Việt Nam đặt mục tiêu có kim ngạch song phương đạt 2 tỷ USD với quốc gia hàng đầu của lục địa đen

16/04/2019 15:25 PM | Kinh tế vĩ mô

"Tiềm năng kinh tế giữa Nam Phi và Việt Nam là rất lớn. Nam Phi là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại châu Phi", bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự Danh dự Cộng hòa Nam Phi tại TP.HCM cho biết.

Nam Phi là quốc gia phát triển hàng đầu về kinh tế, xã hội ở châu Phi. Hiện nước này đang đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại lục địa đen.

Theo số liệu của Bộ Công thương, kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước đạt trên 1 tỷ USD năm 2018. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt khoảng 724 triệu USD, cơ cấu mặt hàng xuất khẩu tương đối phong phú gồm điện thoại di động và linh kiện, máy móc, hạt tiêu, cà phê, dệt may, giày dép các loại, sắt thép, hạt điều, sản phẩm gỗ, hóa chất, rau quả, gạo…

Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Nam Phi 386 triệu USD trong năm 2018, gồm có chất dẻo nguyên liệu, kim loại thường, rau quả, nguyên phụ liệu dệt may và da giầy, sản phẩm hóa chất, sắt thép các loại, máy móc thiết bị, dụng cụ và phụ tùng, than cám, quặng và khoáng sản, hóa chất, bông, cao su...

"Tiềm năng quan hệ kinh tế giữa Nam Phi và Việt Nam là rất lớn. Việc tiếp cận thị trường cũng được tạo điều kiện thuận lợi nhờ các hợp tác song phương giữa hai nước", bà Đỗ Thị Kim Liên, Lãnh sự Danh dự Cộng hòa Nam Phi tại TP.HCM nhận định về thương mại giữa 2 quốc gia trong 10 năm qua.

Bên cạnh xuất nhập khẩu, bà Liên cũng cho biết các hoạt động khác như du lịch giữa hai nước không ngừng phát triển. Theo đó, Nam Phi đang ngày một trở thành một điểm đến hấp dẫn với người Việt.

Để có được kết quả này cùng với việc hướng đến những tiềm năng lớn giữa hai nước trong tương lai, từ 2009 đến nay, văn phòng lãnh sự Danh sự Nam Phi tại TP.HCM đã tổ chức hàng trăm Hội thảo xúc tiến Kinh tế, thương mại, du lịch; đón tiếp hàng chục phái đoàn, doanh nghiệp Nam Phi đến thăm, tìm hiểu thị trường Việt Nam và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường Nam Phi.

Những hoạt động đó đã góp phần đưa tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Nam Phi tăng hơn 5 lần, từ 189 triệu USD cuối năm 2007 lên gần 1,1 tỷ USD cuối 2018, hướng tới mục tiêu 2 tỷ USD trong 5 năm tới.

Ngoài ra, đơn vị này cũngđã tư vấn, hỗ trợ hàng trăm ngàn lượt công dân Việt Nam xin thị thực đi Nam Phi thuộc các diện: Du lịch, công tác, du học, thăm thân và các công dân Nam Phi đang sinh sống tại Việt Nam thực hiện các dịch vụ: Cấp giấy khai sinh/hộ chiếu trẻ em, giấy đồng ý cho trẻ em đi du lịch, cùng các hoạt động kết nối khác để làm quen, hoà nhập với cuộc sống tại Việt Nam nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Theo Hoàng Kiên

Cùng chuyên mục
XEM