Vincom Retail - Chuỗi TTTM lớn nhất Việt Nam chuẩn bị lên sàn chứng khoán, vốn điều lệ hơn 19.000 tỷ đồng

26/09/2017 17:18 PM | Kinh doanh

Vincom Retail có thể sẽ IPO ngay trong cuối năm nay và giá trị thương vụ có thể lên đến 600 triệu USD, trở thành thương vụ lớn thứ 2 từ trước đến nay.

Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM vừa ra thông báo về việc nhận hồ sơ đăng ký niêm yết lần đầu của Công ty cổ phần Vincom Retail. Đây là công ty con của Tập đoàn Vingroup, hoạt động chính là đầu tư, xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Vincom Retail chính là công ty sở hữu các trung tâm thương mại mang thương hiệu Vincom Center, Vincom Mega Mall, Vincom Plaza, Vincom+.

Hiện nay, Vincom Retail có 7 trung tâm thương mại ở Hà Nội, 8 Trung tâm tại TPHCM và 20 trung tâm thương mại tại 18 tỉnh thành khác trên cả nước. Vincom Retail nắm khoảng 60% thị phần kênh bán lẻ hiện đại, theo thống kê của Bloomberg.

Vốn điều lệ của Vincom Retail là 19.010 tỷ đồng, tương ứng với hơn 1,9 tỷ cổ phiếu sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán. Vincom Retail sẽ lọt vào top những công ty có quy mô lớn nhất trên thị trường.

Theo báo cáo tài chính của Vingroup, Tập đoàn hiện sở hữu 97,53% Vincom Retail. Năm 2016, mảng cho thuê bất động sản có doanh thu hơn 4.200, đem về lợi nhuận gần 1.800 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm nay, mảng này tiếp tục đem về 1.450 tỷ đồng lợi nhuận. Tổng giá trị tài sản của mảng cho thuê bất động sản là hơn 36.500 tỷ đồng, là mảng lớn thứ 2 của Vingroup, chỉ sau kinh doanh chuyển nhượng bất động sản.

Vincom Retail - Chuỗi TTTM lớn nhất Việt Nam chuẩn bị lên sàn chứng khoán, vốn điều lệ hơn 19.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Hồi đầu tháng 8 vừa qua, hãng tin Bloomberg cho biết, Vincom Retail sẽ IPO ngay trong cuối năm nay và giá trị thương vụ có thể lên đến 600 triệu USD, bao gồm bán cổ phiếu hiện hữu và cổ phiếu phát hành mới. Đây sẽ là thương vụ IPO lớn thứ 2 từ trước đến nay, sau đợt IPO của Vietcombank cách đây 10 năm.

Hà My

Cùng chuyên mục
XEM