Vì sao nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm vẫn tin vào mức lãi suất 48%/tháng của iFan là hợp lý?

26/04/2018 21:37 PM | Kinh doanh

Mức lợi nhuận được cam kết lên đến 48%/tháng, theo anh Nguyễn Trung Hiếu (tên đã được thay đổi), nạn nhân của dự án iFan là cao so với nhiều hình thức đầu tư khác, kể cả tín dụng đen nhưng là bình thường trong đầu tư tiền số ở thời điểm Bitcoin tăng giá phi mã.

Dự án iFan đã gây chấn động dư luận khi thổi bay 15.000 tỷ đồng của 32.000 nhà đầu tư. Mức lãi suất mà dự án này đưa ra khi thuyết phục nhà đầu tư là 48%, tương đương 576%/năm, cao gấp nhiều chục lần lãi suất gửi ngân hàng hoặc lợi nhuận từ các kênh như vàng, ngoại tệ.

Tuy nhiên, đối với dân chơi iFan có hiểu biết (tức loại trừ những người đầu tư không tìm hiểu mà chỉ đầu tư theo phong trào), lý do mức cam kết 48% không phải là lý do tiên quyết khiến họ xuống tiền vào dự án này.

 Vì sao nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm vẫn tin vào mức lãi suất 48%/tháng của iFan là hợp lý?  - Ảnh 1.

Đồ họa: Hương Xuân

Anh Nguyễn Trung Hiếu là một nạn nhân của iFan. Anh mất trắng hơn 600 triệu đồng vì dự án này. Trao đổi với Trí Thức Trẻ, anh cho biết bản thân đã có một thời gian tìm hiểu về thị trường tiền số rồi mới quyết định đầu tư. Việc đầu tư vào iFan, chủ yếu là vì tin tưởng vào một nhân vật quan trọng của dự án iFan.

Theo anh, thời đó, những dự án này đang là trào lưu đi lên về dự án ICO, thời kỳ bitcoin lên, các dự án ICO cũng lên, họ rất thành công. Kể cả những đồng coin tài chính, không mình iFan mà nhiều đồng khác cũng lên, cũng thành công trong thời điểm đấy.

Người mà anh Hiếu tin tưởng để quyết định đầu tư trước dự án iFan đã qua 7-10 dự án kiểu như thế này và thành công.

"Mọi người đánh 90% là uy tín của cậu ấy, còn nếu thẳng thừng theo phân tích kỹ thuật thì mọi người sẽ không đổ tiền nhiều như thế. Nếu có đầu tư người ta xác định đầu tư mạo hiểm, chỉ quăng vài ngàn USD thôi chứ không lên con số khủng khiếp như thế này", anh Hiếu nói.

Anh Hiếu cũng nhấn mạnh mức 48%/tháng không phải là yếu tố tiên quyết để mọi người đầu tư. Bởi thời điểm nửa cuối năm 2017 thì mức lãi suất đó không phải chỉ có 1 mình iFan, cũng có nhiều dự án ra đời thời điểm tương tự cũng là 40 – 45 – 48%. "Các dự án như thế đi vào hoạt động rồi", anh này khẳng định.

Do vậy, lợi nhuận được cam kết lên tới 48%/tháng tuy cao thật nhưng nếu so với nhiều hình thức truyền thống gửi tiền tiết kiệm, tín dụng đen… nhưng so với hình thức không phải uỷ thác trong thị trường tiền số này thì bình thường vào thời điểm đó, theo nạn nhân này.

Theo Nam Dương

Từ khóa:  ifan , tiền ảo
Cùng chuyên mục
XEM