Vì sao người thành công có thể "lợi hại" đến vậy? Câu trả lời là 5 thứ "vũ khí" đơn giản đang tiềm tàng trong mọi người nhưng không phải ai cũng nhận ra

27/04/2019 14:25 PM | Sống

Sự khác biệt ở cách tư duy, phản ứng với cuộc sống là chìa khóa khiến người thành công khác biệt so với đám đông còn lại.

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao những doanh nhân nổi tiếng như Bill Gates, Richard Branson hay Muhammad Ali sau khi trở nên thành công và giàu có vẫn luôn tiếp đạt được nhiều thành tựu hơn nữa? Sau 25 năm nghiên cứu cuộc đời của các doanh nhân thế giới, tiến sỹ, nhà tâm lý học Christopher Friesen, đã tìm ra lý do 5 lối tư duy thành công mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng vào cuộc sống cá nhân.

Người thành công biết và chấp nhận con người mình

Họ biết đâu là điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Họ chấp nhận con người mình con người mình và khai thác những tiềm năng mà mình có.

Như Bill Gates hay J.K. Rowling, họ chấp nhận và sống với tính cách hướng nội của mình. Họ không cố gắng để trở thành người hướng ngoại, hay một ai đó khác không phải là mình. Nếu họ dành cả đời chỉ để chiến đấu với sự hướng nội trong tính cách, có lẽ họ đã không thể tận hướng trái ngọt của những thành quả mà họ đạt được khi là một người hướng nội.

Luôn đặt ra các mục tiêu phù hợp với bản thân

 Vì sao người thành công có thể lợi hại đến vậy? Câu trả lời là 5 thứ vũ khí đơn giản đang tiềm tàng trong mọi người nhưng không phải ai cũng nhận ra  - Ảnh 1.

Không đưa ra quyết định dựa vào cảm xúc, thôi thúc nhất thời hay tình huống tạm thời. Martin Luther King Jr., Mother Teresa, Steve Jobs, Nelson Mandela và Oskar Schindler luôn sống là chính mình, hành động theo những giá trị mà họ coi trọng. Họ làm những việc thuộc về thế mạnh của bản thân và quan trọng hơn cả, họ biết mục đích cuộc đời mình là gì.

Một vài trong số họ đã trả một cái giá khá đắt để đi trên con đường mà mình đã chọn. Friedrich Nietzsche từng khẳng khái nói: “Những ai tìm ra được lý do tồn tại của mình sẽ có thể vượt qua mọi thứ”.

Người thành công biết kiểm soát quỹ đạo sống của chính mình

Người thành công nhận thức được dù đang tự lái con thuyền của mình, họ chỉ có quyền kiếm soát đối với nội tại con người mình. Họ hiểu và chấp nhận mình không thể kiểm soát những thử thách mà cuộc sống mang đến, song họ có thể kiểm soát được cách hành xử và phản ứng của mình trước khó khăn, thử thách.

Kiểm soát chặt chẽ quỹ đạo cuộc sống của bản thân, họ có thể dự đoán và hành động trước khi sự việc xảy đến. Và họ biết nếu tiếp tục tiến bước cuối cùng họ chạm vào vạch đích.

Họ chấp nhận việc đối mặt với những thử thách khốc liệt nhất của cuộc sống

 Vì sao người thành công có thể lợi hại đến vậy? Câu trả lời là 5 thứ vũ khí đơn giản đang tiềm tàng trong mọi người nhưng không phải ai cũng nhận ra  - Ảnh 2.

Khó khăn, thử thách là điều sẽ xảy ra trong cuộc đời của những người làm việc lớn. Người thành công hiểu quy luật vận hành của thế giới, vì vậy họ không chiến đấu hay phàn nàn về điều đó. Không trải qua thời gian khó khăn và thất bại, họ sẽ không có cơ hội để học hỏi và phát triển lên một tầm mới. Họ biết rằng để đạt được những thành tựu lớn lao, thì họ cần luôn nỗ lực, phấn đấu. Họ hiểu sự khác biệt giữa đau khổ và đấu tranh vì lý tưởng sống.

Đức Đạt Lai Lạt Ma từng viết: “Bị thương là điều không thể tránh khỏi. Song đau khổ hay không là sự lựa chọn của mỗi người”.

Những người thành công không ngừng đấu tranh cho giấc mơ và mục tiêu sống cá nhân, dù gặp nhiều trở ngại, họ cũng không vì vậy mà cảm thấy tổn thương, vì họ đang sống và theo đuổi những mục tiêu phù hợp với con người mình, bảo vệ những gì họ coi trọng và những gì họ tin là mục đích hay sứ mệnh cuộc đời.

Không hài lòng với những thành tựu, họ sẽ tiếp tục tìm kiếm những mục tiêu mới

 Vì sao người thành công có thể lợi hại đến vậy? Câu trả lời là 5 thứ vũ khí đơn giản đang tiềm tàng trong mọi người nhưng không phải ai cũng nhận ra  - Ảnh 3.

Vì luôn tiến về phía trước, họ chấp nhận và tận hưởng những khoảng thời gian đấu tranh để có được trái ngọt, bởi hơn ai hết họ hiểu hành trình chính là điểm đến.

Quá nhiều người sống mà chưa khám phá hết tiềm năng của bản thân. Muốn khai thác hết những thế mạnh của mình, trước hết bạn phải hiểu rõ về chính mình, bạn thực sự muốn gì và làm cách nào để đạt được mục tiêu đó...

Chỉ khi hiểu rõ chính mình bạn mới có thể đưa ra được những quyết định thông minh và kiểm soát mọi chuyện, điều khiển cuộc sống của mình xảy ra theo quỹ đạo và luôn tiến về phía trước.Tất nhiên, thất bại là điều không thể tránh khỏi. Nhưng khi kiểm soát được bản thân mình, bạn hoàn toàn có thể xử lý mọi tình huống thất bại và biến nó thành cơ hội để phát triển.

Cuộc sống là một hành trình, vì thế hãy tận hưởng cuộc hành trình của riêng mình.

Theo Hà Lê

Cùng chuyên mục
XEM