Vì sao Quốc hội tổ chức kỳ họp bất thường những ngày đầu năm 2022?

31/12/2021 10:01 AM | Xã hội

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh, kỳ họp bất thường lần thứ nhất sẽ giải quyết những việc cần thiết, cấp bách, nếu để lại sẽ chậm 5 tháng mới quyết định được.

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra từ ngày 4/1/2022 đến ngày 11/1/2022 theo hình thức trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 62 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Riêng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội sẽ họp tại điểm cầu Nhà Quốc hội.

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV diễn ra trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành trung ương Đảng khóa XIII, các Nghị quyết kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV; đặc biệt trong hoàn cảnh đất nước gặp những khó khăn, thách thức mới gay gắt hơn do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường tại nhiều địa phương trong cả nước.

Để góp phần khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, kỳ họp diễn ra nhằm có những quyết sách kịp thời về tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội; giải quyết những vướng mắc pháp lý cho đầu tư phát triển.

Trao đổi thêm với báo chí về việc tổ chức kỳ họp bất thường, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: "Theo quy định của pháp luật, Quốc hội có 2 kỳ họp là kỳ họp thường kỳ hàng năm (một năm họp hai kỳ) và kỳ họp bất thường. Cái tên bất thường ấy cũng gắn với yếu tố cấp bách. Trong đổi mới hoạt động Quốc hội, chúng ta cũng phải xem cách thức vận hành và hoạt động của nghị viện các nước cũng thế. Khi cần phải họp để thông qua thì họ đã có những hình thức như vậy".

Vì sao Quốc hội tổ chức kỳ họp bất thường những ngày đầu năm 2022? - Ảnh 1.

Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu. Ảnh: TTXVN

Ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh, hiện đất nước đang cần quyết sách liên quan đến phục hồi và phát triển kinh tế nên gói tài chính tiền tệ hết sức quan trọng.

"Gói phục hồi phát triển kinh tế nếu được thông qua ở những ngày đầu năm 2022 rõ ràng sẽ thúc đẩy cho tăng trưởng 2022 và 2023. Dư âm của nó sẽ còn duy trì ở nhiệm kỳ 2021-2026 này. Rõ ràng đó là một yếu tố để giải quyết những việc cần thiết, cấp bách. Nếu để lại đến kỳ họp tháng 5, chúng ta sẽ chậm đi 5 tháng mới quyết định được" - Tổng thư ký Quốc hội cho biết.

Nội dung thứ hai cũng rất cấp bách là Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự do những luật này đang rất vướng trong quá trình tổ chức thực hiện.

"Các dự án luật có những điểm mà cần phải tháo gỡ ngay nếu không sẽ ách tắc mãi. Do đó một luật sửa nhiều luật cũng là một vấn đề cấp bách để giải quyết câu chuyện thể chế cho phát triển kinh tế đất nước" - ông Cường nói.

Về nội dung thứ ba là xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, Tổng thư ký Quốc hội phân tích: "Đất nước chúng ta bố cục theo chiều dài Bắc Nam. Tuyến huyết mạch ấy ngoài đường không, đường biển thì rõ ràng đường bộ cần phải có một tuyến như vậy. Chúng ta thấy bài học của Hàn Quốc khi mà bắt đầu phát triển đã làm đường cao tốc Bắc – Nam. Đường cao tốc sẽ tháo gỡ rất nhiều để thúc đẩy cho tăng trưởng, phát triển hàng hóa cũng như nhiều các lĩnh vực khác".

Cuối cùng là cơ chế chính sách đặc thù cho Cần Thơ – động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ông Bùi Văn Cường khẳng định, cơ chế để đầu tư phát triển đầu tàu để lôi kéo các tỉnh khác cũng rất cần thiết và cấp bách.

Như vậy, việc tổ chức kỳ họp này là hết sức quan trọng và cần thiết để giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra, góp phần vào việc phục hồi phát triển kinh tế đất nước sau khi đã chịu tác động nặng nề của đại dịch. Ngoài ra cũng là để kịp thời chế hóa những chủ trương Nghị quyết của Đại hội XIII của Đảng bằng những quyết sách cụ thể.

"Chúng tôi đã đặt là kỳ họp bất thường lần thứ nhất thì sẽ có những kỳ thứ 2, thứ 3, thứ 4 tùy theo tình hình. Khi có những việc cần thiết và thấy cấp bách cần giải quyết sớm, Quốc hội sẽ tiếp tục họp bất thường ngoài kỳ họp thường kỳ vào tháng 5 và tháng 10" - Tổng thư ký Quốc hội trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Quốc hội có tổ chức các kỳ họp bất thường khác hay không. "Mục tiêu tối thượng là phục vụ nhân dân, phục vụ cho sự phát triển của đất nước và đảm bảo thể chế hóa các chủ trương Nghị quyết của Đảng kịp thời vào cuộc sống, không để bị ách tắc. Thể hiện sự chủ động, tích cực của Quốc hội trong thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình theo quy định của Hiến pháp và pháp luật".

Về vấn đề biểu quyết, ông Bùi Văn Cường khẳng định, trong nội quy kỳ họp cũng có hình thức biểu quyết điện tử. Trước kỳ họp đều có phiên trù bị để biểu quyết thông qua chương trình, thông qua hình thức biểu quyết. Vì vậy, biểu quyết điện tử hợp pháp và không có vấn đề gì với quy định pháp luật.

Tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội sẽ tiến hành xem xét, thông qua 1 dự án luật, 3 dự thảo Nghị quyết gồm:

- Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự.

- Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ;

- Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội;

- Nghị quyết về Chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.


Theo Tạ Hiển

Cùng chuyên mục
XEM