Mặc suy thoái và nợ nần, đây vẫn là hai TTCK tốt nhất thế giới

10/03/2016 08:26 AM | Kinh tế vĩ mô

Hai quốc gia Mỹ Latinh là ví dụ mới nhất về sự phân đôi giữa thị trường chứng khoán và nền kinh tế, vì hai điều này đang đi theo những hướng hoàn toàn khác nhau.

Brazil hiện đang có một nền kinh tế tồi tệ, nhưng thị trường chứng khoán của quốc gia này lại được xếp vào nhóm tốt nhất thế giới tính đến thời điểm này trong năm nay.

Một cuộc “trở lại” của giá hàng hóa và đợt loại trừ tham nhũng mới đang khiến cho thị trường chứng khoán Brazil hồi phục. Đến thời điểm này, chỉ số Bovespa đã tăng 14,1% tính theo USD, xếp thứ hai trên thế giới, chỉ sau “người hàng xóm” Argentina, với tỷ lệ nhỉnh hơn một chút: 14,7%.

Các cổ phiếu có thể là dấu chỉ hàng đầu về cách mà những nhà đầu tư cảm nhận về tương lai kinh tế của một quốc gia. Nhưng Brazil là ví dụ mới nhất về sự phân đôi giữa thị trường chứng khoán và nền kinh tế, vì hai điều này đang đi theo những hướng hoàn toàn khác nhau.

Tuy vậy, Brazil cũng không phải là trường hợp duy nhất: các cổ phiếu ở những nền kinh tế đang phải vất vả để tồn tại khác như Nga và Nam Phi, cũng tăng trong năm nay.

Sự hồi phục của Brazil là cực kì đặc biệt. Quốc gia này đang phải hứng chịu cơn suy thoái tồi tệ nhất trong 25 năm qua, bắt nguồn từ một vụ scandal tham nhũng tại một công ty dầu mỏ do nhà nước quản lý là Petrobas.

Vụ scandal trên đã lên đến đỉnh điểm vào hôm thứ Sáu khi cảnh sát Brazil tạm giữ cựu tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva vì có những cáo buộc về hối lộ dành cho ông này. Cũng cần nói thêm là dù không còn tại vị nhưng cựu tổng thống Lula hiện vẫn là nhân vật nổi tiếng và mang tính biểu tượng đối với nhiều người thuộc tầng lớp lao động và nghèo khổ của Brazil (Cảnh sát đã thả ông sau vài giờ thẩm vấn).

Quốc gia này đã bị sốc nặng. Nhưng ngay sau khi cảnh sát thông báo họ bắt giữ vị cựu tổng thống, các cổ phiếu của Brazil đã tăng vọt, lên đến 7%. Đồng real của nước này cũng tăng gần 3% so với USD, một bước nhảy khổng lồ chỉ trong vòng một ngày đối với bất kì đồng tiền nào.

Hành động của cảnh sát cũng dường như đại diện cho hy vọng rằng vụ scandal tham nhũng lớn trên đang đi đến hồi kết.

Sự việc trên cho thấy rằng các nhà đầu tư thật sự mong muốn một điều: việc kết tội dành cho cựu tổng thống Lula từ tổng thống đương nhiệm Dilma Rousseff, người mà trước đây Lula rất thích sẽ kế nhiệm mình. Hy vọng của các nhà đầu tư là tổng thống Rousseff cuối cùng sẽ được thay thế bởi một tổng thống nào đó có những chính sách thân thiện với thị trường hơn.

Về phần Argentina, thị trường chứng khoán tốt nhất thế giới, sự hồi phục của quốc gia này đang được “tiếp lửa” sau khi cuộc chiến nợ nần của họ với những người đang nắm giữ trái phiếu đến từ Mỹ kết thúc, dọn đường cho cuộc tái gia nhập của Argentina vào các thị trường vốn toàn cầu sau 15 năm dài đằng đẵng.

Cũng có một sự lạc quan rất lớn dành cho vị tổng thống mới Mauricio Macri, người đang viết lại trang sử về kinh tế của quốc gia này. Các nhà đầu tư hy vọng rằng tổng thống Macri sẽ dẫn dắt nền kinh tế trì trệ của Argentina đi theo hướng đúng.

Lý do chính đằng sau các nền kinh tế đang phải chật vật như Brazil, Argentina và nhiều quốc gia khác là sự rớt giá mạnh của giá cả hàng hóa suốt hai năm qua. Nhiều quốc gia đang phát triển lại phụ thuộc quá nhiều vào các mặt hàng xuất khẩu như dầu, sắt, đậu nành và cà phê.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, giá cả hàng hóa đã hồi phục. Giá dầu đang trên đà tăng kể từ khi “chạm đáy” vào giữa tháng Hai. Và vào hôm thứ Hai vừa qua, giá quặng sắt cũng tăng 16%. Ngay cả đậu nành cũng tăng chút ít.

Sự “trở lại” của hàng hóa đang thúc đẩy đợt hồi phục trên nhiều thị trường mới nổi. Thị trường chứng khoán của Nga đã tăng 7,8%, chỉ số thị trường của Nam Phi tăng gần 4% và của Mexico cũng tăng 4,6%. Các con số trên là cao hơn nhiều so với thị trường Mỹ: chỉ số S&P 500 đã giảm 2,5% trong năm nay.

Liệu các cổ phiếu ở Brazil và những quốc gia khác có tiếp tục hồi phục? Tất cả là đều phụ thuộc vào giá cả hàng hóa, và trong trường hợp của Brazil là việc xử lý cựu tổng thống Lula của đương kim tổng thống Rousseff nhanh hay chậm.

Theo Thanh Hải

Cùng chuyên mục
XEM