Vì sao iPhone quốc tế bỗng dưng bị khóa? Hãy xem góc nhìn của "dân unlock"

04/10/2016 10:29 AM | Công nghệ

Theo thông tin được chia sẻ, có tới hơn 300.000 chiếc iPhone quốc tế bị khóa trở lại.

Những ngày gần đây người dùng iPhone tại Việt Nam tá hỏa bởi có nhiều máy bản quốc tế bỗng chốc trở thành bản khóa mạng sau khi thực hiện restore. Có nhiều giả thiết được đặt ra như lỗi máy chủ kích hoạt Apple, hoặc thậm chí đổ nghi ngờ sang cho bản iOS 10 vừa ra mắt, thế nhưng tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho việc trên.

Không chỉ người dùng bị ảnh hưởng, các cửa hàng bán ra thậm chí còn phải đền bù máy cho khách và đưa ra thông báo cẩn trọng khi nâng cấp/restore thiết bị ở thời điểm này. Điểm đáng nói là tại sao cùng là những chiếc iPhone bản quốc tế (unlocked), có chiếc bị khóa có chiếc không? Và số lượng máy bị khóa lại chỉ tập trung vào một số mã nhất định?

Chúng tôi đã liên hệ với một số cửa hàng nhận làm dịch vụ mở khóa iPhone tại Hà Nội để tham khảo thêm thông tin và được anh Minh (một chủ cửa hàng làm dịch vụ) chia sẻ:

"Theo kinh nghiệm làm dịch vụ bán code mở khóa mạng hơn 3 năm nay, chưa từng có trường hợp máy chủ kích hoạt sim lỗi xảy ra thời gian dài như vậy, chúng tôi cho rằng lỗi này phần lớn là do các máy đó được mở khóa thằng tài khoản GSX của Apple".

Có hai trường hợp khiến máy quốc tế trở thành máy lock mà dân làm nghề thường gặp:

- iPhone bản khóa mạng được mang về Việt Nam trong diện nợ cước hoặc báo mất, sau đó mua code để trở thành bản quốc tế. Một thời gian sau nhà mạng báo mất và sẽ bị khóa trở lại.

- iPhone mở khóa thành phiên bản quốc tế bằng dịch vụ Unlock Worldwide.

Trường hợp khiến những chiếc iPhone tại Việt Nam bị khóa gần đây nhiều khả năng do sử dụng dịch vụ Unlock Worldwide với tài khoản GSX. GSX là tài khoản dành cho nhân viên, đối tác của Apple, có thể mở khóa tạm thời iPhone với mục đích đi du lịch hoặc công tác.

Có nhiều cách thức để mua mã code mở khóa iPhone, thế nhưng có không ít cửa hàng chọn mở khóa bằng GSX do chi phí thấp hơn nhiều, nhất là với những nhà mạng bán mã code giá cao như AT&T hoặc máy iPhone Nhật Bản.

Cũng theo chia sẻ từ nhiều cửa hàng làm dịch vụ mở khóa iPhone, những chiếc máy được gọi là "Factory Unlocked" sẽ không gặp tình trạng bỗng chốc bị khóa.

Ví dụ như máy xách tay Singapore, Hồng Kông, hoặc máy của Verizon Mỹ, thậm chí là cả máy bán lại Việt Nam có mã VN. Điều này phần nào lý giải cho việc chưa ghi nhận có bất kỳ chiếc máy model ZP/A, ZA/A hay VN/A bị khóa.

Không chỉ tại Việt Nam mà tình trạng iPhone bỗng dưng bị khóa còn xảy ra tại nhiều thị trường khác, được biết hiện có tới hơn 300.000 máy iPhone quốc tế trở thành bản khóa mạng (khóa bằng quản lý IMEI).

Để biết được máy đang sử dụng có nằm trong danh sách "nguy hiểm" hay không, người dùng có thể sử dụng nhiều dịch vụ kiểm tra thông tin chi tiết về nguồn gốc của máy bằng IMEI. Các dịch vụ này đều cung cấp thông tin trực tuyến với giá chỉ khoảng 1-3 USD/lần.

Đại diện FPT Shop nói gì?

Về vụ "xuất hiện hiện tượng, máy iPhone quốc tế sau khi Reset Factory không thể kích hoạt lại SIM và trở thành một chiếc iPhone lock":

"FPT Shop là đại lý uỷ quyền chính thức của Apple, chỉ bán hàng chính hãng nên chưa nhận được bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc máy chính hãng sau khi Reset Factory bị khóa thành máy Lock".

Cùng chuyên mục
XEM