Vì sao Luxembourg - quốc gia nhỏ bé, ít người biết đến lại là một trong những trung tâm quyền lực nhất Châu Âu?

24/04/2017 14:23 PM | Xã hội

Nói đến châu Âu, người ta thường nghĩ đến những nền kinh tế hùng mạnh như Đức, Anh, Pháp, Hà Lan, hay những quốc gia Bắc Âu với các chính sách trợ cấp xã hội thuộc loại tốt nhất trên thế giới. Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc tới Luxembourg, một quốc gia nhỏ bé nhưng lại là một trong những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới với một vị trí đắc địa và những đặc điểm văn hóa đặc sắc.

Luxembourg là một quốc gia nằm ở châu Âu được bao bọc bởi đất liền, giáp với Pháp, Đức và Bỉ. Diện tích quốc gia này chỉ khoảng 2.586 km2, với dân số hơn 580.000 người (tính đến 4/2017). Luxembourg có nền chính trị ổn định và nằm trong top 10 các nước có tỷ lệ tham nhũng thấp nhất thế giới năm 2016 (theo tổ chức Transparency International).

Luxembourg cũng là lãnh thổ cuối cùng trên thế giới nơi người đứng đầu của đất nước là một đại công tước hay phu nhân của đại công tước. Mặc dù, được biết đến chủ yếu với những khoản cắt giảm thuế đối với các công ty lớn, đất nước nhỏ bé này có rất nhiều đặc trưng thú vị khác ít người biết tới.

Về vị trí, do nằm ở trung tâm của Tây Âu nên từ Luxembourg bạn có thể di chuyển dễ dàng đến mọi thành phố lớn nhỏ xung quanh quốc gia này. Trong một số ngày, Luxembourg có tới 9 chuyến bay đến London, trung tâm tài chính của của thế giới chỉ cách 1 giờ bay. Di chuyển đến Paris từ Luxembourg cũng chỉ mất chưa đến 1 giờ bằng máy bay và 2 giờ nếu đi bằng tàu siêu tốc TGV. 3 tiếng ngồi trên tàu hỏa sẽ đưa bạn đặt chân tới Brussels, và bay đến Berlin chỉ mất 2 giờ đồng hồ.

Mặc dù vé máy bay từ sân bay duy nhất của Luxembourg, Findel, có thể khá đắt đỏ, có một vài sân bay gần đó ở các nước láng giềng có chi phí bay thấp hơn.

Quốc gia nhỏ bé này cùng với Brussels và Strasbourg là những trung tâm quyền lực của EU. Tòa án châu Âu, Tòa án kiểm toán châu Âu, Ban thư ký của Nghị viện châu Âu, Ngân hàng đầu tư châu Âu và Cơ chế ổn định châu Âu đều được đặt tại Luxembourg. Các tổ chức, cùng một số công ty lớn, tạo ra sự kết hợp thú vị của những người tới từ khắp nơi trên thế giới và đảm bảo rằng ít nhất một số người bên ngoài châu Âu biết đến lãnh địa của đại công tước này.

Về khía cạnh kinh tế, ngành công nghiệp thép đã khiến Luxembourg trở nên giàu có trong thế kỷ 19, nhưng khi nó sụp đổ vào cuối những năm 1970, nền kinh tế đã đa dạng hóa sang các ngành nghề khác như hóa chất, cao su, và các sản phẩm khác. Trong những thập kỷ qua, quốc gia này đã chuyển mình trở thành một trung tâm tài chính lớn, và sự phát triển của lĩnh vực tài chính đã bù đắp nhiều hơn mức sụt giảm của ngành sản xuất thép.

Những ngành dịch vụ, đặc biệt là ngân hàng và tài chính, chiếm phần lớn sản lượng kinh tế. Hiện nay có khoảng 150 ngân hàng hoạt động ở Luxembourg. Luxembourg là trung tâm đầu tư lớn thứ 2 trên thế giới (sau Hoa Kỳ), trung tâm ngân hàng tư nhân quan trọng nhất ở khu vực Eurozone, và trung tâm hàng đầu ở châu Âu cho các công ty tái bảo hiểm. Ngoài ra, quốc gia này hiện nằm trong những đất nước phát triển nhất về công nghệ thông tin và truyền thông, và là nước đi đầu trong công nghiệp vệ tinh.

Vì sao Luxembourg - quốc gia nhỏ bé, ít người biết đến lại là một trong những trung tâm quyền lực nhất Châu Âu? - Ảnh 1.

Trụ sở ngân hàng Đầu tư châu Âu ở Luxembourg

Danh tiếng “thiên đường thuế” đã khiến Luxembourg này trở nên hấp dẫn với tất cả các loại hình đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, chính phủ Luxembourg cũng đặt mục tiêu thu hút các doanh nghiệp startup. Amazon và Skype là 2 trong số nhiều công ty công nghệ đã chuyển trụ sở khu vực sang Luxembourg vì những lý do trên.

Có thế mạnh là các lĩnh vực có giá trị cao, không ngạc nhiên khi đất nước nhỏ bé này nằm trong top 2 thu nhập cao nhất thế giới. Luxembourg và Qatar chia sẻ những vị trí đầu tiên về GDP danh nghĩa/đầu người và GDP (PPP)/đầu người trong năm 2016. Với thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới là 105 829 USD, người dân Luxembourg giàu hơn mức trung bình của thế giới (10 313 USD) khoảng 10,26 lần.

Nhưng sau khi cân chỉnh GDP/đầu người theo ngang bằng sức mua, Luxembourg lại xếp sau Qatar và chỉ gấp 6,24 lần so với con số 16.239 USD của thế giới. Thu nhập hậu hĩnh phần nào giải thích cho số lượng lớn người dân từ các nước láng giềng đến làm việc tại Luxembourg hằng ngày nhưng không sinh sống tại quốc gia này (con số này năm 2013 là 160 000 người).

Quốc gia nhỏ bé này không chỉ là một đất nước giàu về tiền mà còn giàu cả về tình, khi chính phủ cũng rất hào phóng với công dân của mình. Họ chi khoảng 1/3 nguồn thu vào các dịch vụ xã hội và chăm sóc y tế phổ cập và miễn phí. Người dân Luxembourg cũng đối xử tốt với nhau khi họ luôn cảm thấy họ có thể tin tưởng vào bạn bè và gia đình của mình (theo Báo cáo hạnh phúc thế giới năm 2015 của UN).

Về văn hóa, trong khi nhiều đất nước đã phát triển lo ngại về tình trạng nhập cư, thì Luxembourg lại rất chào đón những cư dân tới từ những quốc gia khác. Đầu năm 2015, dân số của Luxembourg là hơn 560 000 người, và gần 46% trong số đó là người nước ngoài.

Điều này cho phép quốc gia này trở thành nơi cư ngụ của nhiều nền văn hóa dù có diện tích vô cùng bé nhỏ. Người Bồ Đào Nha là quốc tịch nước ngoài nổi trội nhất khi chiếm 16% dân số, tiếp theo là người Pháp và Ý. Hầu hết những người nước ngoài khác cũng là người châu Âu.

Hầu hết người dân Luxembourg đều nói được nhiều thứ tiếng, bao gồm tiếng Luxembourg, Đức, Pháp, và Anh, vì các trường công lập ở Luxembourg dạy cả 4 ngôn ngữ này. Vì vậy, bạn chỉ cần biết một trong 4 ngôn ngữ trên là có thể xoay xở được ở quốc gia này. Tuy nhiên, người Luxembourg sẽ rất yêu quý bạn nếu bạn nỗ lực học ngôn ngữ của họ, vì chỉ có khoảng 300 000 người còn nói thứ tiếng này thôi.

Tiếng Luxembourg, tiếng Pháp và tiếng Đức là 3 ngôn ngữ chính thức của Luxembourg. Bồ Đào Nha cũng là một ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi vì số lượng lớn người Bồ Đào Nha sinh sống ở đất nước này.

Vì sao Luxembourg - quốc gia nhỏ bé, ít người biết đến lại là một trong những trung tâm quyền lực nhất Châu Âu? - Ảnh 2.

Văn hóa của Luxembourg tập trung rất nhiều vào ăn uống. Những đặc sản của Luxembourg bao gồm Gromperekichelcher (bánh khoai tây rán giòn), Rieslingspaschtéit (bánh nhân thịt heo và rượu), Judd mat Gaardebounen (món ăn quốc dân, bao gồm thịt heo và đậu tằm), Quetschentaart (bánh nhân mứt mận) and Kachkéis (phô mai chảy).

Các chuỗi đồ ăn nhanh thường xuất hiện ở các thành phố lớn trên thế giới lại không được ưa chuộng nhiều tại Luxembourg. Bằng chứng là chỉ có McDonald’s và Pizza Hut đã tìm được đường vào quốc gia này, còn Krispy Kreme, Chipotle, KFC, Taco Bell, và Five Guys thì vẫn vắng bóng trên các con phố của Luxembourg.

Kun Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM