Vinafood 2 lỗ gần 1.500 tỷ vì hàng tồn kho "bốc hơi" và nhiều giao dịch khống khó thu hồi

22/05/2019 09:31 AM | Kinh doanh

Ngay sau khi chuyển sang hình thức công ty cổ phần, Vinafood 2 phải trích lập dự phòng phải thu và tài sản thiếu chờ xử lý gần 1.200 tỷ đồng.

Vinafood 2 lỗ gần 1.500 tỷ vì hàng tồn kho "bốc hơi" và nhiều giao dịch khống khó thu hồi

Tổng Công ty Lương thực miền Nam - Vinafood 2 (VSF) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán cho giai đoạn từ 9/10-31/12/2018. Đây là kỳ kế toán đầu tiên của công ty sau khi chính thức chuyển sang công ty cổ phần.

Với việc trích lập dự phòng tổn thất cho tài sản thiếu chờ xử lý cũng như trích lập dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi, Vinafood 2 đã ghi nhận khoản lỗ ròng 1.485 tỷ đồng trong kỳ kế toán vừa qua.

Trong giai đoạn từ 1/1 đến 8/10, mặc dù đạt doanh thu hơn 15.000 tỷ đồng nhưng Vinafood 2 cũng chỉ lãi ròng 16 tỷ đồng.

Các khoản phải thu của Vinafood 2 đã phát sinh từ giai đoạn trước tuy nhiên đến khi chuyển sang công ty cổ phần mới được trích lập dự phòng đầy đủ.

Tính đến 31/12/2018, Vinafood 2 đang có lỗ lũy kế gần 2.000 tỷ đồng dẫn đến vốn chủ sở hữu chỉ còn 3.357 tỷ đồng trên vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng. Hiện tại Vinafood 2 có 2 cổ đông chính là Ủy ban quản lý vốn Nhà nước (51,43%) và T&T Group (25% vốn).

Khoản mục gây lỗ lớn nhất là dự phòng toàn bộ 662 tỷ đồng giá trị hàng tồn kho gạo bị thiếu chờ xử lý theo báo cáo kết quả kiểm kê đột xuất tại Công ty lương thực Trà Vinh (Imex Trà Vinh) vào ngày 22/11/2017. Hiện nay cơ quan cảnh sát điều đang làm rõ vụ việc này.

Được biết vào cuối tháng 3/2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công An đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang VKSND tối cao đề nghị ra cáo trạng truy tố 11 bị can trong vụ tiêu cực gây thất thoát cho Nhà nước số tiền trên 216 tỷ đồng xảy ra tại Imex Trà Vinh.

Theo đó, trong quá trình quản lý điều hành Công ty từ năm 2012 đến tháng 10-2017, do Công ty liên tục kinh doanh thua lỗ nên giám đốc Imex Trà Vinh đã chỉ đạo kế toán và các công ty, xí nghiệp, phân xưởng lập, ký khống các hợp đồng mua bán, biên bản thỏa thuận mua bán lúa gạo và các phụ phẩm.

Việc này để nâng khống hàng tồn kho, nâng khống công nợ nhằm che giấu việc Công ty kinh doanh thua lỗ để Tổng Công ty Lương thực Miền Nam bảo lãnh vay vốn nhằm tiếp tục duy trì hoạt động.

 Vinafood 2 lỗ gần 1.500 tỷ vì hàng tồn kho bốc hơi và nhiều giao dịch khống khó thu hồi  - Ảnh 1.

Vinafood 2 phải trích lập dự phòng phải thu và tài sản thiếu chờ xử lý gần 1.200 tỷ đồng ngay khi chuyển sang công ty cổ phần

Những khoản trích lập dự phòng lớn khác là 155,8 tỷ đồng đối với CTCP Lương thực Hậu Giang - một công ty con đã dừng hoạt động và 140 tỷ đồng đối với Công ty XNK Thương mại Dịch vụ Võ Thị Thu Hà.

Các cựu lãnh đạo của Lương thực Hậu Giang và Công ty Võ Thị Thu Hà đã bị truy tố và xét xử vào đầu năm 2018 do thực hiện các giao dịch khống mua bán gạo, gây thiệt hại cho Công ty Lương thực Hậu Giang 205 tỷ đồng. Do thua lỗ quá lớn và nợ quá nhiều nên vào cuối năm 2013, lãnh đạo Vinafood 2 từng kiến nghị cho phá sản công ty Lương thực Hậu Giang.

Vinafood 2 còn có khoản dự phòng phải thu 77 tỷ đồng đối với công ty Thịnh Phát Kon Tum. Các lãnh đạo của Thịnh Phát Kon Tum cũng đã bị truy tố do câu kết thực hiện giao dịch khống với các cựu lãnh đạo của Lương thực Vĩnh Long - một công ty liên kết của Vinafood 2.

Đối với báo cáo tài chính của riêng công ty mẹ, mức lỗ lên đến hơn 1.800 tỷ đồng - lớn hơn kết quả hợp nhất do công ty trích lập dự phòng dự phòng gần 400 tỷ đồng cho các khoản đầu tư vào công ty con, công ty liên kết.

Rất nhiều khoản đầu tư đã trích lập dự phòng 100%, tương ứng với việc các công ty này đã âm vốn chủ sở hữu.

 Vinafood 2 lỗ gần 1.500 tỷ vì hàng tồn kho bốc hơi và nhiều giao dịch khống khó thu hồi  - Ảnh 2.


Theo Kinh Kha

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  vinafood, tồn kho
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm