Việt Nam học được gì từ ngành công nghiệp trụ cột mới của Trung Quốc: Có giá trị gia tăng với GDP gần 1%

15/11/2019 03:01 PM | Thời sự

Từ năm 2014 – 2017, quy mô của ngành thể thao Trung Quốc tăng từ 1,35 nghìn tỷ NDT lên 2,2 nghìn tỷ NDT, tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 17,5%. Giá trị gia tăng của ngành từ 404,1 tỷ NDT năm 2014 lên 781,1 tỷ trong năm 2017. Tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 24,6%, vượt xa tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế quốc gia trong giai đoạn này.

Việt Nam học được gì từ ngành công nghiệp trụ cột mới của Trung Quốc: Có giá trị gia tăng với GDP gần 1%

Thông tin được bà Dương Thị Tuyết Đông, Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế thể thao Tổng cục Thể dục thể thao Trung Quốc chia sẻ tại Toạ đàm trong khuôn khổ của Vietnam Sport Show 2019, sáng 15/11.

"Với sự phát triển nhanh chóng của kinh tế Trung Quốc, Chính phủ đã rất coi trọng ngành công nghệp thể thao, ban hành một loạt chính sách, cơ bản hình thành khung chính sách kết hợp theo chiều dọc và chiều ngang", bà Đông nói.

Cụ thể, với chiều dọc, từ chính quyền trung ương đến các tỉnh, đều ban hành các chính sách liên quan. Ở cấp Trung ương, từ trên xuống dưới, có tài liệu của Quốc Vụ viện.

Ví dụ, năm 2014, cơ quan này đã ban hành "Một số ý kiến về sự phát triển của ngành thể thao để thúc đẩy tiêu dùng thể thao". Đến năm 2016 ban hành lại ban hành: "Ý kiến hướng dẫn thúc đẩy sự phát triển của ngành thể thao giải trí"; Năm 2018 ban hành "Ý kiến hướng dẫn về thúc đẩy phát triển biểu diễn thi đấu thể thao"; Đến tháng 9/ 2019 phát hành "Hướng dẫn thúc đẩy phát triển toàn dân tham gia thể dục thể thao và nâng cao chất lượng tiêu dùng thể thao".

Theo chiều ngang, bà Đông cho biết nước này đã lấy ngành công nghiệp thể thao làm nòng cốt, phát triển mạnh mẽ ngành thể thao. "Hiện tại Trung Quốc đã lên kế hoạch kết hợp với các bộ liên quan liên tiếp ban hành 10 dự án và 12 kế hoạch phát triển các dự án công nghiệp thể thao", bà nói.

Song song với đó, bà cho biết Trung Quốc  đã tập trung xây dựng 5 nền tảng gồm: thông tin ngành thể thao; giao dịch tài nguyên; hội nhập công nghệp để tích hợp thể thao và các ngành công nghiệp khác như du lịch, y học; hỗ trợ tài chính; triển lãm.

Trung Quốc cũng thực hiện các hoạt động thí điểm thông qua cải cách cơ chế các địa điểm công cộng, thí điểm các dự án nghiên cứu. Nước này cũng tiến hành xây dựng cơ sở công nghiệp thể thao quốc gia...

Nhờ vậy, ngành thể thao Trung Quốc đã đạt được một số kết quả tích cực. Cụ thể, từ năm 2014 – 2017, quy mô của ngành thể thao Trung Quốc tăng từ 1,35 nghìn tỷ NDT lên 2,2 nghìn tỷ NDT, tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 17,5%.

Giá trị gia tăng của ngành đã tăng từ 404,1 tỷ NDT năm 2014 lên 781,1 tỷ trong năm 2017. Tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 24,6%, vượt xa tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế quốc gia trong giai đoạn này.

Giá trị gia tăng của ngành thể thao đối với GDP của đại lục tăng từ 0,62% lên 0,94%. Bà Đông cho biết, theo tốc độ tăng tưởng, chỉ số này sẽ vượt qua mốc 1% trong năm 2018.

Theo bà, trong giai đoạn tiếp theo, Trung Quốc đã xác định rõ mục tiêu đưa ngành thể thao trở thành công nghệp trụ cột của kinh tế quốc gia. "Nhờ vào sự phát triển kinh tế, GDP bình quân đầu người tăng kéo theo nhu cầu tiêu dùng thể thao, ước tính đến năm 2035, mục tiêu này sẽ được hoàn thành", bà Đông nói.

Để làm được điều này, đại diện của Vụ Kinh tế Thể thao Trung Quốc cho biết nước này sẽ tập trung giải quyết các nút thắt về đất đai, tài chính và tài năng. Đồng thời đề ra một số biện pháp như tối ưu hoá môi trường tiêu dùng, bồi dưỡng thói quen tập thể dục; cải cách các hiệp hội thể thao; tăng cường đổi mới công nghiệp thể thao, hỗ trợ phát triển sản xuất...

Theo N.Dương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Health Coach Trần Lan Hương: Bộ ba "bom tấn" NGỌT, MẶN, BÉO trong thức ăn đang âm thầm "ĐÁNH THUỐC MÊ" lên vị giác và não bộ của chúng ta

"Một số bạn trẻ chủ yếu ăn để thoả mãn vị giác, không quan tâm nhiều tới dinh dưỡng. Đó là một sai lầm trong giáo dục của chúng ta bởi vì khi đi học chúng ta được dạy đủ thứ nhưng có một thứ mỗi ngày chúng ta làm 3 lần đó là ĂN thì hoàn toàn không được học, cho nên khi lớn lên chúng ta mắc nhiều sai lầm trong ăn uống, đặc biệt là quảng cáo tràn lan khiến chúng ta thêm mắc sai lầm", Health Coach Trần Lan Hương bày tỏ.

Trước khi tăng lương cho nhân viên, VPBank đã giảm hơn 1.100 nhân sự chỉ trong 6 tháng đầu năm

Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng VPBank tăng mạnh từ mức 23,9 triệu đồng năm 2019 lên 30,4 triệu đồng trong 6 tháng đầu năm 2020.

Ông Trump cô đơn vì bị bạn bè rời xa khi trở thành Tổng thống

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảm thấy cô đơn và bị bạn bè giữ khoảng cách khi ông gánh trên vai trọng trách ông chủ Nhà Trắng.

Chùm ảnh: Khách sạn ở trung tâm Sài Gòn ngừng hoạt động, rao bán vì "ngấm đòn" Covid-19

Mặc dù nhịp sống đã trở lại với trạng thái "bình thường mới" sau dịch Covid-19 nhưng rất nhiều khách sạn hạng sang ở "đất vàng" TP.HCM vẫn ngưng hoạt động, đóng cửa im lìm vì ế khách. Trong số này có nhiều khách sạn đã rao bán với giá hàng trăm tỉ đồng nhưng chưa ai mua.

Đọc thêm