HSBC: Động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam vẫn mạnh bất chấp bất lợi bên ngoài

04/07/2019 09:04 AM | Thời sự

Rủi ro lạm phát tăng cao vẫn còn, thế nhưng chắc chắn không thể gây ra mối đe dọa đến mức trần lạm phát 4% của SBV. HSBC cho rằng mức tăng lạm phát của cả năm 2019 sẽ chỉ ở mức 2,7%.

HSBC: Động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam vẫn mạnh bất chấp bất lợi bên ngoài

HSBC vào ngày 2/7/2019 đã công bố báo cáo “Vietnam At a Glance” trong đó có đưa ra một số nhận định về kinh tế và lạm phát Việt Nam.

HSBC tóm gọn thông tin dự báo theo 3 điểm chính:

Tăng trưởng GDP quý 2/2019 hạ nhiệt xuống còn 6,6% so với cùng kỳ, tuy nhiên động lực tăng trưởng vẫn mạnh bất chấp các yếu tố bất lợi bên ngoài.

Hoạt động của ngành sản xuất và dịch vụ tiếp tục duy trì, HSBC dự báo tăng trưởng GDP cả năm của Việt Nam năm 2019 đạt 6,7%.

Với tăng trưởng ổn định và áp lực lạm phát giảm sút, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhiều khả năng sẽ vẫn duy trì định hướng chính sách hiện tại trong năm 2019.

Theo HSBC, nếu thoạt nhìn qua, số liệu của Việt Nam gần đây không lạc quan như như các quý trước, tăng trưởng GDP chững lại chỉ còn 6,6% so với cùng kỳ, sản xuất tăng trưởng chậm hơn. Tuy nhiên, xét trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu đi xuống và chu trình công nghệ tăng trưởng chậm đi, mọi chuyện với Việt Nam vẫn khá ổn.

Xuất khẩu quý 2/2019 hồi phục trở lại, xuất khẩu các sản phẩm điện tử có động lực tăng trưởng tốt. Nhập khẩu hàng điện tử tăng chóng mặt, nó phát đi tín hiệu về khả năng xuất khẩu sản phẩm điện tử sẽ tăng trưởng tốt. Trong khi đó, lĩnh vực dịch vụ vẫn tăng trưởng ổn định, một phần nhờ ngành dịch vụ du lịch tăng trưởng chóng mặt.

HSBC: Động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam vẫn mạnh bất chấp bất lợi bên ngoài - Ảnh 1.

Xuất khẩu phục hồi trong quý 2/2019, chủ yếu nhờ xuất khẩu hàng điện tử


Việt Nam không hề miễn nhiễm với các yếu tố trái chiều từ bên ngoài, thế nhưng vẫn còn nhiều lý do để lạc quan. Chỉ số PMI của lĩnh vực sản xuất tháng 6/2019 phục hồi lên mức 52,5 điểm, kết thúc quý 2/2019 như vậy ở mức cao hơn so với quý 1/2019. Tăng trưởng số lượng đơn hàng mới và việc làm nhiều hơn đều cho thấy triển vọng ngành sản xuất tích cực.

Ngoài ra, FDI vẫn tiếp tục vào ngành sản xuất, như vậy năng lực sản xuất tương lai sẽ cải thiện. Nhìn chung, xét trên những yếu tố hiện tại, HSBC cho rằng kinh tế Việt Nam cả năm 2019 sẽ tăng trưởng được 6,7%.

Theo tính toán của HSBC, lạm phát toàn phần tháng 6/2019 tăng trưởng 2,2% so với cùng kỳ, từ mức 2,9% của tháng 5/2019. Mức tăng trưởng này đánh dấu tốc độ tăng lạm phát thấp nhất trong hơn 3 năm. Rủi ro lạm phát tăng cao vẫn còn, thế nhưng chắc chắn không thể gây ra mối đe dọa đến mức trần lạm phát 4% của SBV. HSBC cho rằng mức tăng lạm phát của cả năm 2019 sẽ vẫn chỉ ở mức 2,7%.

Xét đến việc tăng trưởng ổn định và áp lực lạm phát thấp, HSBC giữ nguyên quan điểm rằng SBV sẽ giữ chính sách tiền tệ không thay đổi trong khoảng thời gian còn lại của năm.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO startup Việt từng gọi được 25 triệu USD vừa thua kiện công ty cũ ở Singapore vì "chiếm đoạt cơ hội kinh doanh", phải nộp phạt hơn 4 tỷ đồng

Nhà sáng lập kiêm CEO sàn thương mại điện tử Telio vừa bị Tòa án cấp cao Singapore yêu cầu bồi thường và chuyển nhượng cổ phần cho công ty cũ của ông.

Câu chuyện kinh doanh

Next Media – đơn vị sở hữu bản quyền truyền hình giải đấu có đội tuyển Việt Nam là ai?

Thành công luôn đi kèm với may mắn, câu chuyện kinh doanh của Next Media lần nữa chứng minh điều đó. Nhờ nhảy vào ngành bản quyền truyền hình bóng đá ngay thời điểm vàng son của tuyển Việt Nam, Next Media đã vớ bở: từ doanh thu 73,7 tỷ đồng năm 2017, vọt lên 380 tỷ đồng năm 2019 và dần trở thành một thế lực thật sự trên thị trường.

Câu chuyện kinh doanh

Giấu bằng đại học danh giá để đi bán thịt lợn, tỷ phú Trung Quốc nhận định: Đi học chưa chắc thay đổi được số mệnh, nhưng chắc chắn thay đổi được tư duy

Xuất phát từ đại học Bắc Kinh danh giá, người đàn ông Trung Quốc đã chọn nghề bán thịt lợn vì cuộc sống mưu sinh và sau đó trở thành tỷ phú.

Shark Hưng khuyên khởi nghiệp 'cứ làm đi', tỷ phú Nguyễn Đăng Quang kịch liệt phản đối tư duy này, người trẻ biết nghe ai bây giờ?

Tất cả những lời khuyên đều mang tính tham khảo, chủ kiến của bản thân mỗi người mới là điều quan trọng nhất. Mặc dù chủ kiến của chúng không hẳn là đúng nhưng sai lầm là điều tất yếu trong quá trình học cách trưởng thành.

Đọc thêm