Vì sao nhà giàu Trung Quốc vội xóa hồ sơ mạng xã hội, chuyển chiến lược từ kiếm tiền sang bảo vệ tiền?

22/10/2021 10:02 AM | Kinh doanh

Kể từ sau khi ông Tập Cận Bình tuyên bố mục tiêu "thịnh vượng chung", giới nhà giàu Trung Quốc không thể ngủ ngon.

Tờ Bloomberg nhận định, thời gian gần đây, giới nhà giàu Trung Quốc đều không thể ngủ ngon mỗi ngày. Khi ông Tập Cận Bình tuyên bố về mục tiêu "thịnh vượng chung", họ chuyển sang thế phòng bị, xóa hồ sơ mạng xã hội và tìm cách chuyển tiền đi khắp nơi để tránh những cơn bão có thể sắp xảy ra. 

Đang có một sự dịch chuyển tập trung vào việc bảo vệ tài sản trong giới siêu giàu – những người suốt nhiều năm được hưởng lợi từ tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh và những chính sách nới lỏng với tài sản cá nhân. Trung Quốc đã tạo ra tỷ phú đôla mới mỗi tuần vào năm 2021, lên tới 750 người – nhiều hơn cả Ấn Độ, Nga và Đức gộp lại, chỉ sau con số 830 người của Mỹ theo ước tính của Bloomberg.

Hiện tại tình trạng này đã thay đổi. Các quan chức đã khẳng định rằng thịnh vượng chung không phải là sẽ "lấy đi của người giàu" nhưng những đơn vị quản lý tài sản nói rằng sự đẩy mạnh thu hẹp khoảng cách giàu nghèo cảnh báo về "một điều gì đó" sắp xảy ra.

Trung tâm của sự lo âu này là sự không chắc chắn về những gì sẽ được thực thi và chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo. Hơn nữa, Bắc Kinh đã áp dụng giới hạn với hàng loạt ngành công nghiệp và sự thực thi công việc. Các nhà chức trách cũng để ngỏ với những chính sách thuế tài sản mới.

"Một vài năm trước, mọi người chỉ lo làm sao để đầu tư", theo Echo Zhao – một chuyên gia chuyên tư vấn cho những người giàu có ở Thượng Hải. Hiện tại, họ không còn mặn mà với những cơ hội nữa. 

Lực đẩy vô hình

Bước đầu tiên cần phải làm là tránh những sự chú ý không mong muốn, đặc biệt là trên mạng xã hội. 

Nhà sáng lập công ty giao đồ ăn Meituan Wang Xing đã mất 2,5 tỷ USD sau một bài đăng trên mạng xã hội được cho là chỉ trích chính phủ. Nữ diễn viên Trịnh Sảng đã bị điều tra trốn thuế và buộc phải trả 299 triệu NDT (46 triệu USD) sau bê bối trên mạng xã hội.

Không lâu trước đây, không có gì là lạ khi người giàu Trung Quốc biết chính xác lượng cân nặng, bằng kg của 1 triệu NDT. Tuy nhiên, những quy định thắt chặt đã giới hạn người dân chỉ được nắm 50.000 USD ngoại tệ vì vậy giới nhà giàu phải tìm cách khác để trữ tiền ở nước ngoài.

Theo quy định mới và cũng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mọi chuyện càng khó khăn hơn. Việc đóng cửa biên giới và chính sách phong tỏa đã hạn chế việc rời khỏi Trung Quốc - mà với một vài người giàu có, chuyến đi đó sẽ đi kèm với những vali tiền mặt. Bắc Kinh cũng không cho phép người dân giao dịch tiền số - công cụ phổ biến để chuyển tiền ra nước ngoài.

Điều đó dẫn tới nhu cầu tăng cao với những giao dịch đổi tiền chợ đen, kèm với đó chi phí cũng gia tăng. Một ngân hàng tư nhân nói rằng một vài khách hàng phàn nàn họ đã trả hoa hồng tới 20% cho mỗi giao dịch.

Hiện tại, Trung Quốc chưa đánh thuế thừa kế nhưng giới nhà giàu lo ngại rằng đó sẽ chỉ là vấn đề thời gian.

Vì sao nhà giàu Trung Quốc vội xóa hồ sơ mạng xã hội, chuyển chiến lược từ kiếm tiền sang bảo vệ tiền? - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc lao đao sau khi chính phủ tiến hành cuộc chỉnh đốn.

Với những nhà đầu tư trong nước, thịnh vượng chung mang tới những điều không chắc chắn. Các chuyên gia tư vấn hiện hướng các khách hàng Trung Quốc gia tăng tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài. Ở Trung Quốc, danh mục của các nhà đầu tư đang chủ yếu phân bổ ở các công ty trong nước. Các sàn giao dịch chứng khoán Trung Quốc chiếm gần 10% vốn hóa thị trường chứng khoán toàn cầu nhưng các ngân hàng tư nhân dự đoán rằng các khách hàng Trung Quốc "nắm 30 – 50% tài sản trong thị trường quê nhà".

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Từ khóa:  trung quốc
Cùng chuyên mục
XEM