Vì sao đồng hồ Rolex của tân Tổng thống Joe Biden gây chú ý?

26/01/2021 14:48 PM | Xã hội

Trong buổi lễ nhậm chức, Tổng thống Biden đã thu hút các nhiếp ảnh gia với chiếc đồng hồ hiệu Rolex Datejust có giá hơn 7.000 USD.

Trong buổi lễ nhậm chức, Tổng thống Biden đã thu hút các nhiếp ảnh gia với chiếc đồng hồ hiệu Rolex Datejust có giá hơn 7.000 USD. Đây là điều bất thường bởi ngoài người tiền nhiệm Donald Trump, hầu như các đời Tổng thống Mỹ trong vài chục năm trở lại đây đều đeo những chiếc đồng hồ khá phổ thông như Timex hay Shinola.

Vì sao đồng hồ Rolex của tân Tổng thống Joe Biden gây chú ý? - Ảnh 1.

Đối với nhiều người, việc Tổng thống đeo những chiếc đồng hồ hạng sang có vẻ hợp lý dù chúng đáng giá cả một gia tài với người dân thường. Trên thực tế những đời Tổng thống như Dwight D.Eisenhower (nhiệm kỳ 1953-1961) hay Lyndon B.Johnson (nhiệm kỳ 1963-1969) cũng đã từng đeo Rolex, thế nhưng tư tưởng này đã dần thoái trào theo thời gian, nhất là khi Internet bùng nổ cùng với sự soi mói của người dân.

Ngày nay, việc đeo một chiếc đồng hồ xa xỉ đối với các chính trị gia có vẻ không hợp thời và xa cách với dân chúng bình dân. Ví dụ như Cựu Tổng thống Bill Clinton thay vì đeo Rolex vàng xa xỉ thì lại chọn một chiếc Timex Ironman có dây nhựa rẻ tiền còn người kế nhiệm George Bush thì đeo một chiếc Timex Indiglo, loại đồng hồ giá rẻ được bán tràn lan tại các siêu thị.

Chiếc Timex Indiglo chỉ có giá khoảng 50 USD dù Cựu Tổng thống Bush xuất thân từ gia đình quyền quý. Cha của ông là Cựu Tổng thống George W.Bush và gia tộc Bush vốn rất có tiếng tăm trong chính trường Mỹ.

Đối với Cựu Tổng thống Barack Obama, ông cùng từ chối các loại đồng hồ hàng hiệu. Chiếc đồng hồ Shinola rẻ tiền hay loại đồng hồ thể thao Jorg Gray bình dân là thứ được ông Obama lựa chọn. Chúng chỉ có giá chưa đến 500 USD.

Phá vỡ truyền thống

Đến thời Cựu Tổng thống Trump, việc đeo những chiếc đồng hồ bình dân bị phá vỡ khi nhà lãnh đạo này là một tỷ phú và có tiếng tăm trong giới tinh hoa Mỹ. Những thương hiệu đồng hồ nổi tiếng như Patek Philippe, Rolex, Vacheron Constantin thường xuyên xuất hiện trên cổ tay của Cựu Tổng thống Trump.

Vì sao đồng hồ Rolex của tân Tổng thống Joe Biden gây chú ý? - Ảnh 2.

Điều đáng ngạc nhiên là dù chỉ trích người tiền nhiệm nhưng Tổng thống Biden lại cũng dùng đồng hồ hàng hiệu. Ngoài chiếc Rolex trong buổi nhậm chức, Tổng thống Biden còn từng xuất hiện với những thương hiệu đắt tiền như Omega Speedmaster và Omega Seamaster có giá tương ứng 5.000 USD và 6.000 USD.

Trên thực tế những chiếc đồng hồ mà Tổng thống Biden đeo chưa được gọi là "xa xỉ" với giới dân chơi khi có những sản phẩm lên đến cả triệu USD. Thế nhưng theo New York Times, những chiếc như Rolex Datejust cũng đã được coi là bước vào cửa ngõ của hàng hiệu khi giá lên đến 5 chữ số.

Dẫu vậy, tờ New York Times cho rằng có thể Tổng thống Biden chỉ muốn thể hiện mình là một nhà lãnh đạo rắn rỏi và vẫn đủ trẻ để lãnh đạo nước Mỹ qua thời khắc khó khăn. Hoặc đơn giản hơn là Tổng thống Mỹ chỉ muốn đeo một chiếc đồng hồ xịn luôn đúng giờ cho các cuộc họp.

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM