Hàng nghìn người dân sống ven kênh rạch tại TPHCM sẽ vui mừng khôn xiết khi biết tin này

08/04/2017 16:18 PM | Sống

Những hộ có nhà đất trong hành lang bảo vệ sông, kênh rạch có thể được sửa sang, xây dựng, cấp chủ quyền thay vì bị "treo" nhiều quyền lợi như hiện nay.

Theo dự thảo Quản lý, sử dụng hành lang bảo vệ bờ sông, kênh rạch, mương và hồ công cộng tại TP HCM do Sở Giao thông Vận tải thành phố soạn thảo, đất trong phạm vi này có nguồn gốc trước ngày 24/6/2004 sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và cấp phép xây dựng.

Cũng theo dự thảo, đất có trước thời điểm này nhưng chưa có nhà, nếu không thuộc các dự án chỉnh trang đô thị, di dời và tái định cư cũng được cấp phép xây dựng. Với nhà hiện hữu trên sông, kênh rạch, mương và hồ công cộng (dạng nhà sàn) sẽ được tồn tại, sửa chữa nhưng không được thay đổi quy mô, kết cấu.

Đối với nhà trong hành lang 20 m (với hành lang 20-50 m) cũng được tồn tại, cải tạo theo hiện trạng nhà cũ và có thể thay thế mái tôn, ngói, tường gạch. Từ 20 m này trở vào đất liền được cấp phép xây dựng nhà hai tầng (không kể tầng lửng và mái che cầu thang) với chiều cao tối đa 12,2 m so với cốt vỉa hè.

Ngoài ra, các công trình: triển lãm, khu vui chơi giải trí ngoài trời, biển quảng cáo, chợ hoa Tết, quán cà phê, các điểm kinh doanh dịch vụ du lịch... cũng được xây dựng nhưng phải phù hợp quy hoạch và không gian kiến trúc cảnh. Chủ đầu tư phải tự tháo dỡ, không được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất để xây công trình.

Trước đó, năm 2004, UBND TP ban hành Quyết định số 150 quy định về quản lý, sử dụng hành lang bờ sông, kênh, rạch. Quyết định 150 đã giúp thành phố quản lý, ngăn chặn hành vi lấn chiếm hành lang sông, suối, kênh, rạch, nhưng người dân sống trong khu vực này gần như bị “treo” mọi quyền lợi liên quan đến việc sử dụng nhà, đất. Đây cũng là nguyên nhân khiến việc giải tỏa nhà ở ven kênh, rạch của thành phố gặp nhiều khó khăn khi bồi thường tái định cư, khiến tiến độ các dự án chỉnh trang đô thị bị chậm.

Tại huyện Nhà Bè có 760 hộ dân sống trong hành lang bảo vệ kênh Cây Khô. Nhiều năm nay, người dân rất bức xúc vì quyền lợi về nhà, đất bị “treo” theo quy hoạch hành lang bảo vệ kênh. Tình trạng này cũng xảy ra tương tự đối với quận 8 và một số quận khác, chỉ riêng hai bên bờ kênh Đôi của quận 8 đã có 26.000 hộ dân sinh sống. Hiện nay, công tác bồi thường giải tỏa, tái định cư hết sức khó khăn do các hộ dân không đáp ứng đủ quy định về bồi thường, tái định cư.

Theo Lan Nhi (Tổng Hợp)

Cùng chuyên mục
XEM