Video: Các tín đồ đạo Hồi tại Iran "liếm đền thờ" bất chấp dịch bệnh Covid-19 lan rộng

02/03/2020 04:20 PM | Thời sự

"Bệnh viện chứa đầy người nhiễm bệnh. Chúng tôi nghe nói hàng trăm người đã chết. Chúng tôi chắc chắn cần thêm sự trợ giúp về y tế bởi số lượng người chết sẽ còn gia tăng", một bác sĩ giấu tên nói với Reuters.

Video: Các tín đồ đạo Hồi tại Iran "liếm đền thờ" bất chấp dịch bệnh Covid-19 lan rộng

Mới đây, mạng xã hội Iran lan truyền những video về việc các tín đồ Hồi giáo liếm hoặc hôn các đền thờ tại thánh địa mà không quan tâm đến dịch Covid-19 đang lây lan mạnh ở nước này. Tính đến sáng ngày 1/3, Iran đã ghi nhận 593 ca nhiễm với 43 người thiệt mạng, tỷ lệ tử vong lên đến hơn 8% và thuộc mức cao nhất thế giới. Tỷ lệ tử vong do Covid-19 gây ra trên thế giới hiện mới chỉ đạt bình quân 3,4%.

Cụ thể theo những video lan truyền, các tín đồ đạo Hồi đã lan truyền những thông tin sai lệch về Covid-19 cũng như chỉ trích người dân đang làm thái quá về virus Corona. Thậm chí nhiều video cho thấy người lớn bắt trẻ em trong gia đình học cũng học liếm hoặc hôn các đền thờ thiêng ở thánh địa Qom.

Video: Các tín đồ đạo Hồi tại Iran liếm đền thờ bất chấp dịch bệnh Covid-19 lan rộng - Ảnh 1.

Video liếm đền thờ tại Iran

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát, chính phủ Iran không muốn tạo khủng hoảng và đã không cách ly Qom, nhưng họ đã áp đặt nhiều lệnh giới nghiêm cũng như kiểm soát lưu lượng ra vào thành phố này.

Bất chấp những khuyến cáo từ Bộ y tế Iran, nhiều tín đồ Hồi giáo vẫn chạm tay hay thậm chí hôn môi lên bề mặt các đền thờ, một động thái thường thấy tại Qom.

"Mọi người nói rằng ngôi đền thiêng có thể chứa virus Corona, bởi vậy tôi sẽ liếm đền thờ và chấp nhận bị ốm. Bằng cách này, tôi sẽ loại bỏ được virus khỏi ngôi đền thiêng và để các bạn có thể đến viếng thăm nó", một người đàn ông nói trên video tại Qom.

"Tại những nơi linh thiêng như thế này, sẽ chẳng có chỗ cho virus, vi khuẩn hay bệnh tật. Đây là nơi thần thánh, là nơi cho sự an lành và sẽ chẳng có dịch bệnh nào ở đây", một tín đồ khác nói khi "liếm" trong ngôi đền thiêng ở Qom.

Video: Các tín đồ đạo Hồi tại Iran liếm đền thờ bất chấp dịch bệnh Covid-19 lan rộng - Ảnh 3.

Nhà báo Masih Alinejad đã chia sẻ những video trên với lời chỉ trích cực kỳ gay gắt khi dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp ở Iran.

"Những đứa trẻ (trong video) đang bị lợi dụng và mọi người đang tiếp sức lan truyền virus cho cả nước lẫn ra thế giới", cô Alinejad bức xúc nói.

Hệ thống cơ sở hạ tầng y tế của nước này khá yếu do lệnh cấm vận nhiều năm, chưa kể căng thẳng Iran-Mỹ đang ngày một lên cao khiến quốc gia này thiếu thốn nhiều trang thiết bị y tế lẫn thuốc men. Hiện nhiều quốc gia láng giềng đã siết chặt việc nhập cảnh với những người đến từ Iran.

Chính phủ Iran hiện đang vấp phải nhiều sự chỉ trích trên thế giới do xử lý cuộc khủng hoảng Covid-19 quá kém. Quốc gia này là nước chịu ảnh hưởng dịch Covid-19 nặng thứ 3 thế giới sau Trung Quốc và Hàn Quốc. Thậm chí phó tổng thống và thứ trưởng bộ y tế của Iran cũng đã nhiễm bệnh. Nhiều cuộc khảo sát không chính thức cho thấy số người nhiễm Covid-19 tại Iran cao hơn rất nhiều so với con số 978 người.

Khoảng 6 trung tâm dịch tễ học ở Canada đã sử dụng thuật toán để ước tính và cho biết Iran có thể có hơn 18.000 người đã nhiễm bệnh. Tuy nhiên chính phủ Iran phủ nhận mọi đồn đoán và cho biết vẫn đang kiểm soát tốt tình hình.

Video: Các tín đồ đạo Hồi tại Iran liếm đền thờ bất chấp dịch bệnh Covid-19 lan rộng - Ảnh 4.

Mới đây, tổ chức Reporters Without Border của giới báo chí đã chỉ trích chính phủ Iran khi không cung cấp những thông tin chính xác cho truyền thông.

Hãng tin Reuters cho biết nhiều bác sĩ và y tá tại Iran nói rằng các bệnh viện ở thủ đô Tehran, Qom và Rasht đang quá tải vì số người bệnh tăng nhanh chóng mặt.

"Bệnh viện chứa đầy người nhiễm bệnh. Chúng tôi nghe nói hàng trăm người đã chết. Chúng tôi chắc chắn cần thêm sự trợ giúp về ý tế bởi số lượng người chết sẽ còn gia tăng", một bác sĩ giấu tên nói với Reuters.

Video: Các tín đồ đạo Hồi tại Iran liếm đền thờ bất chấp dịch bệnh Covid-19 lan rộng - Ảnh 6.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Base Phạm Kim Hùng: Công ty tôi chưa bao giờ tắt điện trước 9 giờ tối và không ai được nói đến chữ ‘thành công’

Văn hóa của Base là ‘làm việc điên cuồng’, nên kể từ khi thành lập đến này, công ty chưa bao giờ tắt điện trước 9 giờ tối. Hơn nữa, dù đã phục vụ được 5.000 doanh nghiệp, song mục tiêu của họ là toàn bộ SMEs Việt Nam với 800.000 công ty, nên Base không nghĩ là mình đã về đích, không cho phép toàn thể công ty đề cập đến chữ ‘thành công’.

Câu chuyện kinh doanh

Sau 5 năm cố thủ 'không chơi' với nền tảng thứ 3, cuối cùng The Coffee House đã xuất hiện trên một app giao đồ ăn!

5 năm cố thủ "không chơi" với nền tảng giao đồ ăn, The Coffee House mới đây đã xuất hiện trên Baemin, nhưng không chạy một dòng thông báo nào trên Fanpage của "Nhà cà phê"...

Thuê mặt bằng 413 triệu đồng/tháng trong 20 năm nhưng dính Covid, CGV đâm đơn kiện, đòi chấm dứt hợp đồng với bên cho thuê

Phía bị đơn là Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư Lapen - đơn vị cho CGV thuê mặt bằng ở Tp. Vũng Tàu.

9X Việt làm giày từ bã cà phê được Forbes vinh danh nói gì khi bị tố bóc lột, huỷ hợp đồng dồn đồng hương vào đường cùng?

Phía dưới bài đăng của người tố, Rens Original đã nhận về rất nhiều bình luận tiêu cực từ chính cộng đồng người Việt trẻ ở Phần Lan.

Đọc thêm