[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện thực nhật thực diễn ra hàng ngày?

22/06/2020 05:16 PM | Khoa học

Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube nổi tiếng What If mới đây đã đăng tải một video mới, giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra hàng ngày.

[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện thực nhật thực diễn ra hàng ngày?

Là một trong những hiện tượng thiên văn kỳ thú con người có thể theo dõi trực tiếp, nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng che khuất một phần hay hoàn toàn Mặt Trời. Điều này diễn ra khi Mặt Trời, Mặt Trăng, Trái Đất nằm cùng trên một đường thẳng hoặc gần thẳng, đồng thời Mặt Trăng đi qua giữa Mặt Trời và Trái Đất.

Dựa vào các vùng bóng của Mặt Trăng trên bề mặt Trái Đất, có tổng cộng 4 loại nhật thực được phân loại, bao gồm nhật thực toàn phần, nhật thực một phần, nhật thực hình khuyên và nhật thực lai. Với nhật thực một phần, nhật thực hình khuyên, nhật thực lai, Mặt Trời chỉ bị che khuất một phần. Khung cảnh ban ngày về cơ bản không khác biệt so với khi Mặt Trời không bị Mặt Trăng che phủ. Tuy nhiên, với riêng nhật thực toàn phần, đây lại là một cảnh tượng thực sự đáng kinh ngạc và không kém phần ấn tượng với những người có cơ hội theo dõi trực tiếp.

[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện thực nhật thực diễn ra hàng ngày? - Ảnh 1.

Khi đĩa tối của Mặt Trăng che khuất hoàn toàn Mặt Trời (độ che phủ 100%), khung cảnh xung quanh đột nhiên chuyển đổi từ ngày sang đêm theo đúng nghĩa đen. Thậm chí, chúng ta có thể quan sát được vầng hào quang bao quanh Mặt Trời hay vành nhật hoa bằng mắt với dụng cụ bảo vệ.

Theo tính toán của các nhà khoa học, trung bình sau mỗi khoảng 18 tháng, nhật thực toàn phần lại có thể được nhìn thấy tại một nơi nào đó trên Trái Đất. Điều này cũng có nghĩa, một người có thể quan sát được nhật thực toàn phần tới 2 lần chỉ trong vòng 3 năm. Tuy nhiên, điều này chỉ là lý thuyết. Mỗi lần nhật thực toàn phần xảy ra, hiện tượng này chỉ được quan sát bởi một vùng rất hạn chế trên Trái Đất. Điều này cũng có nghĩa, sẽ mất rất nhiều năm để bạn có thể chứng kiến một lần nhật thực, đặc biệt là nhật thực toàn phần.

[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện thực nhật thực diễn ra hàng ngày? - Ảnh 2.

Thậm chí, nếu thiếu may mắn hơn, khu vực mà bạn sinh sống thậm chí chẳng khi nào có cơ hội nhìn ngắm nhật thực toàn phần. Trên thực tế, đã có một số khu vực trên Trái đất không hề thấy nhật thực toàn phần trong suốt 36 thế kỷ.

Tuy nhiên, đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu nhật thực toàn phần xảy ra đều đặn mỗi ngày. Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube nổi tiếng What If mới đây đã đăng tải một video mới, giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra hàng ngày.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra hàng ngày (Nguồn What If / Việt Sub: Anh Việt)

Anh Việt

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

Từng là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Alphabet, YouTube lại đang gặp khó: Doanh thu giảm mạnh, ‘kẻ địch’ tứ bề, đáng ngại nhất là TikTok

Nguyên nhân của việc sụt giảm doanh thu của YouTube đến từ sự cạnh tranh ngày một gay gắt từ các nền tảng khác như TikTok, Disney+.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

Đọc thêm