Vì sao một gói snack khoai tây lại có giá lên đến 300.000 VNĐ tại Nhật Bản?

17/04/2017 08:41 AM | Kinh doanh

Một gói snack khoai tây đang được bán giá cao gấp 6 lần thông thường tại Nhật Bản do thiếu nguồn cung khoai tây.

Ngày 10/4, Calbee - nhà sản xuất snack lớn bậc nhất Nhật Bản tuyên bố họ sẽ tạm thời không bán 15 loại khoai tây chiên khác nhau. Nhà sản xuất snack này gặp khó khăn về nguồn cung trong bối cảnh bão và lũ lụt đã phá huỷ mùa màng tại Hokkaido vào tháng 8 năm ngoái. Khu vực này vốn là nguồn cung gần 80% lượng khoai tây cho cả nước.

Chứng kiến mùa màng thất thu tồi tệ nhất trong vong 34 năm qua, một đối thủ của Calbee là Koike-ya cũng tuyên bố chấm dứt việc sản xuất 7 loại snack và tạm thời ngừng bán 9 loại khác.

Khủng hoảng khoai tây đang dẫn tới việc hoảng loạn mua vào. Một vài người yêu thích snack thậm chí còn tính kiếm lời từ tình trạng này bằng việc gom hàng. Một khi các kệ hàng siêu thị bị gom hết sạch, giá bán trực tuyến sẽ tăng chóng mặt, có thể gấp 6 lần.

Một gói snack khoai tây vị pizza của Calbee thường được bán với giá ít hơn 200 yen (khoảng 2 USD) thì hiện đang được bán với giá 1.250 yen (tương đương 12 USD, khoảng gần 300.000 VNĐ) trên một website bán trực tuyến của Yahoo Nhật Bản.

Calbee hiện kiểm soát 73% thị trường khoai tây tại Nhật Bản.

“Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để bán hàng trở lại”, người phát ngôn của công ty là Rie Makuuchi nói. Bà cũng chia sẻ thêm rằng công ty sẽ tìm cách nhập khẩu khoai tây từ Mỹ và thúc giục nông dân ở vùng Kyushu thu hoạch sớm hơn dự kiến. Tuy nhiên, việc giới hạn số lượng khoai tây tươi được nhập khẩu vào Nhật đang khiến công ty này khó khăn trong việc tăng sản lượng.

Khoai tây chiên có thể là nạn nhân đầu tiên trong cuộc khủng hoảng về khoai tây nguyên liệu. Việc thiếu nguồn cung thực phẩm sẽ lan vào cả những chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh. Khi giá khoai tây tăng tới 20% mỗi tháng, những nhà hàng này cũng nghĩ tới việc nhập khẩu. Đáng tiếc là họ không thể: Khoai tây tươi nhập từ Mỹ chỉ có thể được sử dụng sản xuất snack tại Nhật Bản mà thôi.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM