Bộ Công thương vừa quyết định đánh thuế mạnh thép Trung Quốc, bảo vệ ông lớn thép nội Hòa Phát

08/03/2016 07:50 PM | Kinh tế vĩ mô

Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam.

Bộ Công thương vừa quyết định đánh thuế mạnh thép Trung Quốc, bảo vệ ông lớn thép nội Hòa Phát

Quyết định này được đưa ra 4 ông lớn trong ngành thép Việt Nam bao gồm Hòa Phát, Thép miền Nam, thép Việt Ý và gang thép Thái Nguyên gửi văn bản kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ về tình trạng phôi thép nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo đó, ngày 07/3/2016, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 862/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với sản phẩm phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam.

Trên cơ sở kết luận điều tra sơ bộ, biện pháp tự vệ tạm thời được Bộ Công Thương áp dụng với mức thuế tương đối là 23,3% đối với Phôi thép và 14,2% đối với Thép dài và được áp dụng tối đa trong vòng 200 ngày.

Quyết định ban hành sau khi Bộ Công thương tiến hành điều tra để áp dụng biện pháp tự về với mặt hàng phôi thép và thép dài. Trước đó, các DN lớn ngành thép đồng loạt "kêu cứu" trước tình trạng phôi thép Trung Quốc tràn lan.

Như vậy, Bộ Công thương đã chọn đứng về phía các ông lớn ngành thép. Đây có thể là tin buồn cho các DN thép Việt khác khi phải phụ thuộc vào nguồn thép nhập từ các DN thép lớn trên, tạo ra sự cạnh tranh không bình đẳng giữa các công ty thép.

Hiện tại, lợi nhuận của Hòa Phát cao hơn lợi nhuận tất cả các DN lớn trong ngành thép Việt Nam cộng lại.

"Tập đoàn Hoà Phát, một trong 4 doanh nghiệp đề nghị điều tra áp dụng biện pháp tự vệ, hiện đang chiếm 22% thị phần của toàn ngành không hề gặp khó khăn, thua lỗ trong sản xuất thép. Ngược lại, lãi rất cao và tăng trưởng đều hàng năm", đại diện một trong 6 DN thép từng gửi đơn để nghị Bộ Công thương không áp thuế tự vệ với mặt hàng phôi thép chia sẻ.

Từng trả lời về vấn đề này, đại diện Bộ Công thương cho rằng xung đột lợi ích giữa các DN trong ngành là điều không thể tránh khỏi. Và lần này, người thắng cuộc là thép Hòa Phát.

Trang Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO DN 500.000 tỷ đồng ở nhà cấp 4: Nói thẳng là tôi chẳng có tiền!

Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết anh chỉ có chất xám, không có tiền. CEO doanh nghiệp 500.000 tỷ thừa nhận trước đây làm vị trí nhỏ, nhưng may mắn học hỏi từ các sếp, và hay được đi nói chuyện cùng các CEO...

Hãy tận hưởng khi còn có thể, cốc cà phê bạn mua có thể sắp tăng giá nhiều lần vì siêu lạm phát

Những thứ đơn giản như cốc cà phê hàng ngày của bạn có thể sắp tăng giá mạnh.

CEO 8x lấy 500.000 tỷ đồng từ đâu? Câu trả lời là "xin anh Hai, anh Ba mỗi người vài tỷ đô"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết có nhiều nguồn để huy động cho con số 500.000 tỷ đồng. Một trong số đó là xin đầu tư từ các doanh nghiệp lớn của Việt Nam, mỗi nơi vài tỷ đô.

Elon Musk rao bán căn nhà cuối cùng, quyết sống đời ở thuê

Elon Musk nói: "Sự giàu có khiến người ta cảm thấy chán nản. Sau khi bán tài sản, những người khác sẽ không còn công kích và tôi sẽ đi thuê nhà".

Đọc thêm