Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế: “Việc ứng dụng Blockchain trong ngành y tế là một nhu cầu lớn”

01/12/2018 01:30 PM | Kinh doanh

Ông Phạm Lê Tuấn - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế đã chia sẻ một số ý kiến về việc ứng dụng công nghệ blockchain để giải quyết các vấn đề cấp thiết trong ngành Y tế trong khuôn khổ sự kiện "Lina Concert - Passion of Rothschild" do Lina Network – một công ty start-up của Việt Nam chuyên về công nghệ blockchain, big data và trí tuệ nhân tạo (AI), tổ chức vừa qua tại Tp Hồ Chí Minh.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế: “Việc ứng dụng Blockchain trong ngành y tế là một nhu cầu lớn”

Lina Concert – Passion of Rothschild là sự kiện quy tụ một loạt các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là từ Nhật Bản, Thái Lan, Ấn Độ từ mọi ngành nghề có liên quan đến lĩnh vực blockchain nhằm gặp gỡ, tìm cơ hội hợp tác trong tương lai gần, trong đó có lĩnh vực y tế. Bên cạnh đó, sự kiện còn có sự tham gia biểu diễn của giọng ca soprano nổi tiếng thế giới tới từ Anh quốc, bà Nam tước Charlotte de Rothschild, thành viên của gia tộc Rothschild danh giá. Sự kiện được tổ chức bởi Lina Network, một start-up về công nghệ blockchain, big data và trí tuệ nhân tạo (AI).


Nguyên thứ trưởng bộ Y Tế Phạm Lê Tuấn chia sẻ về ứng dụng Blockchain trong sự kiện Lina Concert. 

Là một trong những vị khách đặc biệt quan trọng của sự kiện Lina Concert – Passion of Rothschild, sự xuất hiện của Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn nhận được nhiều sự quan tâm của báo giới. Tại buổi gặp gỡ trước sự kiện, ông đã chia sẻ với phóng viên một số ý kiến về việc ứng dụng công nghệ blockchain trong ngành Y tế. Theo đó, ông khẳng định việc ứng dụng blockchain trong ngành y tế là một nhu cầu và là một cơ hội rất lớn không chỉ gói gọn ở các cơ sở y tế mà là ở các cấp độ khác nhau. “Về ứng dụng blockchain, trong vòng 3 năm trở lại đây, chính phủ đã chỉ đạo hết sức quyết liệt và mạnh mẽ và ngành Y tế nói riêng cũng đã triển khai rất quyết liệt. Đầu tiên là việc thực hiện nghị quyết 18 của Quốc hội là phải liên thông giữa cơ sở khám chữa bệnh đối với bên Bảo hiểm xã hội để làm thủ tục thanh toán Bảo hiểm Y tế, trước đây là dựa vào hồ sơ giấy, bây giờ chúng ta ứng dụng qua Hồ sơ điện tử”, ông nói. Nguyên Thứ trưởng chia sẻ thêm, công tác triển khai việc nâng cao, bảo vệ & quản lý sức khoẻ người dân, bao gồm cá nhân và hộ gia đình là một nhiệm vụ cấp thiết ở cấp quốc gia theo chủ trương của chính phủ, chính vì vậy triển khai thế nào và bằng giải pháp gì là một bài toán nhất thiết phải ứng dụng Công nghệ thông tin để giải quyết.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế: “Việc ứng dụng Blockchain trong ngành y tế là một nhu cầu lớn” - Ảnh 1.

Nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn (thứ 2 từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm trong sự kiện Lina Concert

 

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế: “Việc ứng dụng Blockchain trong ngành y tế là một nhu cầu lớn” - Ảnh 2.

Ông Vũ Trường Ca (thứ 4 từ trái sang) - Chủ tịch tập đoàn Lina NetWork tặng hoa cho Bà Baroness Charlotte de Rothschild – Nam tước gia tộc RothsChild cùng các nghệ sỹ.

 

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế: “Việc ứng dụng Blockchain trong ngành y tế là một nhu cầu lớn” - Ảnh 3.

 Công nghệ Blockchain có tiềm năng rất lớn thay đổi cơ cấu, phương thức hoạt động của một loạt các ngành công nghiệp khác nhau, từ quản lý dữ liệu, an ninh và dịch vụ y tế và một vài lĩnh vực khác. Đối với ngành Y tế hiện nay, có một nghịch lý vẫn đang xảy ra là dữ liệu kết quả khám bệnh của bệnh nhân không được chia sẻ giữa các bệnh viện, dẫn đến nhiều trường hợp đáng tiếc do không kịp thời chẩn đoán, điều trị hợp lý. Nếu như những dữ liệu y tế này được liên thông, bộ mặt của ngành Y tế Việt Nam sẽ thay đổi một cách đáng kinh ngạc. Từ những yêu cầu cấp thiết đó, công nghệ Blockchain có thể đáp ứng cung cấp một nền tảng và cơ cấu mới cho lĩnh vực quản lý thông tin y tế bằng cách số hóa các hồ sơ y tế, loại bỏ người trung gian và trao quyền cho các bệnh nhân để họ trở thành chủ sở hữu cho chính hồ sơ của mình. Bằng phương pháp này, dữ liệu thông tin y tế được bảo mật bởi công nghệ Blockchain sẽ góp phần giảm thiểu thời gian khám chữa cho người bệnh cũng như giảm chi phí cho các nhà cung cấp dịch vụ y tế lẫn bệnh nhân.

Blockchain sẽ là một viên đạn bạc khắc phục những mặt đối lập từ việc liên thông dữ liệu hồ sơ bệnh án và bảo vệ sự riêng tư của dữ liệu cá nhân. Nhờ tạo hồ sơ y tế một cách an toàn trên nền tảng công nghệ Blockchain, chỉ những người được cấp thẩm quyền hợp pháp từ người bênh mới có thể truy cập. Sử dụng phương thức xác thực dữ liệu không chìa khóa ở quy mô lớn, kết hợp với một sổ cái phân tán, người dân chỉ cần cung cấp số hiệu định danh điện tử của họ để bác sĩ và nhân viên y tế mở khóa, truy cập vào các hồ sơ y tế của họ theo thời gian thực.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế: “Việc ứng dụng Blockchain trong ngành y tế là một nhu cầu lớn” - Ảnh 4.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập: https://lina.review/

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietravel dự kiến doanh thu 2020 giảm sâu 60%, thua lỗ hơn 22 tỷ đồng

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, doanh thu Vietravel dự kiến giảm gần 60%, xuống chỉ còn 3.000 tỷ đồng. Vietravel dự báo tình hình du lịch trong nước sẽ hồi phục từ quý 3, và 95% khách sẽ đến từ nội địa.

Thị trường 111 tỷ USD hàng xa xỉ tại Trung Quốc nóng bỏng trở lại sau dịch Covid-19

Với việc Trung Quốc đang kiểm soát được dịch Covid-19, kể cả đợt bùng phát vào tháng trước tại Bắc Kinh, doanh số bán lẻ tại Trung Quốc đã bật dậy nhanh chóng.

Cú lừa lịch sử của 'Starbucks Trung Quốc': Sự vỡ vụn của mô hình kinh doanh tăng trưởng bất chấp, không màng tới lợi nhuận

"Starbucks Trung Quốc" đã qua mặt nhiều nhà đầu tư, làm giả dữ liệu doanh thu khiến giới startup đón cú sốc.

Gia tộc đứng sau đế chế Paris Baguette thua lỗ hàng trăm triệu USD

Nỗ lực mở rộng ra toàn cầu nhưng chưa thành công, gia tộc sở hữu chuỗi Paris Baguette thua lỗ hàng trăm triệu USD.

Đọc thêm