Viện sĩ hơn 100 tuổi tiết lộ 6 bí quyết trường thọ vừa đơn giản, vừa miễn phí

26/05/2023 16:30 PM | Sống

Dù đã ngoài 100 tuổi nhưng Viện sĩ Dương Chấn Ninh vẫn có sức khỏe tốt. Bí quyết sống thọ của ông gói gọn trong những điều dưới đây.

Nhà khoa học Dương Chấn Ninh (Yang Zhen Ning) sinh ngày 1/10/1922. Ông là một nhà vật lý xuất sắc người Trung Quốc, là nhà khoa học đầu tiên của nước này được nhận giải Nobel khoa học.

Viện sĩ Dương Chấn Ninh hiện đã hơn 100 tuổi. Sức khỏe của ông được nhận xét là rất khỏe mạnh, cường tráng. Trên thực tế, nhà khoa học này từng bị nhồi máu cơ tim nhẹ vào năm 75 tuổi. May sao, ca phẫu thuật tim rất thành công, hiện tình trạng thể chất của ông rất tốt.

7d4b16132ff84c40aeee9baac141bb07~noop.jpeg

Viện sĩ Dương Chấn Ninh.

Viện sĩ 100 tuổi này từng chia sẻ về những bí quyết sống thọ vừa đơn giản, vừa miễn phí của bản thân như sau.

5 bí quyết trường thọ vừa đơn giản, vừa miễn phí của nhà khoa học Dương Chấn Ninh

1. Luôn sống lạc quan

Viện sĩ Dương Chấn Ninh lúc nào cũng có tinh thần tốt, sống lạc quan, vui vẻ ngay cả khi ông phải đối diện với ca phẫu thuật tim. Viện sĩ quan niệm rằng mỗi người có thể sống lâu hay không liên quan rất lớn đến thái độ sống. Bởi tinh thần tốt cho việc điều chỉnh cân bằng nội tiết. Từ đó cũng có lợi cho việc bồi bổ cơ thể, càng có lợi cho việc phát triển thể chất để sống lâu hơn.

1f9396a441b948dc81f68061a3f9c8a5~noop.jpeg

2. Hạn chế ăn vặt

Viện sĩ Dương Chấn Ninh cho biết, việc tiêu thụ đồ ăn nhẹ đúng cách rất tốt. Điều đó có thể đáp ứng nhu cầu của dạ dày và giảm cảm giác đói. Đối với những người thường xuyên tăng ca, ăn một chút đồ ăn nhẹ vào buổi chiều hoặc tối có thể nâng cao tinh thần và tăng hiệu quả làm việc.

Tuy nhiên, chúng ta không nên ăn ăn vặt quá nhiều. Đồng thời nên chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Đồ ăn vặt nên là thực phẩm ít calo, giàu dinh dưỡng như trái cây, các loại hạt, sữa ít béo, sữa chua và rau củ... Nên tránh ăn các món ăn nhiều đường, nhiều chất béo. Nếu không sẽ dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.

3. Ăn chậm giúp tiêu hóa tốt hơn

"Muốn kéo dài tuổi thọ thì phải chú ý đến việc điều chỉnh chế độ ăn uống. Phải chú ý ăn chậm, bởi nếu ăn nhanh sẽ không chỉ tạo thêm gánh nặng cho dạ dày mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn", Viện sĩ Dương Chấn Ninh nói.

4. Phơi nắng đúng cách

Viện sĩ Dương nói rằng, phơi nắng đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn bạn nghĩ. Chẳng hạn nó có thể giúp cơ thể tăng cường hấp thụ vitamin D, thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi, cải thiện giấc ngủ và tâm trạng...

Viện sĩ cũng nhấn mạnh rằng vitamin D là chất cần thiết để duy trì sức khỏe của xương. Ngoài ra, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ở mức độ vừa phải cũng có thể làm giảm bớt nhiều vấn đề về tinh thần như rối loạn cảm xúc theo mùa và trầm cảm.

6fb8af81d06049ecaebddcbb0dfea625~noop.jpeg

Tuy nhiên, phơi nắng quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng cháy nắng, ung thư da. Vì vậy cần kiểm soát thời gian phơi nắng, đặc biệt là thời điểm nắng gắt. Chuyên gia khuyên nên phơi nắng 3-5 lần một tuần. Thời gian phơi nắng mỗi lần không quá 30 phút, cần chọn thời điểm sáng sớm hoặc chiều mát.

5. Đi bộ thường xuyên

Có câu: “Đi bộ sau bữa ăn, có thể sống 99 tuổi". Viện sĩ Dương đặc biệt nhấn mạnh lợi ích của thói quen đi bộ. Thói quen này không chỉ có lợi cho sự vận động của khớp xương, mà còn có thể tăng cường quá trình trao đổi chất. Từ đó giảm nguy cơ bệnh tật, để bạn sống khỏe, sống lâu hơn.

6. Không bao giờ uống thuốc bừa bãi

Viện sĩ Dương Chấn Ninh chia sẻ bản thân không bao giờ sử dụng thực phẩm chức năng khi còn khỏe mạnh, chứ đừng nói đến việc uống thuốc bừa bãi.

Ngày nay, nhiều người tin vào quảng cáo vì thế đã sử dụng các loại thực phẩm chức năng dù không cần thiết. Việc lạm dụng thuốc có thể dẫn đến suy giảm chức năng của nhiều cơ quan, nhất là thận.

21ab626d6ed34deeb2ffdf1f0f950076~noop.jpeg

Viện sĩ nhấn mạnh thuốc hay thực phẩm chức năng cần được sử dụng dựa trên sự tư vấn, kê đơn của các bác sĩ. Nếu cảm thấy không khỏe, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được tư vấn.

Theo Đậu Đậu

Cùng chuyên mục
XEM