Việt Nam chốt mua 31 triệu liều vắc-xin Covid-19 của Pfizer

19/05/2021 08:23 AM | Xã hội

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Việt Nam vừa ký thoả thuận mua 31 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer. Đến nay, hơn 1 triệu liều vắc-xin Covid-19 đã được tiêm cho nhóm đối tượng ưu tiên.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp ngày 17-5, Bộ Y tế đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, xin ý kiến các thành viên Chính phủ để thống nhất việc mua vắc-xin phòng Covid-19 của Pfizer (Mỹ) và ký thỏa thuận mua 31 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 của hãng này trong ngày 18-5.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, đây là kết quả của quá trình đàm phán liên tục được Bộ Y tế thúc đẩy suốt thời gian qua.

 Việt Nam chốt mua 31 triệu liều vắc-xin Covid-19 của Pfizer  - Ảnh 1.

Việt Nam sẽ có thêm 31 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 - Ảnh: Reuters

Nội dung đàm phán tập trung vào những điều khoản trong thoả thuận giữa hai bên liên quan đến trách nhiệm pháp lý, vấn đề thanh toán, bồi hoàn và các rủi ro khi thực hiện thoả thuận trên nguyên tắc bảo đảm tuân thủ luật pháp của Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Như vậy, Việt Nam sẽ thêm có 31 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer được cung cấp vào quý III và quý IV trong năm nay, bảo đảm thực hiện theo lộ trình cung ứng vắc-xin mà hai bên đã trao đổi và thống nhất trong thời gian qua. Vắc-xin Covid-19 của Pfizer hiện đang sử dụng công nghệ sản xuất vắc-xin mRNA mới nhất hiện nay.

Như vậy trong cả năm 2021, Việt Nam sẽ có khoảng 110 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19.

Trong số này có 38,9 triệu liều vắc-xin từ Chương trình COVAX, 30 triệu liều từ AstraZeneca thông qua Công ty VNVC và 31 triệu liều từ Pfizer.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm khoảng 10 triệu liều vắc-xin theo cơ chế chia sẻ chi phí với giá ưu đãi.

 Việt Nam chốt mua 31 triệu liều vắc-xin Covid-19 của Pfizer  - Ảnh 2.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho cán bộ y tế tại Trung tâm y tế tại tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Khôi Nguyễn

Cũng trong thời gian qua, Bộ Y tế đã liên tục có những trao đổi, đàm phán với nhiều đơn vị sản xuất vắc-xin phòng Covid-19 như Astra Zeneca, Moderna, Gamelaya (Nga)... với mục tiêu có đủ và đa dạng vắc-xin phòng Covid-19 phục vụ người dân và đang đẩy mạnh việc tiếp cận để chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Sáng 19-5, Bộ Y tế cho biết đến nay Việt Nam đã tiêm vắc-xin Covid-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/TP với 1.011.395 liều cho các đối tượng theo Nghị quyết 21.

Các đối tượng tiêm vắc-xin Covid-19 là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 là 28.852 người.

 Việt Nam chốt mua 31 triệu liều vắc-xin Covid-19 của Pfizer  - Ảnh 3.

N Dung

Cùng chuyên mục
XEM