Vì sao quá nhiều người mất tích trong thảm họa cháy rừng California

20/11/2018 08:13 AM | Thời sự

Số người mất tích vì thảm họa cháy rừng ở bang California đã vượt quá 1.200 trường hợp - con số khiến giới chức trách và người dân Mỹ hoang mang. Vậy điều gì đã dẫn tới tình trạng này?

Vì sao quá nhiều người mất tích trong thảm họa cháy rừng California

Tính đến ngày 16/11, khi số người mất tích được cho đã vượt quá 1.000, cảnh sát trưởng hạt Butte, ông Kory Honea cho biết: “Thông tin tôi cung cấp cho các bạn mới chỉ là dữ liệu thô và có khả năng danh sách còn có những cái tên giống nhau”.

Vì sao quá nhiều người mất tích trong thảm họa cháy rừng California - Ảnh 1.

Thông báo tìm người mất tích trong thảm họa cháy rừng. Ảnh: Reuters


Đài BBC (Anh) cho biết các nhà điều tra đã cố gắng liệt kê tất cả những người mất tích qua gọi điện, thư điện tử, báo cáo… kể từ khi cháy rừng xuất hiện ngày 6/11.

Do lửa lan rộng nhanh chóng, nhiều người dân chỉ có thời gian tính bằng phút để sơ tán và chạy thoát khỏi những con đường tắc nghẽn.

Vì tính dữ dội và quy mô tàn phá của cháy rừng ở California, các quan chức địa phương cảnh báo rằng việc tìm kiếm sẽ diễn ra trong nhiều tuần.

Trong khi đó, tờ New York Times (Mỹ) đưa tin đã tìm ra trên mạng xã hội một số người trong danh sách mất tích và họ xác nhận rằng bản thân đã an toàn.

Vì sao quá nhiều người mất tích trong thảm họa cháy rừng California - Ảnh 2.

Lính cứu hỏa ra sức dập lửa tại California. Ảnh: Reuters


Cháy rừng đã càn quét California từ ngày 6/11. Vụ cháy rừng đã thiêu rụi hơn 9.800 công trình khiến 52.000 người mất nhà cửa. Lệnh sơ tán vẫn được ban hành ở nhiều nơi tại California khiến người dân phải đến trú ngụ tại các cơ sở dựng tạm thời. Điều này kết hợp với vấn đề nảy sinh trong liên lạc đã gây khó khăn khi xác định người mất tích.

Một điều đáng chú ý khác là trong nhóm mất tích vì thảm họa cháy rừng có khá nhiều người cao tuổi. Thị trấn Paradise tại Hạt Butte, nơi cũng bị tàn phá bởi cháy rừng, có dân số ước tính vào khoảng 27.000 người với 25% trong số này hơn 65 tuổi.

Cảnh sát trưởng thị trấn Paradise thừa nhận thực trạng này gây nhiều khó khăn trong sơ tán người cao tuổi khi tình huống khẩn cấp ập đến. Trong trường hợp thoát khỏi vùng nguy hiểm, những công dân cao tuổi có xu hướng không dùng internet hoặc điện thoại để liên lạc với người thân. Do vậy, cảnh sát trường Honea đánh giá nhiều người có tên trong danh sách mất tích thậm chí không nhận ra rằng đang có người khác tìm kiếm họ.

Một đại diện của cảnh sát địa phương cho biết danh sách người mất tích được công bố nhằm khuyến khích người dân chủ động lên tiếng để thông báo họ đã an toàn. Giới chức địa phương tiếp tục kiểm tra và cập nhật danh sách người mất tích qua điện thoại để đảm bảo tập trung nguồn lực vốn đang thiếu thốn của họ trong công tác này.

Theo Hà Linh

Báo tin tức

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm