Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia có mức độ cải thiện du lịch tốt nhất thế giới

11/06/2022 11:48 AM | Kinh doanh

Theo báo cáo của Diễn đàn kinh tế Thế giới (WEF), 3 quốc gia có sự thăng hạng cao nhất về chỉ số năng lực phát triển du lịch gồm: Việt Nam, Indonesia và Saudi Arabia.

Ảnh: Trần Minh Lương
Ảnh: Trần Minh Lương

Báo cáo mới nhất của Diễn đàn Kinh tế thế giới, vừa ra tháng 5/2022 cho biết chỉ số năng lực phát triển của ngành du lịch Việt Nam năm 2021 xếp thứ 52, tăng 8 bậc so với năm 2019. Điều này đưa Việt Nam nằm trong số 3 quốc gia có mức độ cải thiện chất lượng du lịch cao nhất trên thế giới; bên cạnh Indonesia (tăng 12 bậc) và Saudi Arabia (tăng 10 bậc).

Xét về tương quan trong khu vực, Việt Nam đang tiến bộ hơn rất nhiều so với các điểm đến nổi tiếng khác như Thái Lan giảm 1 bậc, xếp thứ 36, Malaysia giảm 9 bậc, xếp thứ 38, Philippines giảm 2 bậc, xếp thứ 75,…

Báo cáo chỉ số năng lực phát triển du lịch toàn cầu năm 2021 của WEF đánh giá, xếp hạng 117 nền kinh tế trên cơ sở đo lường 17 chỉ số trụ cột với 112 chỉ số thành phần, xếp theo 5 nhóm, gồm: (1) Môi trường hoạt động; (2) Chính sách và tạo điều kiện cho du lịch; (3) Cơ sở hạ tầng; (4) Động lực thúc đẩy nhu cầu du lịch và (5) Sự bền vững của du lịch.

Trong 17 chỉ số trụ cột, du lịch Việt Nam có 6 chỉ số được xếp vào nhóm dẫn đầu thế giới (từ hạng 1-35), gồm: Sức cạnh tranh về giá, xếp hạng 15; tài nguyên tự nhiên, xếp hạng 24; tài nguyên văn hóa, xếp hạng 25; hạ tầng hàng không, xếp hạng 27; tài nguyên phi giải trí, xếp hạng 29; an toàn, an ninh, xếp hạng 33.

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia có mức độ cải thiện du lịch tốt nhất thế giới - Ảnh 1.

Đây là bước tiến bộ đột phá của du lịch nước ta so với kỳ đánh giá năm 2019 khi Việt Nam chỉ có 3 chỉ số được xếp vào nhóm này (sức cạnh tranh về giá, tài nguyên tự nhiên và tài nguyên văn hóa).

Báo cáo cũng ghi nhận những thành tựu nước ta có được là nhờ công tác phòng chống dịch bệnh, quá trình thích ứng linh hoạt cùng các nỗ lực vượt bậc nhằm tạo ra nhiều hoạt động du lịch đảm bảo an toàn cho du khách. Bên cạnh đó, không thể thiếu vai trò của những quyết sách phục hồi du lịch kịp thời, mở cửa toàn bộ ngành du lịch nội địa và quốc tế khi dịch bệnh đã được kiểm soát tốt cùng các yếu tố tạo nên sự tăng trưởng nhanh chóng của ngành du lịch Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh những chỉ số tăng hạng thì du lịch Việt Nam vẫn còn một số nhóm chỉ số bị sụt giảm như: Mức độ sẵn sàng về công nghệ thông tin và truyền thông (giảm 2 bậc), Hạ tầng dịch vụ du lịch (giảm 1 bậc), Mức độ ưu tiên cho ngành du lịch (giảm 3 bậc), Sự bền vững về môi trường (giảm 2 bậc). Dù vậy mức độ sụt giảm không nhiều, chỉ từ 1 đến 3 bậc so với năm 2019.

Bốn chỉ số bị xếp hạng thấp nhất của du lịch Việt Nam đó là: Y tế và vệ sinh, xếp hạng 73; Hạ tầng dịch vụ du lịch, xếp hạng 86; Mức độ ưu tiên cho ngành du lịch, xếp hạng 87; Sự bền vững về môi trường, xếp hạng 94.

Nhật Anh

Cùng chuyên mục
XEM