Viết bài luận về hành trình trưởng thành qua câu chuyện mẩu Natri, nữ sinh nhận học bổng 5,5 tỷ đồng

24/12/2022 09:42 AM | Sống

Nữ sinh Quảng Bình nhận học bổng 5,5 tỷ đồng từ trường Đại học có tỷ lệ chấp thuận sinh viên quốc tế hàng năm chỉ 7%. Một năm có khoảng một, hai học sinh Việt Nam nhận được lời mời nhập học của ngôi trường này.

Nguyễn Ngọc Khánh Chi (sinh năm 2005, ở Quảng Bình), học sinh THPT Chuyên Đại Học Sư Phạm Hà Nội vừa xuất sắc mang về suất học bổng 226.400 USD (khoảng 5,5 tỷ đồng) cho 4 năm học từ trường Davidson College. Đây là một trong những trường đại học tốt nhất miền Nam nước Mỹ, xếp hạng 13 trong các trường đại học giáo dục khai phóng (National Liberal Arts Colleges) của nước Mỹ (năm 2022), xếp hạng 6 tại Mỹ về hệ thống giáo dục bậc cử nhân. 

Viết bài luận về hành trình trưởng thành của bản thân qua câu chuyện mẩu Natri, nữ sinh nhận học bổng 5,5 tỷ - Ảnh 1.

Khánh Chi xuất sắc mang về suất học bổng 226.400 USD (khoảng 5,5 tỷ đồng) cho 4 năm học từ trường Davidson College.

Đặc biệt, Davidson College có tỷ lệ chấp thuận sinh viên quốc tế chỉ 7%, trong đó số lượng học sinh Việt Nam trúng tuyển rất ít. Một năm có khoảng một, hai học sinh Việt Nam nhận được lời mời nhập học của ngôi trường này.

Thành tích học tập nổi bật của Khánh Chi:

Giải Nhì kỳ thi HSG Hóa cấp tỉnh Quảng Bình.

Thủ khoa trường THPT chuyên Quảng Bình.

Giải Nhì cuộc thi Học sinh giỏi Hóa cấp Đại học Sư Phạm.

Huy chương đồng Olympic Khoa học Tự nhiên.

Chi apply (nộp đơn) học bổng sớm từ tháng 10, 11, sau 2 tháng đã nhận được thư báo đỗ. Học bổng của em sẽ bao gồm 100% học phí, phí nhà ở và bảo hiểm. Em đăng kí 2 ngành của trường là Hóa học và Sinh học. 

Khánh Chi chia sẻ, một trong những lý do em chọn Davidson College là bởi cộng đồng ở đây rất tốt. Một năm chỉ tuyển gần 600 học sinh nhưng mỗi người mang một nét riêng biệt và đều rất tôn trọng nhau. Trường gây ấn tượng cho em bởi sự thân thiện và gần gũi. Trung bình mỗi lớp chỉ có 30 người nên học viên dễ nhận được sự quan tâm và chia sẻ.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị của ngành Hóa ở trường Davidson cũng rất hiện đại, môi trường làm nghiên cứu được đầu tư. Davidson là một trường đại học với giáo dục khai phóng. Ngoài học kiến thức chuyên ngành, Chi cho biết em còn được học các kỹ năng để thích ứng nhanh với một thời đại nhiều biến đổi.

Chiếc vlog "định mệnh" nhen nhóm ước mơ du học

Chi bắt đầu có ý định du học từ năm lớp 6 khi tình cờ xem được vlog "Một ngày du học của du học sinh". Để chuẩn bị cho hành trình biến ước mơ thành hiện thực, em tích cực theo dõi các kênh youtube của các du học sinh để khám phá quá trình chuẩn bị hồ sơ và phát triển bản thân của họ, chẳng hạn như Vừng ơi, Meichan, Michelle Choi và Giang Vũ. Đây là động lực rất lớn để em thực hiện quá trình chinh phục học bổng du học của mình. 

Song song với việc tìm hiểu thông tin, Chi cũng chú trọng nâng cao thành tích học tập. Từ khi còn là học sinh cấp 2, em duy trì điểm số tốt trên lớp, tích cực tham gia các cuộc thi học thuật cấp thành phố, cấp tỉnh. Điểm trung bình học tập (GPA) của Chi đạt 9,5 năm lớp 10 và 9,8 năm lớp 11. Ngoài ra, em còn tham gia các hoạt động đoàn đội, là đồng sáng lập dự án Less Plastic (Tạm dịch: Giảm thiểu nhựa), dự án nhằm nói không với tiêu dùng nhựa từ năm 2018 đến nay.

Less Plastic từng gây quỹ tặng hơn 2000 túi giấy tái chế cho các sạp chợ tại Quảng Bình, tổ chức 5 hội thảo với chủ đề giảm sử dụng đồ nhựa thu hút hơn 400 người tham gia. Dự án của Câu lạc bộ được giải nhất cuộc thi Sáng tạo xanh do Bộ Tài Nguyên môi trường trao tặng và được Đại sứ quán Mỹ trao chứng nhận trong dự án "Nhân đôi mô hình Trường học Sinh thái" hồi tháng 9 năm 2020. 

Cô gái Quảng Bình cũng là Chủ tịch nhiệm kỳ 2021-2022 của tổ chức khoa học ứng dụng ASO trực thuộc Chuyên ĐH Sư Phạm Hà Nội. Các bạn chia sẻ những bài viết về khoa học trên fanpage, tổ chức các buổi talkshow với những người có tiếng trong lĩnh vực và tổ chức hội chợ khoa học.

Nữ sinh Quảng Bình còn tích cực tham gia nhiều hoạt động khác liên quan đến Hóa học, chẳng hạn xin vào thực tập trong phòng thí nghiệm của GS Phạm Lan tại Học viện Khoa học và Công nghệ, hỗ trợ đề tài nghiên cứu "Chiết xuất và chế biến curcumin ứng dụng".

Bài luận về mẩu Natri chinh phục hội đồng tuyển sinh

Khó khăn lớn nhất trong hành trình chuẩn bị hồ sơ du học, theo Chi là em có khá ít thời gian để chuẩn bị cho các bài thi chuẩn hóa. 

"Vì theo học dự tuyển trên trường đến kỳ 2 lớp 11, em chỉ còn chưa đến 8 tháng để chuẩn bị cho các bài thi chuẩn hóa (SAT, IELTS). Điểm các bài thi này vì thế ở mức bình thường, nhưng điểm mạnh của em là có thể làm rõ màu sắc cá nhân ở bài luận và hoạt động ngoại khóa với nhiều hoạt động chất lượng liên quan đến ngành học, có tính cộng đồng cao. Em nghĩ đấy là yếu tố giúp em giành được học bổng Davidson", Chi chia sẻ.

Với một ngôi trường đề cao cá tính riêng biệt của mỗi học sinh như Davidson, Khánh Chi đã dành nhiều thời gian để hoàn thành 1 bài luận chính và 2 bài luận phụ thu hút và mang chiều sâu.

Bài luận chính em viết về hành trình trưởng thành của bản thân qua câu chuyện của mẩu Natri. Axit clohydric (HCl) phản ứng mãnh liệt với một miếng Natri (Na) để tạo ra Natri clorua (NaCl), còn gọi là muối ăn, một chất thiết yếu trong cuộc sống. Mẫu Natri trở thành một phiên bản tốt hơn của nó. Em cũng vậy, qua khó khăn thì mới trở thành người hoàn thiện hơn. 

Qua bài luận, Chi vừa thể hiện được rõ tính cách và điểm mạnh của mình, vừa nhấn mạnh niềm yêu thích với lĩnh vực khoa học sức khỏe nói chung và ngành Hóa Sinh (Biochem) nói riêng cũng như mong muốn theo đuổi lâu dài ngành học này. Bài luận phụ của Chi nói về việc tại sao chọn Davidson College. 

Viết bài luận về hành trình trưởng thành của bản thân qua câu chuyện mẩu Natri, nữ sinh nhận học bổng 5,5 tỷ - Ảnh 3.

Khánh Chi đã dành nhiều thời gian để hoàn thành 1 bài luận chính và 2 bài luận phụ mang chiều sâu.

Hiện tại, Chi vẫn đang tiếp tục hoàn thành chương trình phổ thông. Để chuẩn bị cho hành trình dài sắp tới, em sẽ tìm hiểu về kiến thức cần học trong 4 năm, khám phá nhiều hơn về văn hóa và con người ở Mỹ để sau này có thể dễ hòa nhập hơn. Mục tiêu của Chi là xây dựng mối quan hệ với nhiều bạn học sinh quốc tế, làm hoạt động thiện nguyện khoa học sức khoẻ, đạt điểm GPA cao và tốt nghiệp đúng hạn sau đó tiếp tục học lên bậc thạc sĩ, tiến sĩ. 

Khánh Chi cho rằng, một trong những may mắn của em đó là rất được gia đình ủng hộ quyết định du học. Từ nhỏ, khi nghe con gái kể về ước mơ, mẹ đã đồng hành cùng em từng bước một. Mẹ giúp Chi tìm ra thế mạnh là các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là Hóa học. Đồng thời luôn góp ý, chia sẻ những khó khăn của em trong quá trình thành lập dự án hay làm chủ tịch câu lạc bộ ở trường. 

Ngoài ra, ông ngoại, từng là giáo viên ở Quảng Bình là người truyền cảm hứng và niềm yêu thích môn Hóa học cho Chi. Hai năm trước, Chi quyết định rời Quảng Bình, nhập học lớp chuyên Hóa ở Chuyên Sư phạm Hà Nội cũng một phần để đỡ đần ông đang nằm viện điều trị bệnh ung thư máu. Bên cạnh đó, sự giúp đỡ của các anh chị đi trước trong American Study cũng giúp việc chọn trường, chỉnh sửa hồ sơ, bài luận của Chi suôn sẻ hơn.

Với các bạn có định hướng du học, Chi nhắn nhủ: Hiện nay thì đa phần các trường ở Mỹ đã cho gửi điểm SAT và IELTS hay TOFEL là tùy chọn. Vậy nên điểm số chuẩn hóa không quan trọng bằng việc thể hiện được cái tôi đặc biệt của chính mình.

Theo Hiểu Đan

Cùng chuyên mục
XEM