VinAI công bố loạt công nghệ mới dành cho ô tô, dự kiến có mặt trên các dòng xe VinFast tương lai: Tự lái cấp độ 2 , phát hiện tài xế ngủ gật, đỗ xe tự động

27/08/2021 15:00 PM | Công nghệ

Tại sự kiện AI Day, VinAI đã công bố ba công nghệ mới gồm Hệ thống giám sát người lái, Quan sát toàn cảnh 360 độ và Cơ chế tự lái đạt mức độ 2+.

Mới đây, tại sự kiện AI Day 2021, Công ty Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo VinAI (thuộc tập đoàn Vingroup) đã công bố ba sản phẩm và ứng dụng công nghệ mới dành cho ô tô thông minh. Những công nghệ này dự kiến sẽ được áp dụng cho các dòng xe VinFast trong tương lai, bên cạnh đó VinAI cũng không giấu ý định sẽ cung cấp giải pháp này cho các hãng khác có nhu cầu tìm mua giải pháp cho xe tự lái.

Hệ thống giám sát người lái (Driver Monitoring System - DMS)

Giải pháp DMS (Driver Monitoring System - Hệ thống giám sát người lái) của VinAI kết hợp sử dụng camera hồng ngoại và hệ thống cảm biến trên xe để phát hiện trạng thái của người lái và những hành vi nguy hiểm như buồn ngủ, mất tập trung hay sử dụng điện thoại, nhằm kịp thời đưa ra cảnh báo.

Hệ thống nắm bắt cử động của mắt người lái trong suốt hành trình để tiếp tục nâng cao mức cảnh báo nếu chưa tập trung trở lại, và vẫn có thể hoạt động tốt cả khi tài xế đeo kính râm.

VinAI công bố loạt công nghệ mới dành cho ô tô, dự kiến có mặt trên các dòng xe VinFast tương lai: Tự lái cấp độ 2 , phát hiện tài xế ngủ gật, đỗ xe tự động - Ảnh 1.

Điểm nổi trội của tính năng DMS do VinAI phát triển còn nằm ở tính linh hoạt và thương mại hoá cao. Giải pháp công nghệ này được thiết kế để tương thích với nhiều nền tảng phần cứng khác nhau mà vẫn giữ nguyên được hiệu suất và độ chính xác, giúp các nhà sản xuất ô tô có thể tích hợp DMS lên sản phẩm mà không cần mất bỏ chi phí thay đổi phần cứng. Ngoài ra DMS của VinAI còn có thể ứng dụng được trên các loại phương tiện vận tải cỡ lớn như xe khách, xe tải vốn đòi hỏi sự tập trung cao độ trong thời gian dài của tài xế.

Quan sát toàn cảnh 360 độ (Surround View Monitoring - SVM) 

SVM là một hệ thống camera cung cấp các góc nhìn từ trên cao, từ đằng sau xe và trong không gian 3 chiều để hỗ trợ người lái khi di chuyển qua các đoạn đường đông phương tiện, trên cung đường hẹp hoặc trong bãi đỗ xe.

VinAI công bố loạt công nghệ mới dành cho ô tô, dự kiến có mặt trên các dòng xe VinFast tương lai: Tự lái cấp độ 2 , phát hiện tài xế ngủ gật, đỗ xe tự động - Ảnh 2.

Sử dụng hệ thống SVM, người lái có thể theo dõi toàn cảnh môi trường bên ngoài và thay đổi chế độ xem bằng bảng điều khiển trên màn hình. Với chế độ 3D, lái xe còn có thể quan sát các điểm mù không thể nhìn thấy qua gương chiếu hậu, từ đó phát hiện các chướng ngại vật và hạn chế va chạm trên đường hẹp hoặc trong bãi đỗ xe. Ngoài ra, SVM hỗ trợ tốt cho quá trình đỗ xe khi người điều khiển phương tiện có thể quan sát đầy đủ phía trước, sau và 2 bên trái, phải để đưa xe vào vị trí đỗ một cách gọn gàng và chính xác, giúp việc đỗ xe trở nên dễ dàng với cả người mới cầm lái.

Sự khác biệt của hệ thống SVM của VinAI do với những giải pháp camera 360 độ thường thấy trên thị trường là sự tối ưu hoá với hình ảnh chất lượng cao và hiệu suất cao nhưng tiêu thụ dung lượng xử lý thấp. Ngoài ra, hệ thống SVM của VinFast có khả năng ứng dụng rộng rãi trên nhiều dòng xe, không phân biệt phân khúc.

Trong tương lai, SVM sẽ được nâng cấp từng bước tiến đến khả năng đỗ xe tự động thông qua nhận diện các vạch đỗ xe, các đối tượng như người đi bộ, xe máy, vật cản khó quan sát vì thấp gần mặt đường, v.v... Đây là ứng dụng quan trọng giúp đạt cấp độ tự động cao đối trong các tính năng tự lái tại bãi đậu xe hoặc trên các con đường chật hẹp.

VinAI công bố loạt công nghệ mới dành cho ô tô, dự kiến có mặt trên các dòng xe VinFast tương lai: Tự lái cấp độ 2 , phát hiện tài xế ngủ gật, đỗ xe tự động - Ảnh 3.

Cơ chế tự lái cho xe (Autopilot L2+) 

VinAI đã phát triển thành công tính năng nhận diện làn đường và vật thể với độ chuẩn xác tối đa và tương thích với đặc thù môi trường tại Việt Nam, điều mà các công nghệ đi trước trên thế giới vẫn chưa đáp ứng được. Thuật toán có khả năng tổng hợp & phân tích dữ liệu từ camera, radar, bản đồ và các cảm biến thu tác động từ môi trường nhằm hạn chế sai sót khi tính toán các quyết định điều khiển tối ưu về tốc độ và góc lái cho xe.

VinAI công bố loạt công nghệ mới dành cho ô tô, dự kiến có mặt trên các dòng xe VinFast tương lai: Tự lái cấp độ 2 , phát hiện tài xế ngủ gật, đỗ xe tự động - Ảnh 4.

Cơ chế tự lái do VinAI phát triển đã bước đầu đạt đến cấp độ 2+: người dùng có thể nghỉ tay, không cần điều khiển vô lăng, chân ga hay thắng mà xe vẫn có thể di chuyển an toàn trên đường dựa vào thông tin đến từ hệ thống nhận thức. Đầu năm nay, VinAI đã thực nghiệm thành công các tính năng giữ làn tự động, tự lái trên đường cao tốc hoặc trong thành phố với lưu lượng giao thông thấp và hỗ trợ đỗ xe, đồng thời tập trung vào việc phát triển cơ chế giảm thiểu rủi ro (MRM - Minimum Risk Manoeuvre), bước đệm tiến đến tự lái cấp độ 3.

VinAI công bố loạt công nghệ mới dành cho ô tô, dự kiến có mặt trên các dòng xe VinFast tương lai: Tự lái cấp độ 2 , phát hiện tài xế ngủ gật, đỗ xe tự động - Ảnh 5.

Với tính năng tự lái hiện tại, người lái vẫn cần chú ý đến xe và sẵn sàng điều khiển khi gặp tình huống ngoài khả năng xử lý của hệ thống. Vì vậy sự kết hợp với hệ thống giám sát người lái sẽ tăng độ an toàn cho các tính năng tự lái. Mục tiêu trong tương lai của VinAI là tiếp tục chinh phục những cấp độ tự động ưu việt hơn cho xe dựa trên nền tảng công nghệ sẵn có, nhằm nâng cao hơn nữa độ an toàn và trải nghiệm tiện lợi cho người dùng.

VinAI trình diễn công nghệ mới dành cho xe ô tô

Jenny Kay

Cùng chuyên mục
XEM