Vì sao những người thông minh "làm việc ít - hiệu quả nhiều", còn bạn thì không?

09/04/2017 09:10 AM | Sống

Một số người có khả năng làm việc đặc biệt kì lạ. Họ chẳng cần làm việc thêm đến đêm muộn hay cuối tuần nhưng vẫn có hiệu suất công việc cao hơn những người làm thêm 10 đến 20 giờ mỗi tuần.

Đúng vậy, nhiều người có thói quen dành ít thời gian để làm việc mà vẫn đạt hiệu quả cao. Vì sao vậy? Nghiên cứu mới của đại học Stanford cho thấy những người làm việc 70 giờ/tuần hoặc có thể nhiều hơn nhưng năng suất đạt được cũng chỉ tương đương với những người làm việc 55 giờ/tuần. Bởi vì, năng suất của con người sẽ giảm mạnh nếu làm việc quá 50 giờ mỗi tuần. Thậm chí, nếu làm việc quá 55 giờ/tuần họ sẽ cảm thấy không còn hứng thú với công việc nữa.

Người thông minh hiểu được tầm quan trọng của việc sắp xếp lịch làm việc thật khoa học. Vào cuối tuần, họ sẽ dành nhiều thời gian để thư giãn và chăm sóc sức khỏe hơn là bù đầu với đống công việc. Họ quan niệm ngày nghỉ cuối tuần là thời điểm để nạp lại năng lượng chuẩn bị cho một tuần làm việc mới đạt hiệu quả cao nhất.

Theo nghiên cứu, những người thông minh không chỉ biết cách sắp xếp công việc mà họ còn có một số thói quen sinh hoạt giúp thư giãn đầu óc, kích thích khả năng làm việc cho tuần mới:

1. Ngắt kết nối

Làm việc 24/7 sẽ khiến đầu óc trở nên căng thẳng và áp lực hơn. Vì thế ngắt kết nối với công việc chính là chiến lược quan trọng nhất vào những ngày cuối tuần. Thay vì sử dụng toàn bộ thời gian cuối tuần thì nên có mốc thời gian cụ thể để xử lý công việc. Khi bắt đầu làm việc thì nên tập trung cao độ và đặt ra mục tiêu hoàn thành hết công việc trong khoảng thời gian dự định.

Chẳng hạn như bạn có thể kiểm tra thư điện tử hoặc thực hiện cuộc gọi công việc vào chiều thứ 7. Sau đó dành tối chủ nhật để thiết lập kế hoạch làm việc cho tuần kế tiếp. Việc lập kế hoạch phân định khối thời gian làm việc sẽ giúp giảm bớt căng thẳng và đảm bảo đủ thời gian cho việc nghỉ ngơi.

2. Giảm thiểu công việc

Không có gì tồi tệ hơn khi đặt quá nhiều công việc quan trọng vào ngày cuối tuần. Nó sẽ khiến bạn cảm thấy bản thân đang ở văn phòng nghiêm túc, mất đi cơ hội tự do thư giãn. Để tránh điều này xảy ra, nên phân bổ công việc và cố gắng hoàn thành vào những ngày trong tuần. Số công việc tồn đọng nếu không quan trọng có thể tiếp tục hoàn thành trong tuần tới.

3. Tập thể dục

Không có thời gian để tập thể dục những ngày trong tuần? Ít nhất bạn còn có 48 giờ vào cuối tuần để thực hiện điều này. Chỉ cần dành tối thiểu 10 phút đi bộ để kích thích chất gaba hoạt động, chất dẫn truyền thần kinh có vai trò chính trong việc ngăn cản các truyền dẫn căng thẳng và bất an đến vùng thần kinh trung ương.

Các chuyên gia nghiên cứu cũng chứng minh tập thể dục là cách tuyệt vời giúp cải thiện khả năng sáng tạo và nảy sinh ý tưởng mới, đặc biệt là những vận động thể dục ngoài trời. Cho dù chạy bộ, đi xe đạp hay làm vườn đều có thể kích thích hormone mang tên endorphins giúp tinh thần trở nên vui vẻ, yêu đời hơn. Điều quan trọng là hãy tìm hoạt động phù hợp với sở thích và biến nó thành thói quen vào ngày cuối tuần.

4. Phản ánh công việc

Sau một tuần làm việc thì phản ánh và đánh giá là phương thức hoàn hảo để cải thiện tình trạng, tiến độ làm việc. Những ngày cuối tuần là khoảng thời gian tốt nhất để nhìn lại bản thân đã làm được gì và cần phải làm gì trong thời gian tới. Nếu nhận thấy chất lượng công việc trong tuần không đạt yêu cầu thì cần phải thay đổi cách tiếp cận, phương thức và nâng cao hiệu quả trong tuần tới,

5. Theo đuổi đam mê

Theo đuổi đam mê, sở thích là cách để giải thoát khỏi sự căng thẳng. Ví dụ như chơi nhạc, đọc sách, vẽ tranh hoặc chỉ đơn giản là chơi cùng những đứa trẻ cũng có thể giúp mở mang tâm trí cho lối suy nghĩ mới mẻ.

6. Dành thời gian bên gia đình

Vui vẻ bên gia đình vào cuối tuần là điều cần thiết nếu muốn nạp lại năng lượng và thư giãn. Công việc bận rộn vào ngày thường có thể khiến bạn lãng quên đi gia đình và những người thân yêu nhưng đừng để điều này xảy ra vào cuối tuần. Hãy đưa những đứa trẻ của bạn tới công viên vui chơi, hẹn hò hoặc đi thăm cha mẹ, chắc chắn bạn sẽ sẽ cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ hơn.

7. Trải nghiệm phiêu lưu

Hãy thử một cái gì đó bạn chưa từng làm trước đây hoặc đã lâu không làm. Nghiên cứu cho thấy rằng những hoạt động kích thích và thú vị sẽ không chỉ khiến bạn vui vẻ trong ngày cuối tuần mà còn có thể cải thiện tâm trạng tích cực trong suốt cả tuần.

8. Thức giấc đúng giờ

Nhiều người có thói quen ngủ nướng vào ngày cuối tuần nhưng thực tế, điều này rất không tốt cho sức khỏe. Thậm chí, nó còn làm rối loạn nhịp sinh học của cơ thể. Chu kì sinh học của cơ thể thông qua giấc ngủ để nghỉ ngơi và tái tạo tế bào. Nếu hoạt động đúng chu kỳ, bạn sẽ tỉnh giấc đúng giờ mà chẳng cần phải đặt đồng hồ báo thức. Điều này cũng giúp não bộ được hoạt động theo quy luật, cơ thể tỉnh táo và cảnh giác hơn. Tuy nhiên, khi ngủ quá thời gian đồng hồ sinh học báo thức thì tỉnh dậy bạn sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi và khó tập trung vào bất cứ việc gì.

9. Thời gian làm việc lý tưởng

Thức giấc đúng giờ và làm việc vào buổi sáng là cách làm việc đạt hiệu quả khá cao. Tâm trí của con người sẽ có khả năng hoạt động và tập trung đỉnh điểm từ 2 – 4 giờ sau khi thức dậy. Vì thế, cho dù là ngày cuối tuần cũng nên thức dậy sớm, hoạt động thể chất và sau đó ngồi vào bàn làm việc nếu muốn giải quyết những công việc còn tồn đọng trong tuần.

10. Chuẩn bị cho tuần làm việc mới

Tất nhiên, ngày cuối tuần là thời điểm tuyệt vời để định hướng công việc cho tuần mới. Dành ít nhất 30 phút cho lập kế hoạch có thể mang lại lợi ích đáng kể về năng suất. Đặc biệt, có kế hoạch và mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý công việc hơn bởi vì tất cả những gì cần phải làm là tập trung cho công việc.

Theo Nguyễn Linh

Cùng chuyên mục
XEM