Viết luận về bóng đá, nam sinh Ninh Bình 19 tuổi nhận học bổng toàn phần 6,4 tỷ tại ĐH số 1 thế giới

26/01/2018 10:10 AM | Sống

Từng giành 2 HCV Olympic Hóa học quốc tế, chàng trai 19 tuổi Đinh Quang Hiếu còn xuất sắc nhận học bổng toàn phần 6,4 tỷ đồng tại Viện Công nghệ tốt nhất thế giới Massachusetts.

Mọi người ắt hẳn không còn xa lạ với anh chàng sinh năm 1999 Đinh Quang Hiếu (Cựu học sinh lớp Chuyên Hoá - trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên) khi xuất sắc giành 2 HCV Olympic Hóa học quốc tế năm 2016 và 2017.

Bảng thành tích của anh chàng này ngày một dày thêm khi vừa được tuyển thằng vào ngành Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội thì tiếp tục nhận học bổng khủng toàn phần cho 4 năm đại học. Mức học bổng trị giá gần 6,4 tỷ đồng tại Viện công nghệ được đánh giá số 1 thế giới nhiều năm liền Massachusetts, Mỹ.

Viện công nghệ Massachusetts (MIT) tại thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ 7 năm liền được QS xếp hạng là đại học tốt nhất thế giới. MIT đã có khoảng 90 nhà khoa học được giải Nobel, đây là niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ đam mê khoa học.

Tính cạnh tranh nhận học bổng của MIT là rất cao, hàng năm trường thu hút rất nhiều học sinh có huy chương quốc tế nộp hồ sơ. Theo thống kê, có khoảng 21.000 thí sinh nộp hồ sơ vào MIT hàng năm nhưng trường chỉ chấp nhận khoảng 1.200 thí sinh xuất sắc nhất (tỷ lệ chấp nhận 7%) trong đó chỉ có khoảng 120 học sinh quốc tế.

Viết luận về bóng đá, nam sinh Ninh Bình 19 tuổi nhận học bổng toàn phần 6,4 tỷ tại ĐH số 1 thế giới - Ảnh 1.

Đinh Quang Hiếu

Đinh Quang Hiếu

(1999)

HCV Olympic Hoá Học quốc tế 2017.

HCV Olympic Hoá Học quốc tế 2016.

Được tuyển thẳng vào ngành Y đa khoa ĐH Y Hà Nội năm 2017

Giải nhất HSG Quốc Gia môn Hoá Học năm 2016.

HCV HSG mở rộng môn Hoá học năm 2015.

Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ 2016.

Giải ba HSG thành phố môn Hoá Học 2014.

Hơn 3 tháng nộp hồ sơ đã được cấp học bổng toàn phần

Chào Quang Hiếu, được Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội ký quyết định tuyển thằng vào ngành Y đa khoa của trường, tại sao bạn vẫn tiếp tục apply học bổng du học?

Mình thích khám phá vào khoa học thuần túy hơn nên đã quyết định apply du học. Mình muốn có cơ hội được tiếp xúc với các bạn bè quốc tế, thử sức mình với môi trường học tập ở nước ngoài.

Để nhận được khoản hỗ trợ này từ trường thì song song với việc viết bài luận và chuẩn bị hồ sơ, mình phải chuẩn bị hồ sơ tài chính. Mình nộp hồ sơ vào ngày 1/11 và đến ngày 17/1 thì nhận được thông báo về khoản hỗ trợ tài chính 279.600 USD cho 4 năm học.

Điều khó khăn nhất khi bạn apply học bổng này là gì?

Điều khó khăn nhất đối với mình là không có được sự chuẩn bị hồ sơ Mĩ từ sớm. Thông thường để apply hồ sơ đi Mĩ, các bạn đã phải chuẩn bị kĩ lưỡng từ những năm học lớp 9 và trong toàn bộ những năm cấp 3 do quá trình luyện các kì thi chuẩn hoá như SAT và TOEFL tốn khá nhiều thời gian.

Mình chỉ thực sự bắt tay vào ôn luyện cho 2 kì thi này sau khi hoàn thành kì thi Olympic vào năm lớp 11 (thời gian chỉ chưa đến 1 năm). Mình đã phải rất nỗ lực để đạt điểm như ý muốn do khởi điểm tiếng anh của mình không phải quá tốt.

Mình đạt 1500 điểm SAT 1, 104 điểm TOEFL và 800/800 điểm Toán, 800/800 điểm Lý, 800/800 điểm Hóa ở kỳ thi SAT 2.

Viết luận về bóng đá, nam sinh Ninh Bình 19 tuổi nhận học bổng toàn phần 6,4 tỷ tại ĐH số 1 thế giới - Ảnh 3.

2 lần liên tiếp nhận HCV Hóa học quốc tế, Hiếu còn xuất sắc nhận HB toàn phần từ ĐH số 1 thế giới

Nhận học bổng từ ĐH số 1 thế giới nhờ bài luận về tình yêu bóng đá!

Bạn nghĩ điều gì khiến một ĐH số 1 thế giới như MIT đồng ý nhận bạn và cấp học bổng?

Mình nghĩ mình được chấp nhận nhờ bài luận ngoài thành tích học tập. Do MIT là trường số một về khoa học và công nghệ nên yêu cầu của họ cũng khá là khắt khe. Các thí sinh không những phải thể hiện được khả năng học tập xuất sắc của mình mà còn phải thể hiện qua bài luận và phỏng vấn về những ước muốn của mình, cách dùng những kiến thức mình có ra sao để cải thiện cộng đồng.

MIT yêu cầu viết 5 bài luận ngắn với chủ đề xoay quanh bản thân mình và tại sao mình lại muốn học ở MIT. Các bài luận về bản thân, mình có đề cập đến vấn đề ô nhiễm nước ở Hà Nội và tình yêu bóng đá.

Bạn có điều gì muốn chia sẻ thêm về bài luận này?

Trong bài luận, mình đã chia sẻ về những nỗ lực khi tập môn thể thao vua - bóng đá: đòi hỏi có sự đam mê và kiên trì. Mẹ có mua cho mình một quả bóng và mình hay tự tập một mình trong phòng các kĩ thuật dùng trong sân 7 hay sân tự do. Qua đó, mình rút ra được bài học về sự nỗ lực và cố gắng sẽ dẫn đến thành công.

Ngoài việc chơi bóng mình cũng là một người rất thích xem bóng đá, mình có tình yêu rất lớn dành cho các đội tuyển bóng đá của Việt Nam. Hiện giờ mình đang vô cùng sung sướng khi theo dõi U23 Việt Nam đá tại giải AFC 2018.

Mình luôn theo dõi và cổ vũ hết mình cho các trận đấu của tuyển Việt Nam. Thậm chí sau chiến thắng trận U23 Việt Nam gặp U23 Qatar, do quá tự hào và vỡ òa cảm xúc, mình đã xuống đường đi "bão" lên Bờ Hồ cùng bạn bè.

Viết luận về bóng đá, nam sinh Ninh Bình 19 tuổi nhận học bổng toàn phần 6,4 tỷ tại ĐH số 1 thế giới - Ảnh 4.

Ngoài học tập, bạn có hay tham gia các hoạt động xã hội không? Những hoạt động này giúp gì bạn trong quá trình bạn apply học bổng?

Trong ba năm cấp 3 mình không tham gia quá nhiều vào hoạt động ngoại khoá do phải tập trung cho việc ôn luyện các kì thi HSG. Mình là thành viên đội bóng của lớp, hoạt động tình nguyện tại bảo tàng Dân tộc học, và gia sư cho một số bạn để chuẩn bị cho kì thi HSG quốc gia.

Tuy thời gian làm hoạt động không nhiều nhưng mình nghĩ những hoạt động này trang bị cho mình những kĩ năng mềm cần thiết bên cạnh việc học, giúp ích nhiều cho cuộc sống ở đại học bên Mĩ – là môi trường đòi hỏi sự năng nổ từ sinh viên chứ không chỉ đơn thuần là học.

Viết luận về bóng đá, nam sinh Ninh Bình 19 tuổi nhận học bổng toàn phần 6,4 tỷ tại ĐH số 1 thế giới - Ảnh 5.

Đinh Quang Hiếu và mẹ

Hiếu sẽ lên đường du học vào thời gian nào? Bạn có lo lắng về cuộc sống du học ở nước ngoài không?

Cuối tháng 8 năm nay mình sẽ lên đường sang nhập học MIT ngành vật liệu. Thực mình không quá lo lắng về cuộc sống du học ở nước ngoài. Mình nghĩ đây là một cơ hội tốt để tìm hiểu thêm về một nền văn hoá khác.

Bạn muốn chia sẻ gì cho các bạn trẻ tại Việt Nam đang có mong muốn đi du học để có thể tìm và apply được những học bổng tốt?

Mình nghĩ quá trình apply học bổng du học đòi hỏi sự chuẩn bị rất kĩ lưỡng và cẩn thận. Các bạn nên lên kế hoạch từ sớm và tìm hiểu về trường cũng như sở thích của bản thân để có thể lên lộ trình rõ ràng cũng như đáp ứng được các yêu cầu của nhà trường.

Cảm ơn Hiếu nhiều!

Theo Nguyễn Hà Duy

Cùng chuyên mục
XEM