Viên thuốc này giúp ngừa HIV 100%, nhưng tại sao không mấy ai dùng nó?

22/04/2016 08:05 AM | Công nghệ

Viên thuốc nhỏ màu xanh mang tên Truvada này có thể giúp phòng ngừa lây nhiễm HIV lan rộng trên thế giới, tuy nhiên lại rất ít người biết đến sự tồn tại của loại thuốc này.

Trên thực thế 1/3 các bác sĩ đa khoa Mỹ chưa bao giờ nghe đến sự tồn tại của viên thuốc. Bộ y tế Mỹ cho biết Truvada hoạt động như một vaccine chống lại HIV trong thời gian ngắn và nên được phổ biến cho những người có nguy cơ cao như những người đồng tính, lưỡng tính nam, những bệnh nhân nghiện ma túy và những người tham gia tình dục không an toàn.

Tính hiệu quả: gần như 100%

Được thử nghiệm từ 2010, các xét nghiệm thực tế cho thấy Truvada hiệu quả tới 99% trong việc ngăn ngừa bội nhiễm HIV ở các đồng tính nam giới. Ngoài ra từ nhiều năm trước đấy, Truvada đã được sử dụng để chữa trị cho các bệnh nhân HIV dương tính.

Vì sao ít người dùng?

Là một loại thuốc tốt tuy nhiên Truvada có một nhược điểm lớn. Đó là: để đạt được hiệu quả tối đa, mỗi người cần uống 1 viên thuốc mỗi ngày. Thường thì mọi người khó làm được điều đó, họ có thể quên không uống thuốc nhưng vẫn thực hiện những hành vi như mình đang được bảo vệ bởi thuốc như quan hệ tình dục không an toàn hay sử dụng kim tiêm dùng chung. Điều này làm hiệu quả của thuốc giảm đi đáng kể.

Một nghiên cứu tháng 9 năm ngoái tại Clinical Infectious Diseases Mỹ được thực hiện trên 657 bệnh nhân, uống Truvada trong suốt 3 năm. Những người tham gia sau 3 năm đều HIV âm tính, mặc dù đã nhiều lần tiếp cận virus qua các con đường lây bệnh. Nhờ những nghiên cứu như vậy, nhiều nhà khoa học coi viên thuốc này có hiệu quả tới 100%.

Vượt qua rào cản tâm lý

Một lý do nữa Truvada chưa được phổ biến là rào cản tâm lý đi kèm với thuốc. Mua và sử dụng Truvada có khả năng mang lại ảo giác tâm lý cho những người có nguy cơ cao. Họ không muốn nghe hay thảo luận về những vấn đề của mình vì thế không hiểu rõ cách thức hoạt động của thuốc, đôi khi dẫn đến tình trạng lạm dụng. Đó là lý do những người phản đối thuốc cho rằng, thuốc sẽ gia tăng tình trạng tình dục không an toàn, củng cố việc không sử dụng bao cao su.

Các nghiên cứu khác lại cho thấy sử dụng thuốc không làm cho những bệnh nhân từ bỏ các biện pháp tình dục an toàn như bao cao su vì viên thuốc chỉ hiệu quả khi phòng chống HIV nhưng không ngăn ngừa các căn bệnh khác như lậu, giang mai. Vì vậy những người dùng thuốc vẫn sẽ có những biện pháp phòng tránh cần thiết.
Các nghiên cứu khác lại cho thấy sử dụng thuốc không làm cho những bệnh nhân từ bỏ các biện pháp tình dục an toàn như bao cao su vì viên thuốc chỉ hiệu quả khi phòng chống HIV nhưng không ngăn ngừa các căn bệnh khác như lậu, giang mai. Vì vậy những người dùng thuốc vẫn sẽ có những biện pháp phòng tránh cần thiết.

Kết luận

Bên cạnh hiệu quả cao, viên thuốc có một số tác dụng phụ, đa phần là khá nhẹ ví dụ như đau đầu, buồn nôn, cồn ruột. Một tin vui là các công ty bảo hiểm tại Mỹ cũng rất vui lòng trả tiền cho Truvada. Tuy nhiên ngoài vấn đề tài chính để viên thuốc trở nên phổ biến hơn với những người thường xuyên tiếp xúc với HIV, chúng ta cần nhiều biện pháp giáo dục cũng như hỗ trợ từ cộng đồng. Chỉ có như vậy, HIV mới có thể được ngăn chặn hoàn toàn trong tương lai.

Trung Đức

Cùng chuyên mục
XEM