Viện Nghiên cứu Tuổi thọ hướng dẫn chế độ ăn Okinawan giúp kích hoạt gene "trường sinh"

14/12/2022 10:14 AM | Sống

Chế độ ăn Okinawa chính là cách ăn uống truyền thống của người dân sống trên đảo Okinawa của Nhật Bản. Đây là phương pháp tập trung vào các loại rau, đậu nành, một ít mỳ, gạo, thịt lợn và cá.

Lão hóa là một quá trình đa yếu tố được xác định bởi cấu trúc di truyền và môi trường sống của một người. Trong số các thành phần di truyền khác nhau liên quan đến tuổi thọ của con người, gen FOX03 đã liên tục được chứng minh là thiết yếu nhất.

Đáng nói, dù mọi người đều mang nó, nhưng khi ăn một số loại thực phẩm nhất định lại có thể cho phép gen FOX03 hoạt động tốt hơn, từ đó kéo dài tuổi thọ.

Tiến sĩ Bradley Willcox, điều tra viên chính của công trình thuộc Viện Nghiên cứu Tuổi thọ Kuakini Hawaii, cho biết: "Ngay cả khi bạn không có phiên bản gene FOX03 đặc biệt liên quan đến tuổi thọ, vẫn có những cách để kích hoạt gene, nhân đôi khả năng sống thọ".

Viện Nghiên cứu Tuổi thọ hướng dẫn chế độ ăn Okinawan giúp kích hoạt gene "trường sinh" - Ảnh 2.

Chế độ ăn kiêng Okinawa rất giàu chất chống oxy hóa mạnh mẽ - Ảnh: Getty

Ông Bradley đề cập đến chế độ ăn uống có tên Okinawan (chế độ ăn của người Nhật). Về bản chất, đây là chế độ ăn ít calo và chất béo, giàu carbohydrates, chú trọng đến rau và các sản phẩm từ đậu nành, đồng thời sử dụng khoai lang làm nguồn cung cấp calo chính.

Các loại thực phẩm chính trong chế độ ăn truyền thống của Okinawa như sau:

- Rau (58-50%): Khoai lang (cam và tím), rong biển, tảo bẹ, măng, củ cải, mướp đắng, bắp cải, cà rốt, đậu bắp, bí ngô, đu đủ xanh.

- Ngũ cốc (33%): Kê, lúa mì.

- Thực phẩm từ đậu nành (5%): Đậu phụ, miso, natto và đậu nành (edamame).

- Thành phần khác (1%): Rượu, trà, gia vị và gạch ngang (nước dùng).

Hai thành phần giàu chất chống oxy hóa khác được tiêu thụ tự do trong chế độ ăn kiêng này là trà hoa nhài và nghệ.

Viện Nghiên cứu Tuổi thọ hướng dẫn chế độ ăn Okinawan giúp kích hoạt gene "trường sinh" - Ảnh 3.

Các loại thực phẩm có trong chế độ ăn Okinawan - Ảnh: Healthline

Theo tiến sĩ Willcox, tất cả thực phẩm trên đều chứa một chất dinh dưỡng mạnh, được tìm thấy chủ yếu trong thực vật biển là astaxanthin. Nó được biết đến như một loại caroten từ đại dương, có đặc tính chống oxy hóa, kháng viêm mạnh mẽ, trên phạm vi rộng. Chất này cũng tạo ra sắc tố đỏ của một số loại tảo, khiến cho thịt cá hồi có màu hồng.

Nghiên cứu cho thấy hóa chất này có thể mang lại lợi ích đặc biệt cho những người mắc các bệnh viêm như viêm khớp hoặc rối loạn thấp khớp.

Vào năm 2017, các nhà khoa học tại Trung tâm Ung thư Đại học Hawaii cho rằng hợp chất này có thể "bật 'Gen trường thọ' FOX03 ở chuột".

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy sự gia tăng gần 90% trong việc kích hoạt gen trong mô tim của loài gặm nhấm. Các nhà nghiên cứu ghi nhận gene trong mô tim của loài gặm nhấm này gia tăng 90% sau khi ăn thực phẩm chứa astaxanthin. Gene chống lại tác động của các protein độc hại dẫn đến bệnh thoái hóa thần kinh, từ đó kéo dài tuổi thọ. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng loài gặm nhấm thiếu gen FOX03 cũng ít có khả năng đối phó với các tình huống căng thẳng.

Viện Nghiên cứu Tuổi thọ hướng dẫn chế độ ăn Okinawan giúp kích hoạt gene "trường sinh" - Ảnh 4.

Tỷ lệ dân số Okinawa sống qua 100 tuổi rất cao - Ảnh: Getty

Điều này cho thấy gen có thể bảo tồn khả năng tái tạo của não bằng cách ngăn chặn các tế bào gốc phân chia cho đến khi môi trường thuận lợi cho sự tồn tại của các tế bào mới. Tế bào gốc, kết hợp với các gen chống lão hóa, tạo ra một lá chắn bảo vệ chống lại tác động của lão hóa.

Bác sĩ Willcox lưu ý rằng một điểm chung của nhiều loại thực phẩm này là một vi chất dinh dưỡng mạnh được tìm thấy chủ yếu trong thực vật biển, được gọi là astaxanthin.

Đảo Okinawa (Nhật Bản) là vùng đất rất trong lành với các bãi biển đẹp, nước biển trong xanh, có khí hậu cận nhiệt đới, với mùa đông ôn hòa. Hiện nay, cứ 100.000 dân trên đảo lại có 40-50 người sống tới trăm tuổi và 90% là phụ nữ. Bí quyết sống lâu và sống khỏe của người dân Okinawa nằm ở cộng đồng gắn kết, tư duy sống lành mạnh, và đặc biệt là cách chọn lọc thực phẩm trong đời sống hàng ngày của họ.

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM