Việt Nam có thêm 2 tỷ phú USD: Ông Trần Bá Dương và ông Trần Đình Long

06/03/2018 20:25 PM | Kinh doanh

Forbes đã chính thức công nhận Chủ tịch Thaco và Chủ tịch Hòa Phát là 2 tỷ phú USD, nâng số tỷ phú của Việt Nam lên 4 người.

Đến hẹn lại lên, tháng 3 là thời điểm tạp chí Forbes công bố danh sách những người giàu nhất năm. Theo danh sách 2018 của Forbes, Việt Nam năm nay có tới 4 tỷ phú USD, gồm ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet Air, ông Trần bá Dương - Chủ tịch Thaco và ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hòa Phát.

So với năm ngoái, ông Trần Bá Dương và ông Trần Đình Long là 2 cái tên mới xuất hiện, cả 2 ông năm nay đều 57 tuổi. Khối tài sản của Chủ tịch Thaco là 1,8 tỷ USD, đứng ở vị trí thứ 1.339 còn khối tài sản chủ tịch Hòa Phát là 1,3 tỷ USD, vị trí 1.756.

Ông Trần Bá Dương thành lập Thaco vào năm 1997, khởi đầu là bán ô tô và sau đó lắp ráp cho các thương hiệu như Kia, Mazda hay Peugeot. Bước ngoặt đến với Thaco vào năm 2008, khi được Jardine Cycle và Carriage, một nhà phân phối xe hơi ở Singapore rót vốn. Năm 2016, Thaco trở thành doanh nghiệp ô tô lớn nhất Việt Nam, nắm 32% thị phần.

Ông Trần Đình Long thành lập Tập đoàn Hòa Phát vào năm 1992 ở Hà Nội. Giờ đây, Hòa Phát là doanh nghiệp sản xuất thép hàng đầu cả nước và đang mở rộng ra nhiều ngành nghề như bất động sản, nông nghiệp...

Việt Nam có thêm 2 tỷ phú USD: Ông Trần Bá Dương và ông Trần Đình Long - Ảnh 1.

Trong khi đó, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng là 4,3 tỷ USD, giàu thứ 499 thế giới và tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo là 3,1 tỷ USD, giàu thứ 766 thế giới.

Đây là năm thứ 6 liên tiếp ông Phạm Nhật Vượng có tên trong danh sách tỷ phú đô la. So với năm ngoái, tài sản của ông Vượng tăng tới gần 80% và là năm tăng mạnh nhất từ trước đến nay. Trong năm vừa qua, cổ phiếu Vincom Retail đã niêm yết trên sàn chứng khoán

Về phía bà Nguyễn Thị Phương Thảo, tài sản của CEO Vietjet tăng tới 158% so với mức 1,2 tỷ USD năm ngoái. Ngoài cổ phần tại Vietjet Air, bà Thảo còn nắm nhiều bất động sản và đầu tư vào ngân hàng HDBank.

Việt Nam có thêm 2 tỷ phú USD: Ông Trần Bá Dương và ông Trần Đình Long - Ảnh 2.


Hà My

Cùng chuyên mục
XEM