Viết sách khuyên hàng triệu người ăn thực phẩm chứa kiềm để chữa 'mọi loại ung thư', tác giả bị buộc ngồi tù, đền hơn 100 triệu USD cho bệnh nhân

11/01/2019 02:26 PM | Thời sự

Theo phán quyết của tòa, ông Young đã buộc phải tuyên bố tại tòa rằng mình không phải là một nhà nghiên cứu vi sinh, nhà huyết học, bác sĩ y khoa hay bất cứ nhà khoa học dạng nào được đào tạo bài bản và cấp phép.

Viết sách khuyên hàng triệu người ăn thực phẩm chứa kiềm để chữa 'mọi loại ung thư', tác giả bị buộc ngồi tù, đền hơn 100 triệu USD cho bệnh nhân

Mới đây, tòa án tại California đã phán quyết yêu cầu tác giả cuốn sách "pH Miracle" phải bồi thường 105 triệu USD cho một bệnh nhân ung thư vì đã thuyết phục bà không điều trị thông thường mà thực hiện theo phác đồ của riêng ông.

Theo đó, tác giả Robert Oldham Young sẽ phải vào tù trong vài tháng vì tội hành nghề y không bằng cấp. bản thân ông Young cho rằng phán quyết này là một vụ "lừa đảo".

Tác giả Young là người đã cho xuất bản khá nhiều cuốn sách, bao gồm cuốn "The pH Miracle: Balance Your Diet, Reclaim Your Health" nổi tiếng xuất bản lần đầu vào năm 2002 và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng.

Viết sách khuyên hàng triệu người ăn thực phẩm chứa kiềm để chữa mọi loại ung thư, tác giả bị buộc ngồi tù, đền hơn 100 triệu USD cho bệnh nhân - Ảnh 1.

Quan điểm của ông Young cũng như phác đồ điều trị tại viện Valley Center của ông đều cho rằng việc tăng acid quá cao trong cơ thể là nguyên nhân khiến mọi người mắc bệnh ung thư và một chế độ ăn thêm kiềm sẽ trung hòa được điều này.

Năm 2015, bệnh nhân Dawn Kali đã kiện ông Young ra tòa án San Diego vì tội lừa đảo. Bà Kali cho biết ông Young đã khuyên bà không đi hóa trị cùng tham gia điều trị truyền thống cho bệnh ung thư, thay vào đó điều trị bệnh theo phác đồ của ông.

Luật sư Patrick Swan cho biết bà Kali hiện chỉ còn 3-4 năm để sống sau khi bệnh ung thư của bà nặng thêm thành cấp 4.

Phán quyết bồi thường 105 triệu USD trên bao gồm 90 triệu USD cho những đau đớn mà bà Kali phải chịu đựng và 15 triệu USD cho những thương tổn mà ông Young gây ra.

Bà Swan cho biết mình hy vọng phán quyết này sẽ làm sáng mắt những người tin vào phương pháp điều trị được quảng cáo là có thể trị "mọi loại ung thư".

Trước đó vào năm 2014, ông Young đã bị bắt do bị sở y tế bang điều tra về tội hành nghề y không phép. Các công tố viên khi đó đã buộc tội Young lừa đảo tiền của những người bệnh đang tuyệt vọng.

Viết sách khuyên hàng triệu người ăn thực phẩm chứa kiềm để chữa mọi loại ung thư, tác giả bị buộc ngồi tù, đền hơn 100 triệu USD cho bệnh nhân - Ảnh 2.

Ông Robert Oldham Young tại tòa

Thêm nữa, bằng cấp của Young được cho là không chính thống khi chúng chỉ là một chương trình đào tạo trong vòng 8 tháng vào năm 1995.

Các công tố viên đã dẫn chứng việc ông Young bán cho người bệnh những túi thuốc nước mà trên thực tế là hỗn hợp pha với bột nước bánh với giá 500 USD/bịch, qua đó cho thấy việc bóc lột tiền và lừa đảo những bệnh nhân nan y.

Năm 2016, một tòa án khác phán quyết Young có tội do hành nghề y không bằng cấp và ông đã phải ngồi tù vài tháng.

Theo phán quyết của tòa, ông Young đã buộc phải tuyên bố tại tòa rằng mình không phải là một nhà nghiên cứu vi sinh, nhà huyết học, bác sĩ y khoa hay bất cứ nhà khoa học dạng nào được đào tạo bài bản và cấp phép.

Nói về mặt khoa học, tư duy “chất kiềm ngăn chặn tế bào ung thư” của Robert Young có thể nói là sai lệch hoàn toàn. “Young ví von tế bào như con cá vàng bơi trong bể nước, nếu nước quá acid thì cá sẽ chết, và cần phải tăng độ kiềm của nước lên. Young cho rằng chỉ cần điều chỉnh pH của nước 1 cách đơn giản vậy, con cá sẽ sống sót”. Tuy nhiên để cân bằng pH trong cơ thể người thì không đơn giản như vậy.

Điều đáng nói là lý thuyết sai lầm kể trên cũng đã lan truyền rộng rãi đến cả Việt Nam và khiến không ít người tin là có hiệu quả. Trước đó trong một bài phỏng vấn, PGS.TS. Lê Đình Roanh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát hiện sớm ung thư từng nói rằng: "Chế độ ăn kiêng, nhịn ăn sẽ dẫn tới tình trạng bệnh nhân chưa chết vì bệnh ung thư thì đã chết vì cơ thể suy kiệt".

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bất bình đẳng thu nhập: Cội nguồn của sự giận dữ tại Mỹ

Báo cáo của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho thấy bất bình đẳng thu nhập tại Mỹ là cao nhất trong số 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới

Những bức hình ám ảnh: Sau cái chết của một người đàn ông, cả nước Mỹ bỗng nhiên ngập chìm trong khói lửa và sự phẫn nộ

Sự phẫn nộ sau cái chết của George Floyd ngày càng lan rộng, trở thành bạo loạn ở nhiều nơi của nước Mỹ.

Bộ phát wifi "quyền năng": Bỏ 10.000 USD đầu tư, sau đó "không làm gì cũng có tiền"

Thời gian vừa qua, dự án Owifi đã "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn mạng xã hội vì được quảng cáo là dự án miễn phí phủ sóng wifi cho cộng đồng.

Tác giả phi thuyền không gian Việt Nam hỏi: Bao giờ ta có SpaceX, Elon Musk?

Phạm Gia Vinh, kỹ sư trưởng chế tạo phi thuyền không gian thử nghiệm thành công tại Ấn Độ và Úc đặt câu hỏi: Bao giờ Việt Nam có SpaceX, Elon Musk?

Đọc thêm