Việt Nam đứng thứ hai về số du học sinh, sinh viên tốt nghiệp được cấp visa lao động tại Nhật

23/10/2019 21:34 PM | Xã hội

Xét theo quốc tịch, người Trung Quốc đứng đầu danh sách, chiếm 42%, tiếp theo là người Việt Nam ở mức 20,2% và người Nepal là 11,3%

Nhiều sinh viên nước ngoài sau khi tốt nghiệp đã được thay đổi tình trạng visa từ học tập sang lao động để làm việc tại Nhật Bản. Số lượng du học sinh tốt nghiệp các trường đại học hoặc trường dạy nghề đạt mức cao kỷ lục, trong bối cảnh Nhật Bản thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng, Tổng cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản cho biết hôm 23/10.

Cũng theo Tổng cục này, tổng cộng có tới 25.942 sinh viên đã chuyển tình trạng visa học tập sang visa lao động tại Nhật Bản trong năm 2018, tăng 3.523 so với cùng kỳ.

Con số này tăng hơn gấp đôi so với năm 2013, rõ ràng phản ánh sự tăng trưởng chung về số lượng sinh viên nước ngoài và nhu cầu gia tăng từ các công ty cho người lao động nước ngoài để đối phó với khủng hoảng lao động do dân số già của Nhật Bản và tỷ lệ sinh giảm.

Theo lĩnh vực nghề nghiệp như kỹ sư, chuyên gia về nhân văn, dịch vụ quốc tế, thì người nước ngoài ở Nhật thường đảm nhận các công việc như kỹ sư và kế toán, chiếm 93,2% số visa lao động, trong khi các công việc chuyên môn cao như giám đốc kinh doanh chiếm 2,2% và giáo sư 2,1%.

Theo quốc gia và khu vực, người Trung Quốc đứng đầu danh sách sinh viên được cấp thị thực lao động, chiếm 42%, tiếp theo là Việt Nam ở mức 20,2% và người Nepal là 11,3%. Các quốc gia châu Á chiếm 95,3% tổng số.

Vào hồi tháng 5, cơ quan này đã sửa đổi thông báo của Bộ Tư pháp cho phép người nước ngoài tốt nghiệp đại học hoặc hoàn thành nghiên cứu sau đại học tại Nhật Bản được làm việc tại các nhà hàng và cửa hàng bán lẻ.

Trước đây, sinh viên tốt nghiệp các trường đại học Nhật Bản từ nước ngoài không được phép làm việc trong lĩnh vực dịch vụ với lý do công việc đó không liên quan đến chuyên môn của họ.

Theo Hoàng An

Cùng chuyên mục
XEM