Việt phủ Thành Chương đang gặp khó khăn

06/05/2016 10:46 AM | Sống

Dù sở hữu trong tay nhiều đồ cổ quý hiếm, bán những bức tranh lên đến vài nghìn USD, nhưng “giờ nếu nói Thành Chương không có tiền sẽ chẳng ai tin”, người bạn thân của họa sĩ tiết lộ thông tin khu Việt phủ Thành Chương đang gặp khó khăn.

Từ một khu hoang sơ ở ngoại thành Sóc Sơn, Hà Nội, họa sĩ Thành Chương đã biến nơi đây thành một không gian văn hóa mang đậm bản sắc dân gian của người Việt.

Với diện tích rộng tới gần 8.000 m2, họa sĩ Thành Chương đã gìn giữ trên tinh thần sáng tạo những vốn liếng mà cha ông để lại, được ông kỳ công sưu tầm trong suốt hơn 50 năm.

Tuy nhiên, với 15 năm biến cái không thể thành có thể từ chính nguồn vốn của gia đình, giờ đây, họa sĩ Thành Chương thành thực cho biết, ông đang gặp khó khăn trong việc “nuôi” khu Việt phủ được đi đúng hướng, đồng thời tiếp tục phát triển như đúng tầm vóc của nó.

Để Việt phủ tồn tại như hôm nay, họa sĩ Thành Chương phải chắt bóp, dành dụm để đầu tư và phát triển.

Từ mục đích ban đầu là không gian riêng của gia đình, năm 2009, ông quyết định mở cửa bán vé để lấy một phần kinh phí cho việc vận hành khu Việt phủ, trả lương cho 20 nhân viên đang làm việc tại đây, bảo dưỡng công trình...

Tuy nhiên, theo gia đình họa sĩ, lợi nhuận hiện nay khá ít ỏi, trong khi đó, vẫn còn nhiều việc phải làm để bảo tồn, phát triển các bước tiếp theo của Việt phủ.

Theo nhà văn Nguyễn Văn Thọ, do các kiến trúc ở Việt phủ có nhiều hạng mục làm bằng gỗ nên sau 15 năm, có nhiều chỗ bị mối mọt, phải dỡ ra làm lại.

Hay như có khu nhà sàn bị cháy rụi do du khách tham quan vô ý vứt mẩu thuốc lá vào.

Để dựng lại công trình ấy cũng mất số tiền 200 triệu.

Nếu để nhìn vào tiền bán vé thì sẽ không ai dám đầu tư, nhưng quả thật, để “nuôi” được cả một quần thể lớn như thế ở thời buổi này khiến Thành Chương nhiều lúc cũng “oải” lắm.

Vốn là bạn thân với họa sĩ, nhà văn Nguyễn Văn Thọ tiết lộ rằng, giờ mà nói Thành Chương không có tiền chắc hẳn sẽ không ai tin, nhưng thực tế đúng là như vậy.

Anh có thể bán những bức tranh vài nghìn đô, nhưng có lúc lại phải đi vay vài trăm nghìn đồng để lo việc cho Việt phủ.

Họa sĩ Thành Chương bày tỏ mong muốn công trình tâm huyết cả cuộc đời của ông sẽ có người chung tay

Để kêu gọi đầu tư, với gia đình họa sĩ Thành Chương cũng là một sự cân nhắc khá kỹ lưỡng. Bởi năm 2009, khi mở cửa bán vé, Việt phủ đã gặp không ít ý kiến băn khoăn và cả sự chê trách.

Thế nhưng, việc bán vé ấy hay kể cả bây giờ có sự kêu gọi đầu tư, họa sĩ Thành Chương vẫn khẳng định rằng, ông chưa bao giờ có ý định dùng Việt phủ để kinh doanh.

Nó chỉ nhằm mục đích “tự nuôi” chính nó thay vì được ông “nuôi”.

“Nó cũng giống như khi một đứa trẻ được mang nặng đẻ đau, dưỡng dục trưởng thành rồi thì đến lúc đứa trẻ ấy phải tự đứng trên đôi chân của mình vậy”, họa sĩ Thành Chương nói.

Dù kêu gọi đầu tư, nhưng họa sĩ Thành Chương cũng bày tỏ quan điểm không dễ dãi trong việc tiếp nhận sự chung tay.

“Nó phải là sự hợp tác của các tổ chức văn hóa, các cá nhân có nguồn lực mạnh về kinh tế nhưng cùng tiếng nói và sự hiểu biết về tầm quan trọng của giá trị văn hóa với tinh thần người Việt”, chủ nhân Việt phủ chia sẻ.

Theo Minh Nhật

Cùng chuyên mục
XEM