nhất. Đây cũng là phần mình khá là bất ngờ khi bắt đầu tìm hiểu nhưng cũng là phần mình làm quen và áp dụng cho NailRoom nhanh nhất.

8. “Đừng bao giờ đi ăn một mình”

Đây là tên một quyển sách rất hay nói về mối quan hệ trong kinh doanh mà các bạn nên đọc nhiều lần. Cũng giống như câu nói “Muốn đi nhanh hãy đi một mình. Muốn đi xa hãy đi cùng nhau”, sức mạnh từ team work đối với kinh doanh cực kì quan trọng.

10 bài học khởi nghiệp của Hạt Mít: Cựu hotgirl tự gây dựng chuỗi 20 nailrooms chỉ sau vỏn vẹn... 2 năm - Ảnh 8.

Khi mới bắt đầu, hầu như tất cả mọi việc đều là mình tự làm, từ design poster, chạy quảng cáo, lên kế hoạch marketing,... Sau đó mình bắt đầu bị quá tải và phải tìm đến trợ giúp, tất nhiên thời gian đầu khó khăn kinh khủng vì mình đặt quá nhiều áp lực vào team làm cùng vì cái gì cũng muốn như ý. Không tin tưởng được ai, đầu óc lúc nào cũng stress và càng làm càng không hết việc. Sau đó mình học cách đặt bớt trách nhiệm lên người khác, mở lòng cho mọi người giúp đỡ mình, học cách tin tưởng và chấp nhận sự khác biệt, chấp nhận cả những điểm yếu của nhau. Và đúng là công việc tiến triển tuy chậm hơn ý mình muốn nhưng lại chắc chắn, mình có nhiều thời gian để định hướng và chiến lược cho NailRoom hơn, có cái nhìn toàn diện và bớt để ý tiểu tiết hơn. Mình cũng dành nhiều thời gian để tìm những người có chung chí hướng trong kinh doanh hơn là cố gắng mở rộng hệ thống để cạnh tranh số lượng. Do đó dù mỗi tháng NailRoom có thêm rất nhiều việc phải lo, deadline phải chạy nhưng mình vẫn rất tận hưởng công việc vì sau lưng mình luôn có một team vẫn đang cùng nhau cố gắng mỗi ngày.

Nếu như bạn đang loay hoay trong đống việc mà càng làm càng thấy đuối, thì tức là đã đến lúc cần có sự trợ giúp để không phải “đi ăn một mình” rồi đấy!

9. Không bao giờ đánh giá thấp đối thủ. Luôn biết mình là ai

10 bài học khởi nghiệp của Hạt Mít: Cựu hotgirl tự gây dựng chuỗi 20 nailrooms chỉ sau vỏn vẹn... 2 năm - Ảnh 9.

Nếu như bạn quan tâm về ngành nail thì có thể thấy từ khi mình mang trào lưu nail Hàn Quốc về Việt Nam thì 2 năm trở lại đây là sự bùng nổ về tiệm nail. Từ tiệm nail nhỏ đến các hệ thống nail lớn trên khắp cả nước. NailRoom cũng phải rất cố gắng mỗi ngày để vừa update công nghệ mới vừa học hỏi từ đối thủ để giữ vững vị trí của mình, chứ không bao giờ cảm thấy thoả mãn hay là phải trên cơ một ai đó.

Việc đánh giá thấp đối thủ sẽ là một sai lầm mà bất kì ai cũng dễ mắc phải. Đối với mình, việc học hỏi cái hay và cả từ sai lầm của đối thủ sẽ giúp mình tiến bộ hơn, biết mình là ai và mình đang ở đâu. Khi bạn thành công, có thể cảm thấy vui, rất vui nhưng đừng bao giờ tự mãn, bởi vì cuộc sống thay đổi từng giờ, chỉ lơ là một phút là sẽ bị vượt bất cứ lúc nào!

10. Work hard in silence. Let’s success make the noise!

10 bài học khởi nghiệp của Hạt Mít: Cựu hotgirl tự gây dựng chuỗi 20 nailrooms chỉ sau vỏn vẹn... 2 năm - Ảnh 10.

Việc bạn hàng ngày lên mạng hoặc than phiền với mọi người công việc khó khăn thế nào, việc bạn đang cố gắng đến đâu sẽ không giúp gì cho công việc cũng như thành công đến sớm hơn. Trái lại việc bạn cứ quá phân tâm vào những điều mọi người nghĩ về mình, trông bản thân như thế nào mới ra dáng “doanh nhân”, trông mình như nào mới thấy bận rộn chính là điều cản trở lớn nhất đến sự nghiệp của mình.

Đấy cũng là lỗi mà bản thân mình đã mắc phải trong rất nhiều năm. Đến sau này mình mới nhận ra là việc mình than phiền sẽ chẳng ai giúp mình, việc mình trông như thế nào cũng không thể định hình được con người thật sự của mình trong mắt mọi người. Tóm lại, người ta sẽ chỉ chú ý đến thành quả chứ không ai quan tâm đến quá trình. Càng khiêm tốn, càng làm việc chăm chỉ, thành công sẽ mỉm cười sau những cố gắng không ngừng nghỉ. Và khi ấy thành công trong công việc, trong đam mê tưởng như viển vông sẽ tạo nên giá trị của con người bạn.

Theo Hạt Mít-Hoàng Anh

Cùng chuyên mục
XEM