Chiến lược đầu tư trong bối cảnh bình thường mới và thúc đẩy đổi mới sáng tạo

16/06/2022 03:30 PM | Kinh doanh

Tọa đàm diễn ra vào ngày 17/6, tại TPHCM, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) cùng SAIGONTEL tổ chức, gợi mở hướng đầu tư trong bối cảnh bình thường mới và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Chiến lược đầu tư trong bối cảnh bình thường mới và thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Bất chấp những diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới nửa đầu năm 2022, với ưu thế riêng có, nền kinh tế thích ứng, linh hoạt của Việt Nam đang từng bước lấy lại đà tăng trưởng với những kết quả rất đáng khích lệ. Một trong số những giải pháp quy mô lớn được Chính phủ đưa ra là gói hỗ trợ kinh tế 350.000 tỷ đồng sẽ được trích 1/3 để tập trung đầu tư phát triển hạ tầng, phấn đấu sớm hoàn thành các tuyến giao thông huyết mạch như cao tốc Bắc - Nam phía đông; các tuyến kết nối vùng miền núi phía Bắc; các tuyến cao tốc vùng Đông Nam Bộ; vùng ĐBSCL... góp phần tháo gỡ những nút thắt về vận chuyển hàng hoá; tạo thuận lợi cho việc đầu tư phát triển các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Góp phần tạo đà cho phục hồi và phát triển kinh tế thời kỳ hậu đại dịch COVID-19, ngày 17/6/2022, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và Công ty CP Công nghệ Viễn Thông Sài Gòn (SAIGONTEL) - một trong những doanh nghiệp tiên phong đầu tư và phát triển các dự án phát triển hạ tầng và đổi mới sáng tạo - phối hợp tổ chức buổi tọa đàm "chiến lược đầu tư trong bối cảnh bình thường mới và thúc đẩy đổi mới sáng tạo". Diễn đàn này cũng là cơ hội để nhận diện những thách thức của quá trình hồi phục kinh tế và thực tiễn áp dụng sáng tạo vào giải quyết các thách thức đó trong giai đoạn hiện nay; đặc biệt là trong đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông - lĩnh vực đóng vai trò chủ chốt, dẫn dắt sự tăng trưởng nguồn vốn đầu tư xã hội và có tác động lan toả lớn cho sự phục hồi kinh tế.

Chiến lược đầu tư trong bối cảnh bình thường mới và thúc đẩy đổi mới sáng tạo - Ảnh 1.

Sự kiện có sự tham dự của cán bộ quản lý đến từ các cơ quan, bộ ngành trung ương và một số địa phương. Đặc biệt, buổi tọa đàm có sự tham gia của KIND (Cơ quan trực thuộc Bộ Đất Đai, Hạ tầng và Giao Thông của Hàn Quốc có vai trò hỗ trợ các nhà đầu tư Hàn Quốc phát triển các dự án hạ tầng và đô thị tại thị trường nước ngoài). Đây cũng là sự kiện nhằm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (1992-2022), đúng với định hướng chung giữa hai nước là nâng tầm khuôn khổ quan hệ lên "Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện" mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã cùng thống nhất. Theo số liệu đến cuối tháng 11/2021, thương mại hai chiều đạt 70,38 tỷ USD, tăng 20% so với năm 2020. Trong năm 2021, Hàn Quốc đã trở thành nước đầu tư trực tiếp lớn thứ hai ở Việt Nam với tổng mức đầu tư trong năm đạt 7,4 tỷ USD, tăng 85% so với năm 2020. Hàn Quốc tiếp tục là nước cấp viện trợ phát triển lớn thứ hai cho Việt Nam với mức cam kết là 1,5 tỷ USD trong giai đoạn 2016 - 2020. Trong khi đó, cộng đồng Việt Nam ở Hàn Quốc (ước tính trên 240.000 người) và cộng đồng người Hàn Quốc ở Việt Nam (khoảng 200.000 người) tiếp tục khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, tăng cường thích ứng trong bối cảnh đại dịch.

Không chỉ cung cấp các thông tin quan trọng liên quan đến các cơ chế, chính sách của Chính phủ Việt Nam thúc đẩy thu hút đầu tư, khôi phục và phát triển kinh tế hậu đại dịch COVID-19, trong tọa đàm, lãnh đạo một số địa phương thuộc các vùng kinh tế trọng điểm như TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Thái Nguyên, Quảng Ninh.. với nhu cầu lớn về phát triển hạ tầng sẽ công bố những thông điệp cởi mở về chính sách khuyến khích đầu tư vào địa phương qua các chương trình, dự án cụ thể.

https://cafebiz.vn/chien-luoc-dau-tu-trong-boi-canh-binh-thuong-moi-va-thuc-day-doi-moi-sang-tao-20220616110655556.chn

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngày mai, giá xăng có khả năng giảm thêm khoảng 1.000 đồng/lít

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu cho biết thị trường dầu thô và xăng dầu thành phẩm đều giảm.

Agribank bán nhà ở phố cổ Hà Nội gần 700 triệu đồng/m2 và nợ thế chấp bằng 19 bất động sản

Ngân hàng thông báo bán tài sản tại số 19 phố Hàng Chiếu, lô đất có diện tích 160 m2 được rao với giá khởi điểm 107 tỷ đồng.

Cận cảnh "thành phố lăng mộ" xa hoa, tráng lệ độc nhất ở Thừa Thiên Huế

Nghĩa trang làng An Bằng thuộc xã Vinh An, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) được biết đến với những khu lăng mộ được xây dựng xa hoa, tráng lệ. Nơi đây cũng được nhiều người dân, du khách khi tới tham quan gọi với cái tên là “thành phố lăng mộ”.

CEO MoMo kể chuyện 'nhớ đời' thời du học Mỹ

Ông Nguyễn Mạnh Tường học MBA tại Mỹ đúng thời điểm khủng hoảng kinh tế và phải chật vật để tìm cơ hội thực tập sinh. Theo doanh nhân này, dù bối cảnh khủng hoảng khác nhau từ lạm phát, dịch bệnh, nhưng điểm chung của việc thích nghi chính là thái độ chấp nhận của bản thân.

Đọc thêm