Không xóa các đoạn video lừa đảo bitcoin, YouTube bị nhà đồng sáng lập Apple khởi kiện

24/07/2020 03:29 PM | Công nghệ

Cũng tương tự như vụ lừa đảo qua Twitter trước đó, các đoạn video lừa đảo bitcoin trên YouTube cũng hứa hẹn sẽ nhân đôi số tiền cho bất kỳ ai chuyển bitcoin cho chúng.

Không xóa các đoạn video lừa đảo bitcoin, YouTube bị nhà đồng sáng lập Apple khởi kiện

Nhà đồng sáng lập Apple, Steve Wozniak đang khởi kiện YouTube vì cho phép những kẻ lừa đảo sử dụng tên tuổi và danh tiếng của ông ta để lừa người dùng chuyển bitcoin cho chúng.

Cũng tương tự như trò lừa đảo xuất hiện trên Twitter vào tuần trước, những kẻ lừa đảo trên YouTube cũng đăng tải hàng loạt video tuyên bố rằng Wozniak đang tiến hành một chiến dịch quảng bá bitcoin, chỉ cần bạn gửi bitcoin đến địa chỉ ví được cung cấp, "Wozniak" sẽ gửi lại cho họ gấp đôi số tiền.

Không xóa các đoạn video lừa đảo bitcoin, YouTube bị nhà đồng sáng lập Apple khởi kiện - Ảnh 1.

Đơn kiện cho biết: "YouTube đã đề xuất hàng loạt video và quảng cáo lừa đảo, vốn đang sử dụng trái phép hình ảnh và video từ nguyên đơn Steve Wozniak, và các doanh nhân công nghệ nổi tiếng khác, để lừa lấy hàng triệu USD từ người dùng YouTube."

Không chỉ nhà đồng sáng lập Apple, các hình ảnh từ đơn kiện còn cho thấy nhiều hình ảnh từ các lãnh đạo công nghệ khác cũng bị lợi dụng cho hoạt động lừa đảo này, bao gồm cả Elon Musk, Bill Gates và cả tác giả bộ sách"Cha giàu, cha nghèo" Robert Kiyosaki.

Cá nguyên đơn, bao gồm ông Wozniak và 17 cá nhân khác, cáo buộc YouTube đã biết về hoạt động lừa đảo này nhưng vẫn không gỡ bỏ các video đó.

Không xóa các đoạn video lừa đảo bitcoin, YouTube bị nhà đồng sáng lập Apple khởi kiện - Ảnh 2.

"Cho dù các Nguyên đơn cùng vô số người dùng khác đã lặp đi lặp lại lời kêu gọi YouTube kịp thời hành động để chấm dứt việc lừa đảo bitcoin này, YouTube vẫn liên tục trì hoãn và từ chối làm theo." Đơn kiện cho biết.

"Vì hậu quả từ sai lầm nghiêm trọng của bị cáo trong việc hành động và khẳng định sự sai trái trong việc quảng bá hoạt động kinh doanh tội phạm này, nguyên cáo Wozniak đã phải chịu đựng các tổn hại không thể khắc phục về danh tiếng của mình, và người dùng YouTube, bao gồm cả các nguyên cáo, cũng đã bị lừa đảo hàng triệu USD. Bên cạnh việc đền bù, các nguyên đơn yêu cầu một lệnh bắt buộc YouTube phải chấm dứt hoạt động lưu trữ, quảng bá, và hưởng lợi nhuận từ các video và chiến dịch quảng bá lừa đảo tội phạm này."

Vào tuần trước, hàng loạt tài khoản Twitter của nhiều người nổi tiếng cũng bị chiếm quyền điều khiển và đăng các dòng tweet lừa người dùng chuyển bitcoin cho chúng với nội dung tương tự như trên. Các dòng tweet này chỉ tồn tại được một thời gian ngắn trước khi chúng bị xóa bỏ khỏi nền tảng này.

Nguyễn Hải

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Seedcom đã làm gì để The Coffee House, Giao Hàng Nhanh, Juno… sống sót trong mùa Covid-19?

Theo CEO Seedcom, sau khi thấu cảm vẫn phải kiên quyết cắt giảm nhân sự và tìm giải pháp tốt nhất để làm điều đó cùng thái độ tôn trọng đúng mực. Bên cạnh kế hoạch ngắn hạn, chúng ta luôn nhìn vào kế hoạch dài hạn, nếu không dễ rơi vào trường hợp phản ứng thái quá với Covid-19, quên mất sứ mệnh của mình.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung

Sau hơn 10 ngày đứng ra kêu gọi cứu trợ miền Trung, Thuỷ Tiên thông báo số tiền hiện tại đã lên đến 150 tỷ đồng.

Đọc thêm