Vì sao tuyển Việt Nam không được hưởng penalty dù cầu thủ Australia để bóng chạm tay?

07/09/2021 09:02 PM | Xã hội

Nguyễn Phong Hồng Duy sút bóng trúng cánh tay Rhyan Grant trong vòng cấm Australia, nhưng tuyển Việt Nam không được hưởng quả phạt đền.

Vì sao tuyển Việt Nam không được hưởng penalty dù cầu thủ Australia để bóng chạm tay?

Phút 28 trong trận đấu giữa Việt Nam và Australia tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, cú sút xa bằng mu chân phải của Hồng Duy đưa quả bóng đập trúng bắp tay phải (bộ phận gần khuỷu tay) của Grant.

Tình huống này diễn ra trong khu vực cấm địa của vị khách tới từ "xứ sở chuột túi". Tuy nhiên, sau một hồi kiểm tra kỹ băng hình quay chậm ở màn hình video, trọng tài chính Abdulrahman Al-Jassim quyết định không cho đội chủ nhà hưởng quả penalty.

Trong tình huống này, khá dễ dàng để nhận thấy quả bóng chạm tay hậu vệ phải mang áo số 4 bên phía Australia một cách rất rõ ràng và cánh tay của Grant cũng không khép sát thân người. Tuy nhiên, vì sao trọng tài Al-Jassim lại không cho tuyển Việt Nam hưởng quả đá 11m?

Vì sao tuyển Việt Nam không được hưởng penalty dù cầu thủ Australia để bóng chạm tay? - Ảnh 1.

Khoản 1, điều 12 trong bộ luật mới nhất (vừa được sửa đổi) áp dụng cho mùa giải 2021/22 của Ủy ban Bóng đá Quốc tế quy định:

"Cầu thủ sẽ bị tính là phạm lỗi sau khi để bóng chạm tay khi: bàn tay hoặc cánh tay của cầu thủ đó khiến cơ thể anh ta trở nên to hơn một cách bất thường. Một cầu thủ được coi là đã làm cho cơ thể của anh ta to hơn một cách bất thường khi vị trí của bàn tay hoặc cánh tay của cầu thủ này không phải là hệ quả chính đáng của chuyển động cơ thể tự nhiên của anh ta trong tình huống cụ thể đó".

Trong tình huống này, ta thấy cầu thủ Australia đã di chuyển cánh tay ra xa khỏi cơ thể. Nhưng có lẽ trọng tài Al-Jassim nhận định cánh tay của Grant ở một vị trí... hoàn toàn bình thường và là hệ quả tự nhiên của chuyển động cơ thể ở thời điểm nó chạm vào quả bóng từ cú sút xa của Hồng Duy. Vì vậy, ông Al-Jassim quyết định không thổi phạt đền đối với Australia.

Trần Giang

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm