Vì sao Tesla đang độc chiếm thị trường xe điện?

25/07/2020 10:00 AM | Công nghệ

Lợi thế đi tiên phong, sẵn sàng áp dụng công nghệ mới thời 4.0 là các yếu tố giúp Tesla dường như đang độc chiếm thị trường xe điện.

Tesla vừa thông báo tài chính có lãi quý thứ tư liên tiếp. Theo đó lãi ròng của công ty đạt 104 triệu USD, trong khi đó lợi nhuận hoạt động chuyên ngành đạt 327 triệu USD. Lợi nhuận liên tiếp khiến Tesla đủ điều kiện để được vào danh sách S&P 500.

Giá cổ phiếu của Tesla đã tăng hơn gấp 3 lần trong năm nay, lên mức khoảng 1.600 USD một cổ phiếu, khiến hãng trở thành nhà sản xuất ô tô có giá trị nhất thế giới. Số lượng xe bán ra của Tesla đã giảm 5% trong quý so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn chưa bằng mức giảm 30% trở lên của các hãng khác.

Cổ phiếu Tesla tăng cũng giúp cho CEO Elon Musk vươn lên trở thành người giàu thứ 5 trên thế giới, tổng tài sản vượt mức 74 tỷ USD. Nhìn chung, có thể thấy Tesla đang có ưu thế độc chiếm trên thị trường xe điện.

Vì sao Tesla độc chiếm thị trường xe điện?

Trong khoảng một năm qua, một số hãng sản xuất ô tô như Audi, Jaguar và Porsche đã cho ra đời các mẫu xe mới nhằm cạnh tranh với xe điện Tesla. Dù vậy họ hầu như chưa tạo ra được tác động nào, ít nhất là ở Mỹ.

Doanh số của Jaguar I-Pace, một chiếc xe thể thao chạy điện tương tự Tesla Model Y, chỉ đạt hơn 1.000 chiếc trong năm nay. Porsche cũng báo cáo doanh số tương tự cho mẫu sedan xe điện của mình, Taycan.

Audi, hãng xe đã phát triển vững chắc ở Mỹ trong thập kỷ qua, giới thiệu chiếc xe thể thao E-tron vào năm ngoái nhưng doanh số khá "hẻo". Cho đến nay, Audi mới bán được dưới 2.900 chiếc. Ở nhiều bang, E-tron được quảng cáo với mức giá thấp hơn ít nhất 13% so với giá niêm yết, điều không bình thường đối với thương hiệu Audi.

General Motors thì có phần ổn hơn với Chevrolet Bolt, mẫu xe mà hãng giới thiệu vào năm 2016. Hãng bán được hơn 8.000 chiếc Bolt trong năm nay. Trong khi đó, doanh số của Nissan Leaf chỉ vượt hơn 3.000 chiếc.

Karl Brauer, một nhà phân tích thị trường xe nhận định: “Rõ ràng từ những con số mà chúng ta đang thấy, những chiếc xe này không tạo được dấu ấn nào đáng kể. Thật sai lầm khi nghĩ rằng cứ đưa xe ra thị trường là mọi người sẽ lao vào mua”.

Tesla rõ ràng đang hoạt động ở một cấp độ khác. 56.000 chiếc Tesla mới đã được đăng ký trong năm nay tại 23 bang nước Mỹ, bao gồm California, Florida, New York và Texas. Tổng doanh số tại 50 bang của Tesla có thể vượt quá 70.000 chiếc. Trên toàn cầu, hãng đã bán khoảng 180.000 xe trong 6 tháng đầu năm.

Tất nhiên, xe điện vẫn chiếm một tỷ lệ nhỏ trong doanh số ô tô nói chung, đạt tổng số hơn 17 triệu chiếc tại Mỹ năm ngoái. Mặc dù vậy thị trường xe điện vẫn là mảng phát triển nhanh nhất của ngành công nghiệp ô tô.

Xe điện chiếm tỷ lệ cao hơn trên thị trường xe ở Châu Âu và Tesla phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh ở đó, nhưng cũng không lớn hơn quá nhiều. Trung Quốc có nhiều hãng sản xuất xe điện bản địa, nhưng họ có xu hướng sản xuất xe giá rẻ nên không cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm của Tesla.

Sự vượt trội của Tesla có thể được giải thích một phần nhờ vào sự khởi đầu tiên phong. Tesla bán số lượng xe điện đáng kể từ năm 2012. Hãng xe và giám đốc điều hành Elon Musk đã xây dựng được một lượng người hâm mộ nhiệt thành.

Tesla từ lâu đã đưa vào những công nghệ mới, trong khi các hãng khác chỉ cố gắng để bắt kịp, chẳng hạn như chức năng cập nhật phần mềm hoặc sửa lỗi qua mạng không dây, giúp chủ xe không cần đến đại lý.

Một trong những thiếu sót lớn của các mẫu xe điện cạnh tranh với Tesla là hạn chế về phạm vi mà một chiếc xe có thể đi trước khi phải sạc lại. Quãng đường tối đa của E-tron và Taycan là khoảng 320km. I-Pace và Bolt thì đi được từ 376 đến 416km.

Trong khi đó, mẫu xe có giá phải chăng nhất của Tesla, Model 3 có tầm di chuyển đến 400km. Hầu hết những mẫu chiếc xe còn lại của Tesla đi 480km trở lên sau một lần sạc đầy.

Sam Abuelsamid, nhà phân tích của công ty tư vấn Guidehouse Insights, nhận định xe của Audi, Jaguar và Porsche vượt trội hơn Teslas về một số mặt bề ngoài, nhưng phạm vi di chuyển hạn chế đã khiến nhiều khách hàng phải suy nghĩ. “Sự khác biệt là quá lớn khiến nhiều người không thể bỏ qua”, ông nói.

Anh Hào

Cùng chuyên mục
XEM