Việt Nam liên tục hút vốn từ Foxconn, LG... vào chế biến chế tạo, lương của nhân sự trong các ngành này có thể lên tới hơn 100 triệu/tháng

18/03/2021 15:52 PM | Xã hội

Dòng vốn từ các ông lớn công nghệ cũng kéo theo nhu cầu nhân sự lớn trong các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ sản xuất, quản trị chuỗi cung ứng...

Covid-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ phải thu hẹp quy mô hoạt động, cho nhân viên nghỉ không lương hoặc ngừng việc. Tuy nhiên, với việc kiểm soát thành công virus này, các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế Việt Nam đã và đang thiết lập một trạng thái bình thường mới.

Cụ thể hơn, sản xuất công nghiệp có tốc độ tăng trưởng khá cao kể từ cuối quý 2/2020 do Việt Nam vẫn giữ được lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ về chi phí lao động và sự sẵn sàng của cơ sở hạ tầng.

Đến năm 2021, ngành sản xuất công nghệ cao và điện tử được dự báo sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, được thúc đẩy mạnh mẽ bởi các chương trình trợ cấp "thoát Trung" từ các nước phát triển - giúp các công ty công nghệ lớn tái cơ cấu chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc. Chỉ trong hai tháng đầu năm, Việt Nam liên tục đón nhận thông tin tích cực về đầu tư nước ngoài với sự mở rộng của Foxconn, Intel, LG...

Mới đây, Taiwan News cũng đưa tin, Foxconn sẽ đầu tư 700 triệu USD (19,83 tỷ Đài tệ) vào Việt Nam vào năm 2021, trong khi doanh thu của tập đoàn này tại Việt Nam dự kiến có thể đạt 10 tỷ USD. Trước đó, Foxconn đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Việt Nam, tính đến cuối năm 2020. Kế hoạch mới nhất của họ là sẽ tăng thêm 10.000 việc làm tại Việt Nam trong năm nay. Một trong những dự án của công ty này là nhà máy Công ty Công nghệ Fukang trị giá 270 triệu USD ở Bắc Giang, dự kiến sẽ sản xuất 8 triệu sản phẩm mỗi năm, bao gồm iPad và MacBook.

Dòng vốn từ các ông lớn công nghệ cũng kéo theo nhu cầu nhân sự lớn trong các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ sản xuất, quản trị chuỗi cung ứng...

 Việt Nam liên tục hút vốn từ Foxconn, LG... vào chế biến chế tạo, lương của nhân sự trong các ngành này có thể lên tới hơn 100 triệu/tháng  - Ảnh 1.

Theo Hướng dẫn tiền lương Adecco Việt Nam 2021, lương cho vị trí kỹ sư trưởng có thể đạt từ 30-50 triệu cho người có kinh nghiệm dưới 5 năm, lên đến 100-180 triệu cho người có kinh nghiệm trên 5 năm (Hà Nội). Các vị trí kỹ sư khác có lương dao động từ 10-30 triệu tùy kinh nghiệm và chức vụ.

Trong lĩnh vực sản xuất, lương của cấp quản lý cũng có thể đạt tới 100-250 triệu/tháng. Các chức vụ quản trị kế hoạch sản xuất hoặc quản trị chất lượng cũng có thể đạt mức lương cao lên tới 90 triệu.

 Việt Nam liên tục hút vốn từ Foxconn, LG... vào chế biến chế tạo, lương của nhân sự trong các ngành này có thể lên tới hơn 100 triệu/tháng  - Ảnh 2.
 Việt Nam liên tục hút vốn từ Foxconn, LG... vào chế biến chế tạo, lương của nhân sự trong các ngành này có thể lên tới hơn 100 triệu/tháng  - Ảnh 3.

Vị trí quản lý chuỗi cung ứng với 5 năm kinh nghiệm cũng sẽ nhận được mức lương xấp xỉ 100 triệu/tháng. Các vị trí khác như quản trị kho bãi, hậu cần có lương lên đến 70 triệu/tháng.

Các vị trí quản lý liên quan đến nguồn cung/thu mua cũng không kém cạnh khi lương có thể đạt từ 100-230 triệu/tháng tùy cấp độ.

Thái Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM