Việc thông đồng đấu giá đất của vợ chồng Đường "Nhuệ": Xử lý nghiêm không có vùng cấm

26/04/2020 10:07 AM | Xã hội

Với hành vi thao túng đấu giá đất, Ban Chỉ đạo 1593 của tỉnh Thái Bình yêu cầu xử lý nghiêm đối tượng, cán bộ liên quan... không làm oan sai và tuyệt đối không có vùng cấm.

Ban chỉ đạo 1593 (Tỉnh ủy Thái Bình) đã thông tin kết quả đấu tranh, xử lý bước đầu đối với băng nhóm tội phạm do Nguyễn Xuân Đường ( Đường "Nhuệ" ) và Nguyễn Thị Dương (vợ Đường) cầm đầu.

Trong số các hành vi cơ quan chức năng đang điều tra, Đường "Nhuệ" và vợ bị cáo buộc thao túng, khống chế, thông đồng đấu giá đất. Ngoài ra, Đường còn bị tố cáo cùng đồng phạm chiếm đoạt, đập phá tài sản của doanh nghiệp, vụ việc đang được công an xem xét lại hồ sơ.

Hoạt động thao túng, khống chế, thông đồng đấu giá đất

Thông cáo cho biết, trong những năm qua, hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất đã đem lại cho ngân sách nhà nước nguồn lực đáng kể để phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong toàn tỉnh Thái bình. Nhìn chung, hoạt động này được diễn ra đúng quy định của pháp luật, bảo đảm khách quan, minh bạch, có tính cạnh tranh cao.

 Việc thông đồng đấu giá đất của vợ chồng Đường Nhuệ: Xử lý nghiêm không có vùng cấm  - Ảnh 1.

Hai vợ chồng Đường, Dương bị cáo buộc thao túng, khống chế, thông đồng đấu giá đất.

Tuy nhiên, tại một số địa bàn, một số dự án cụ thể, dư luận và người dân đã có phản ứng về các hoạt động có dấu hiệu khống chế, thao túng, thông đồng trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất do Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương cầm đầu.

Qua xác minh và mở rộng điều tra đến nay, Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam 4 bị can gồm: Phạm Văn Hiệp (SN 1984, là Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp); Vũ Gia Thành (SN 1977, là Đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp); Trịnh Thị Minh Thúy (SN 1970, là Trưởng phòng Quản lý phát triển quỹ đất, Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở TN&MT tỉnh Thái Bình); Hà Văn Dũng (SN 1984, là nhân viên Phòng Quản lý phát triển quỹ đất, Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở TN&MT tỉnh Thái Bình) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại khoản 1 Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Thông cáo nêu, các bị can này có hành vi sai phạm tại cuộc đấu giá 01 lô đất ở thuộc phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình.

"Ban Chỉ đạo 1593 của tỉnh Thái Bình đã yêu cầu cơ quan chức năng tập trung điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng, đặc biệt đối với các cán bộ có liên quan, không bao che, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội, không làm oan sai cho người vô tội và tuyệt đối không có vùng cấm", thông cáo nhấn mạnh.

 Việc thông đồng đấu giá đất của vợ chồng Đường Nhuệ: Xử lý nghiêm không có vùng cấm  - Ảnh 2.

Bên trong Công ty Lâm Quyết, nơi Đường "Nhuệ" bị tố giác chiếm giữ, đập phá tài sản. Ảnh: Hoàng An.

Xem lại hồ sơ vụ Đường "Nhuệ " chiếm đoạt, đập phá tài sản Công ty Lâm Quyết

Liên quan đến thông tin dư luận cho rằng ông Nguyễn Văn Lẫm (là Giám đốc Công ty TNHH Lâm Quyết, địa chỉ tại xã Vũ Chính, thành phố Thái Bình) cùng vợ là bà Phạm Thị Quyết từ những người bị hại, bị Nguyễn Xuân Đường chiếm giữ, đập phá Công ty Lâm Quyết nhưng sau đó lại trở thành bị cáo. Theo kết quả điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm và báo cáo của Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình, việc này là không chính xác.

Theo đó, ông Lẫm và bà Quyết bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử trong vụ án khác (về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của ông Đỗ Văn Tới (trú tại thành phố Thái Bình). Vụ án này hiện nay đang được TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét giải quyết theo trình tự phúc thẩm do có kháng cáo của ông Lẫm và bà Quyết.

Thông cáo khẳng định, tố giác của ông Lẫm, bà Quyết và anh Hà (là con trai của ông Lẫm, bà Quyết) đối với Nguyễn Xuân Đường có hành vi chiếm đoạt, đập phá tài sản của Công ty TNHH Lâm Quyết ở xã Vũ Chính, thành phố Thái Bình hiện đang được Công an tỉnh chỉ đạo xem xét lại hồ sơ vụ việc để xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Hoàng An

Cùng chuyên mục
XEM