Vị tỷ phú ‘số nhọ’ nhất năm 2022: Từ người giàu thứ 2 châu Á, bị bốc hơi 93% tài sản thành con nợ phải bán tháo biệt thự, máy bay cá nhân

23/01/2023 11:04 AM | Kinh doanh

Nói về độ kém may mắn thì ngay cả Elon Musk cũng không thể bằng vị tỷ phú này.

Vị tỷ phú ‘số nhọ’ nhất năm 2022: Từ người giàu thứ 2 châu Á, bị bốc hơi 93% tài sản thành con nợ phải bán tháo biệt thự, máy bay cá nhân - Ảnh 1.

Tỷ phú Hui Ka Yan

Theo hãng tin CNN, giới siêu giàu Trung Quốc đã có khoảng thời gian không mấy suôn sẻ, nhất là những doanh nhân làm giàu nhanh từ ngành bất động sản.

Số liệu của Bloomberg Billionaires Index cho thấy tổng tài sản của tỷ phú Hui Ka Yan, chủ tịch hãng bất động sản China Evergrande đã bốc hơi gần 93%. Từ vị thế người giàu thứ 2 Châu Á với tổng tài sản thời kỳ đỉnh cao lên đến 42 tỷ USD năm 2017, hiện ông Hui chỉ còn 3 tỷ USD.

Hiện tập đoàn Evergrande đang là công ty bất động sản nợ nần nhiều nhất Trung Quốc với các khoản tín dụng lên đến 300 tỷ USD. Đây cũng là doanh nghiệp trung tâm của mọi rắc rối kể từ năm 2021 trong công cuộc cải cách thị trường bất động sản của chính quyền Bắc Kinh.

Theo hãng tin Bloomberg, tỷ phú Hui đã phải bán hầu hết các tài sản cá nhân của mình, từ biệt thự cho đến máy bay cá nhân để cố gắng trả nợ cho đế chế của mình.

Thế nhưng như vậy vẫn chưa đủ khi Evergrande tuyên bố vỡ nợ trái phiếu bằng đồng USD vào tháng 12/2021 sau nhiều tháng vất vả gom tiền để thanh toán cho chủ nợ, nhà cung ứng cũng như nhà đầu tư.

Năm 2022, Evergrande đã thấy bại trong việc đệ trình bản kế hoạch tái cấu trúc lại công ty, khiến ngày càng nhiều người lo ngại về tương lai của công ty cùng 200.000 nhân viên.

Vị tỷ phú ‘số nhọ’ nhất năm 2022: Từ người giàu thứ 2 châu Á, bị bốc hơi 93% tài sản thành con nợ phải bán tháo biệt thự, máy bay cá nhân - Ảnh 2.

Năm 2020, tổng doanh số của Evergrande từng đạt đến hơn 110 tỷ USD và có hơn 1.300 dự án tại hơn 280 thành phố ở Trung Quốc.

Với vị thế quá lớn, rắc rối của Evergrande đang khiến nhiều chuyên gia lo ngại về cú sụp đổ hàng loạt của thị trường bất động sản Trung Quốc cũng như khả năng ổn định hệ thống tài chính tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Hiện mảng bất động sản cùng những ngành liên quan đóng góp tới 30% GDP cho Trung Quốc.

Để so sánh, mặc dù không mất nhiều tiền bằng Elon Musk nhưng tình cảnh của tỷ phú Hui bi đát hơn nhiều so với ông chủ Tesla.

Thống kê của Bloomberg cho thấy Elon Musk đã trở thành người đầu tiên mất 200 tỷ USD tài sản cá nhân trong lịch sử. Tài sản của vị tỷ phú này gắn chặt với cổ phiếu Tesla, vốn đã giảm giá tới 65% trong năm 2022.

*Nguồn: CNN, Bloomberg

Băng Băng

Từ khóa:  tỷ phú
Cùng chuyên mục
XEM