Việt Nam có tốc độ tăng lương cao thứ hai thế giới, chỉ sau Ấn Độ

28/10/2022 19:49 PM | Kinh doanh

Nhiều quốc gia châu Á được đánh giá là khu vực có tốc độ tăng lương mạnh nhất.

Lạm phát tăng vọt được cho là có khả năng gây ra sự sụt giảm lớn trong việc tăng lương trên toàn cầu vào năm 2023.

Đó là thông tin từ khảo sát mới đây do công ty tư vấn nhân lực ECA International công bố. Theo đó, chỉ có 37% quốc gia trên toàn cầu dự đoán tiền lương thực tế sẽ tăng trong năm sau.

Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất có thể sẽ là châu Âu, nơi tiền lương thực tế - được dự đoán là sẽ giảm trung bình 1,5%.

Người lao động ở Vương quốc Anh bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong năm nay. Mặc dù mức lương danh nghĩa trung bình tăng 3,5%, lương tính theo giá thực tế tại đây đã giảm 5,6% do tỷ lệ lạm phát trung bình ở mức 9,1%. Tỷ lệ này dự kiến sẽ giảm thêm 4% nữa vào năm 2023.

Còn tại Mỹ, mức lương thực tế cũng giảm 4,5% trong năm nay do lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 40 năm qua. Tuy nhiên, báo cáo của ECA cho rằng mức lương thực tế trong năm tới sẽ tăng ở mức 1% do kỳ vọng lạm phát sẽ giảm.

should-you-return-to-office-work-pros-and-cons.jpg

Ảnh minh họa.

Trong khi đó, châu Á được đánh giá là khu vực có tốc độ tăng lương mạnh nhất. Cụ thể, có 8 trong số 10 quốc gia được dự đoán có mức tăng lương thực tế cao nhất năm 2023 nằm ở khu vực này. Dẫn đầu danh sách là Ấn Độ với 4,6%, đứng ở vị trí thứ hai là Việt Nam với 4%. Trung Quốc đứng thứ ba với 3,8%. Vị trí thứ tư và thứ năm lần lượt thuộc về Brazil với 3,4% và Ả Rập Xê-út với 2,3%.

Giám đốc khu vực châu Á của ECA International – ông Lee Quane, cho biết: “Cuộc khảo sát của chúng tôi cho thấy một năm khó khăn nữa đối với người lao động trên toàn cầu vào năm 2023. Chỉ khoảng một phần ba số quốc gia được khảo sát được dự báo sẽ tăng lương theo điều kiện thực tế, mặc dù con số này tốt hơn mức 22% của năm nay”. Cũng theo ông Quane, người lao động tại nhiều nước ASEAN sẽ chứng kiến tiền lương thực tế tăng cả trong năm nay và năm sau.

Theo ECA, lương trung bình toàn cầu đã giảm 3,8% vào năm 2022. Khảo sát Xu hướng tiền lương của ECA dựa trên thông tin thu thập được từ hơn 360 công ty đa quốc gia tại 68 quốc gia và thành phố trên thế giới.

Mặt khác, 5 quốc gia được dự kiến có mức giảm lương mạnh nhất trong năm 2023 bao gồm: Pakistan (-9,9%), Ghana (-11,9%), Thổ Nhĩ Kỳ (-14,4%), Sri Lanka (-20,5%) và Argentina (-26,1%).

Nguồn: Bloomberg

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM