Vì sao quá nhiều người mất tích trong thảm họa cháy rừng California

20/11/2018 08:13 AM | Thời sự

Số người mất tích vì thảm họa cháy rừng ở bang California đã vượt quá 1.200 trường hợp - con số khiến giới chức trách và người dân Mỹ hoang mang. Vậy điều gì đã dẫn tới tình trạng này?

Vì sao quá nhiều người mất tích trong thảm họa cháy rừng California

Tính đến ngày 16/11, khi số người mất tích được cho đã vượt quá 1.000, cảnh sát trưởng hạt Butte, ông Kory Honea cho biết: “Thông tin tôi cung cấp cho các bạn mới chỉ là dữ liệu thô và có khả năng danh sách còn có những cái tên giống nhau”.

Vì sao quá nhiều người mất tích trong thảm họa cháy rừng California - Ảnh 1.

Thông báo tìm người mất tích trong thảm họa cháy rừng. Ảnh: Reuters


Đài BBC (Anh) cho biết các nhà điều tra đã cố gắng liệt kê tất cả những người mất tích qua gọi điện, thư điện tử, báo cáo… kể từ khi cháy rừng xuất hiện ngày 6/11.

Do lửa lan rộng nhanh chóng, nhiều người dân chỉ có thời gian tính bằng phút để sơ tán và chạy thoát khỏi những con đường tắc nghẽn.

Vì tính dữ dội và quy mô tàn phá của cháy rừng ở California, các quan chức địa phương cảnh báo rằng việc tìm kiếm sẽ diễn ra trong nhiều tuần.

Trong khi đó, tờ New York Times (Mỹ) đưa tin đã tìm ra trên mạng xã hội một số người trong danh sách mất tích và họ xác nhận rằng bản thân đã an toàn.

Vì sao quá nhiều người mất tích trong thảm họa cháy rừng California - Ảnh 2.

Lính cứu hỏa ra sức dập lửa tại California. Ảnh: Reuters


Cháy rừng đã càn quét California từ ngày 6/11. Vụ cháy rừng đã thiêu rụi hơn 9.800 công trình khiến 52.000 người mất nhà cửa. Lệnh sơ tán vẫn được ban hành ở nhiều nơi tại California khiến người dân phải đến trú ngụ tại các cơ sở dựng tạm thời. Điều này kết hợp với vấn đề nảy sinh trong liên lạc đã gây khó khăn khi xác định người mất tích.

Một điều đáng chú ý khác là trong nhóm mất tích vì thảm họa cháy rừng có khá nhiều người cao tuổi. Thị trấn Paradise tại Hạt Butte, nơi cũng bị tàn phá bởi cháy rừng, có dân số ước tính vào khoảng 27.000 người với 25% trong số này hơn 65 tuổi.

Cảnh sát trưởng thị trấn Paradise thừa nhận thực trạng này gây nhiều khó khăn trong sơ tán người cao tuổi khi tình huống khẩn cấp ập đến. Trong trường hợp thoát khỏi vùng nguy hiểm, những công dân cao tuổi có xu hướng không dùng internet hoặc điện thoại để liên lạc với người thân. Do vậy, cảnh sát trường Honea đánh giá nhiều người có tên trong danh sách mất tích thậm chí không nhận ra rằng đang có người khác tìm kiếm họ.

Một đại diện của cảnh sát địa phương cho biết danh sách người mất tích được công bố nhằm khuyến khích người dân chủ động lên tiếng để thông báo họ đã an toàn. Giới chức địa phương tiếp tục kiểm tra và cập nhật danh sách người mất tích qua điện thoại để đảm bảo tập trung nguồn lực vốn đang thiếu thốn của họ trong công tác này.

Theo Hà Linh

Báo tin tức

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm