Việt Nam vào top 10 nước tốt nhất cho lao động nước ngoài

04/07/2019 02:01 PM | Thời sự

Việt Nam chiếm vị trí thứ 10 trong một xếp hạng chất lượng cuộc sống và công việc tốt nhất cho người ngoại quốc...

Việt Nam vào top 10 nước tốt nhất cho lao động nước ngoài

Thụy Sỹ đã vượt qua Singapore để trở thành quốc gia có chất lượng cuộc sống và công việc tốt nhất cho lao động nước ngoài - hãng tin Bloomberg dẫn một báo cáo vừa được công bố của ngân hàng HSBC cho hay. Việt Nam chiếm vị trí thứ 10 trong xếp hạng.

Theo báo cáo này, Thụy Sỹ - nơi đặt trụ sở của những ngân hàng phục vụ tư nhân, công ty giao dịch hàng hóa, và các hãng dược phẩm hàng đầu thế giới - được HSBC đánh giá là địa chỉ sống và làm việc tốt nhất cho người ngoại quốc.

Thụy Sỹ đã nhảy lên vị trí số 1 trong xếp hạng năm nay, từ vị trí số 8 trong xếp hạng năm ngoái, nhờ giành điểm cao nhất ở các tiêu chí tiềm năng thu nhập và sự ổn định.

Mức lương bình quân trả cho lao động nước ngoài ở Thụy Sỹ là 111.587 USD/năm, cao hơn 47% so với mức bình quân 75.966 USD/năm tại 33 quốc gia được HSBC khảo sát trong bản báo cáo thường niên lần thứ 12.

Cứ 10 lao động nước ngoài được hỏi, thì có 7 người cho biết họ có thêm thu nhập khả dụng sau khi chuyển tới sống và làm việc ở Thụy Sỹ.

Nhờ sở hữu những khu nghỉ dưỡng trượt tuyết nổi tiếng như Zermatt, Verbier và St. Moritz, Thụy Sỹ dễ dàng dành điểm cao về chất lượng sống cho người nước ngoài. Tuy nhiên, nước này không phải là một nơi mà người ngoại quốc dễ tìm thấy cảm giác hoàn toàn thoải mái hay dễ dàng kết bạn. Ở hai tiêu chí này, Thụy Sỹ chỉ xếp ở vị trí 31 và 24.

Đổi lại, Thụy Sỹ được đánh giá là một nơi tuyệt vời để lao động ngoại quốc nuôi dạy con cái và sinh sống lâu dài.

"Nghiên cứu này khẳng định điều chúng tôi vẫn thường nghe thấy từ khách hàng, trong đó có nhiều người đã chuyển tới Thụy Sỹ vì chất lượng sống cao, triển vọng kinh doanh tốt, ổn định kinh tế và chính trị", ông Jean-Francois Bunlon, trưởng bộ phận HSBC Private Banking tại Thụy Sỹ, cho hay.

Sau 4 năm liên tiếp đứng ở vị trí số 1 của xếp hạng, Singapore đã trượt xuống vị thứ hai trong báo cáo năm nay.

Việt Nam là một trong những nước có sự thăng hạng mạnh. Từ vị trí 18 của năm ngoái, Việt Nam đã lên vị trí thứ 10 của xếp hạng năm nay.

Top 10 quốc gia tốt nhất cho lao động nước ngoài

Quốc gia

Xếp hạng 2019

Xếp hạng 2018

Thụy Sỹ

1

8

Singapore

2

1

Canada

3

4

Tây Ban Nha

4

13

Australia

6

6

Thổ Nhĩ Kỳ

7

22

Đức

8

3

Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)

9

9

Việt Nam

10

18

Nguồn: HSBC/Bloomberg

Thổ Nhĩ Kỳ tăng từ vị trí 22 lên số 7. Tây Ban Nha nhảy 9 bậc lên vị trí số 4.

Trái lại, Anh tụt 7 hạng xuống vị trí 27 do những bấp bênh xung quanh việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), tức Brexit.

Thụy Điển giảm từ số 7 trong báo cáo năm ngoái, xuống vị trí 20 trong xếp hạng năm nay. Dù nhận được điểm số cao về ổn định kinh tế và cân bằng cuộc sống-công việc, Thụy Điển là một quốc gia mà người ngoại quốc khó kết bạn và phát huy tối đa được tiềm năng.

Theo Bình Minh

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giáo sư Việt tại Nhật lý giải vì đâu mỗi nông dân Việt xuất khẩu chỉ bằng 1/40 nông dân Nhật: ‘Hầu hết dùng smartphone để liên lạc, giải trí hơn là phục vụ nông nghiệp’

Giáo sư - Tiến sĩ Trần Đăng Xuân tại Đại học Hirosima cho rằng các dự án nông nghiệp công nghệ cao nên lấy hộ nông dân nhỏ lẻ làm trung tâm, thay vì chỉ tập trung vào tập đoàn lớn.

BizInsider

Giải mã sự bứt tốc của VPBank: Chỉ hơn 10 năm, nhà băng tầm trung 'lột xác' vươn lên top đầu khối tư nhân, vượt mặt nhiều ngân hàng “đồng trang lứa” như thế nào?

Năm 2020, VPBank giữ vị trí ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có doanh thu (TOI) lớn nhất thị trường đạt hơn 39 nghìn tỷ đồng. Các chỉ số hiệu quả tiếp tục ở nhóm dẫn đầu hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam, với ROA đạt 2,6%và ROE đạt 22%.

Là khách hàng VIP của Vietcombank như Thuỷ Tiên sẽ được hưởng đặc quyền gì? Điều kiện trở thành VIP như thế nào?

Chi nhánh Nam Sài Gòn - nơi nữ ca sĩ Thuỷ Tiên dự kiến livestream sao kê vào ngày 17/9 tới, cũng là 1 trong 11 chi nhánh dành cho khách hàng ưu tiên của Vietcombank.

Chủ tịch FPT hứa mở trường cho 1.000 trẻ nhỏ mồ côi cha mẹ bởi dịch Covid-19, cam kết nuôi dạy và đào tạo liên tục 20 năm

Theo kế hoạch, FPT City Đà Nẵng sẽ là nơi Tập đoàn này dùng để đào tạo các em từ lớp 1 đến 12 và cả Đại học, đầy đủ cơ sở vật chất, không chỉ học mà còn ăn ở.

Đọc thêm