Vì sao bé 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu mà không ai biết? BS chỉ ra nguyên nhân khả dĩ nhất

22/01/2022 10:59 AM | Thời sự

Theo bác sĩ, có thể nhân tình của mẹ bé gái 3 tuổi đã đóng đinh vào vùng câm não bộ, nên việc phát hiện 9 chiếc đinh trên đầu cháu bé vô cùng khó khăn.

Vì sao bé 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu mà không ai biết? BS chỉ ra nguyên nhân khả dĩ nhất

Liên quan đến vụ bé gái 3 tuổi tại Thạch Thất, Hà Nội bị người tình của mẹ đóng 9 đinh vào đầu, nhiều người đặt câu hỏi tại sao nghi phạm đóng 9 đinh vào đầu em bé mà không có dấu vết gì bên ngoài để người khác có thể phát hiện?

Trao đổi với PV về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (nguyên trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai), cho biết cấu tạo hộp sọ của các cháu nhỏ hiện đang phát triển, có những đường thóp còn mềm, nếu sờ vào đúng những khe đấy thì rất dễ cho đinh vào sâu.

"Giống như chúng tôi chữa bệnh thì cũng có thể chọc kim qua những đường thóp để hút dịch ở bên trong ra. Hay còn gọi những vùng đó là vùng câm não bộ", BS Dũng nói.

PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng phân tích với trẻ khoảng 3 tuổi thì đa số các đường thóp đã liền, tuy nhiên cũng có nhiều trẻ vẫn chưa liền, mà kể có liền rồi thì cũng chưa hoàn chỉnh. Tóm lại với trẻ nhỏ thì vỏ hộp sọ còn mềm, còn phát triển rộng ra và còn có thể có những đường khớp rạch giữa, rạch ngang xung quanh. Nên nếu vô tình đóng đinh vào vùng đó thì trẻ ít đau.

Vì sao bé 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu mà không ai biết? BS chỉ ra nguyên nhân khả dĩ nhất - Ảnh 1.

Bé V.A. trước thời điểm nhập viện.

Ngoài ra, theo PGS Dũng, không chỉ riêng trẻ em mà kể cả người trưởng thành, ở trên não có những vùng câm, là những vùng não mà không có biểu hiện ra bên ngoài, chọc vào không gây liệt mà cũng không chết, thậm chí là cũng không chảy máu, dị vật cứ xuyên vào sâu và ở trong như vậy. Nhất là đinh ghim nhỏ diện tích tiếp xúc nhỏ, không cần lực mạnh thì khó để lại dấu vết. Còn nếu chọc đúng những đường đi có dây thần kinh thì liệt ngay lập tức, hoặc chọc đúng vào chỗ liên quan đến hô hấp tuần hoàn thì đứa trẻ có thể chết ngay.

"Thật ra tình trạng hôn mê như thế này thì cũng là bị ảnh hưởng nặng rồi. Ở những trường hợp tương tự, nếu phát hiện ra đầu tiên cần kiểm tra xem bé bị nhiễm trùng không, sau đó sẽ phải cân nhắc chữa hết viêm nhiễm bằng kháng sinh hay vừa điều trị nhiễm trùng vừa tiến hành phẫu thuật lấy đinh ra. Tuy nhiên với số lượng nhiều như thế, một cháu bé 3 tuổi như thế thì quyết định phẫu thuật cũng không dễ tí nào", BS Dũng phân tích.

Theo BS Dũng, những trường hợp như vậy sẽ để lại nhiều di chứng nguy hiểm, ví dụ như động kinh, có thể đi loạng choạng, phát triển chậm, và những di chứng về tinh thần thì khó chữa.

Vì sao bé 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu mà không ai biết? BS chỉ ra nguyên nhân khả dĩ nhất - Ảnh 2.

9 chiếc đinh trong đầu bé A được BV phát hiện qua chụp X-Quang.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 20/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Trung Huyên, 30 tuổi, xã Thạch Hòa, Thạch Thất về tội "Giết người". Huyên bị bắt tạm giam 4 tháng.

Tại cơ quan công an, bước đầu Nguyễn Trung Huyên đã khai nhận đánh đập, hành hạ, đóng đinh vào đầu bé N.Đ.A., 3 tuổi - con riêng của người tình, khiến bé 4 lần nhập viện do ngộ độc thuốc diệt cỏ, gãy tay, nuốt dị vật là đinh và đau tai, nôn mửa.

Trưa ngày 21/1, bà Trần Liên Hương, Phó giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn, cho biết bé Đ.N.A. (3 tuổi) vẫn được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực Nhi của bệnh viện. Các bác sĩ vẫn đang dồn sức để cứu chữa cho bệnh nhi.

Theo bác sĩ Hương, khi bệnh nhi có diễn biến mới, bệnh viện sẽ thông tin sớm nhất có thể.

https://soha.vn/vi-sao-be-3-tuoi-bi-dong-dinh-vao-dau-ma-khong-ai-biet-bs-chi-ra-nguyen-nhan-kha-di-nhat-20220121154856145.htm

Theo Mộc Trà

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Thụy muốn thoái toàn bộ vốn tại Thaiholdings, có thể thu về gần 5.000 tỷ đồng

Giao dịch dự kiến được thực hiện trong tháng 6, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bất ngờ muốn thoái toàn bộ vốn tại Yeah1

Cuối năm 2021, ông Tống còn sở hữu gần 25% vốn tại Yeah1, nhưng ông đã thoái bớt một nửa hồi tháng 1/2022 và vừa thông báo sẽ bán sạch số cổ phiếu còn lại trong đầu tháng 6 tới đây, ngay trước khi Đại hội cổ đông thường niên diễn ra.

BizInsider

Tranh luận về "Sell-in" hay "Sell-out": Tại sao giới quản trị vẫn sử dụng số liệu "sell-in" để đánh giá thị phần trong một ngành hàng?

Mới đây, một cuộc tranh luận nổ ra khi thông tin thị trường smartphone Việt quý I/2022, Xiaomi bất ngờ lên TOP 2. Theo đó, với 22% thị phần, Xiaomi đã lần đầu vươn lên đứng ở vị trí thứ 2, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động của ngành di động.

Đọc thêm