iPhone hàng xách tay bản Quốc tế bỗng chốc bị khóa SIM: Người dùng lo lắng, cửa hàng điêu đứng

03/10/2016 02:15 PM | Công nghệ

Người dùng được khuyến cáo không nên "động chạm" phần mềm iPhone để tránh bất trắc.

iPhone hàng xách tay bản Quốc tế bỗng chốc bị khóa SIM: Người dùng lo lắng, cửa hàng điêu đứng

Thời gian gần đây, nhiều người dùng iPhone tại Việt Nam đã phản ánh lên các diễn đàn và mạng xã hội về tình trạng iPhone biến thành "cục gạch" do lỗi SIM.

Cụ thể, sau khi reset hoặc restore, iPhone sẽ tiến hành kích hoạt máy. Bước này yêu cầu người dùng phải cắm SIM, do máy chủ Apple cần xác định xem nhà mạng của SIM có được phép sử dụng trên iPhone hay không.

Trong trường hợp nhà mạng phù hợp, máy sẽ tiếp tục quá trình cài đặt. Còn nếu không, thông báo "SIM không hợp lệ" sẽ xuất hiện và không cho phép người dùng tiếp tục quá trình cài đặt, khiến họ không thể vào màn hình chính.

Nếu người dùng chẳng may dính lỗi này, cách duy nhất là... rút SIM, tìm một chiếc máy khác để sử dụng tạm, chờ cho đến khi có giải pháp khắc phục. Một số nhà bán lẻ đã phát đi thông báo yêu cầu người dùng không cập nhật, reset hay restore lại phần mềm trong thời gian này nhằm hạn chế rủi ro.

Một đơn vị bán lẻ khuyến cáo người dùng không động chạm đến phần mềm
Một đơn vị bán lẻ khuyến cáo người dùng không "động chạm" đến phần mềm

Mặc dù lỗi này thông thường chỉ dành cho những chiếc iPhone lock bị cắm sai SIM nhà mạng, thì trong thời gian gần đây, thông báo này bỗng chốc xuất hiện trên cả những chiếc iPhone phiên bản quốc tế.

Đây là điều rất kỳ lạ, do iPhone quốc tế có thể cắm SIM của mọi nhà mạng trên thế giới. Theo ghi nhận của chúng tôi, các trường hợp gặp tình trạng này đều là máy xách tay, đặc biệt là máy của nhà mạng đến từ thị trường Mỹ (LL/A). Chưa thấy trường hợp nào của máy chính hãng (VN/A) được ghi nhận.

Hiện chưa thể đưa ra nguyên nhân chính xác dẫn đến vấn đề này. Giả thiết lớn nhất được đưa ra là máy chủ kích hoạt của Apple đang gặp lỗi. Tuy nhiên, cũng có một số nguồn tin khác cho biết Apple đang tiến hành "càn quét" các máy được unlock "lậu".

Cụ thể, một lượng lớn iPhone đang bán tại thị trường Việt Nam từng là bản lock, nhưng đã được mua code để có thể biến thành máy quốc tế. Nếu như code này được thanh toán bằng các hình thức phi pháp (thẻ tín dụng bị đánh cắp chẳng hạn), hay mua qua các kênh trung gian không chính thống, hoàn toàn có khả năng Apple sẽ tiến hành khóa lại máy.

Có rất nhiều dịch vụ biến iPhone lock thành quốc tế
Có rất nhiều dịch vụ biến iPhone lock thành quốc tế

Như đã nói ở trên, trong thời điểm hiện tại, người dùng không nên cập nhật, reset hay restore phần mềm để tránh những mất mát và phiền phức có thể xảy ra.

Vấn đề này cũng cho thấy bạn nên lựa chọn hàng chính hãng để tránh những rủi ro không đáng có như vậy.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm