Vì sao Microsoft lại từng bỏ tiền cứu đối thủ không đợi trời chung của họ - Apple?

26/05/2016 08:34 AM | Kinh doanh

Bill Gates luôn là một người doanh nhân thông minh. Ông biết được rằng việc đầu tư vào Apple khi Jobs trở về, nhất là khi Jobs không còn là một Jobs thiếu chín chắn vào khoảng năm 1970 và 1980 nữa, là một quyết định đúng đắn.

Vì sao Microsoft lại từng bỏ tiền cứu đối thủ không đợi trời chung của họ - Apple?

Tháng 8 năm 1997, Microsoft đã có một quyết định lớn là đầu từ 150 triệu USD vào đối thủ tương lai của họ - Apple - nhằm cứu Apple khỏi đống đổ nát, khi Steve Jobs quyết định trở lại công ty. Lúc ấy, Steve Jobs thực sự cần nhiều tiền để tái dựng lại một Apple mới. Nếu không có sự giúp sức này, có lẽ giờ đây chúng ta đã không có những sản phẩm của Apple để dùng nữa.

Nhưng tại sao Microsoft lại làm thế? Liệu họ có hối hận không?

Microsoft đã đầu tư vào Apple vì họ tin rằng đó sẽ là một khoản sinh lời lớn trong tương lai. Bill Gates đã quen Steve Jobs hơn 20 năm, tuy họ không có mối quan hệ làm ăn mật thiết nhưng họ vẫn dành cho nhau một sự tôn trọng lớn lao.

Khi Steve Jobs quay trở lại công ty Apple, Gates biết được rằng Jobs sẽ là người cứu con tàu Apple đang chìm nghỉm, nếu ông ta có đủ nguồn tài nguyên để thực hiện điều đó. Gates đã cam kết rằng Microsoft sẽ phát triển nhiều phần mềm cho Mac và điều này đã rất có ý nghĩa đối với Jobs, khi ông đã khiến Apple trở nên tốt hơn từng ngày.


Đồng sáng lập Microsoft - Bill Gates.

Đồng sáng lập Microsoft - Bill Gates.

Việc "cứu sống" Apple là một quyết định tốt cho mảng kinh doanh của Microsoft. Máy tính của Apple đã là đối thủ của các hệ thống máy tính x86, thị trường mà lúc đó hệ điều hành Windows 95 chiếm đến 98% thị phần. Sự hiện diện của Apple đã giúp Microsoft tránh khỏi các mác 'độc quyền' trên thị trường. Hơn nữa việc để Apple phát triển trong lúc đó sẽ không ảnh hưởng gì cho Microsoft lắm vì Jobs chỉ muốn phát triển những dòng máy tính cao cấp.

Bill Gates luôn là một người doanh nhân thông minh. Ông biết được rằng việc đầu tư vào Apple khi Jobs trở về, nhất là khi Jobs không còn thiếu chín chắn như xưa nữa, là một quyết định đúng đắn. Kết quả, Microsoft đã kiếm được rất nhiều tiền từ sự đầu tư khôn ngoan này.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm